VŨ HÁN HỒI SINH ? (Bông Lau)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Image may contain: one or more people

Washington Post cách đây bốn ngày có một bài phân tích của ký giả Emily Rauhala rất “phản động” đã làm China thêm điên tiết. Bài ấy có tựa đề như sau: “China tuyên bố đã chiến thắng coronavirus ở Vũ Hán mang lại hy vọng, tuy nhiên các chuyên gia lo ngại điều ấy vẫn còn quá sớm”.

https://www.msn.com/…/chinas-claim-of-coronavir…/ar-BB11HjZR

Bài viết khá cẩn trọng và đưa ra những phân tích và một số dữ kiện khá thuyết phục. Sự kiện Hoa Lục áp dụng phương thức phong tỏa (lockdown) các vùng bị nhiễm một cách triệt để nếu không nói là mạnh tay đã làm mức lây nhiễm và số người chết hạ thấp. Kết quả tốt ấy làm nhiều quốc gia coi đó là một bài học để áp dụng cho quốc gia của mình.

Tuy nhiên mức độ lây nhiễm mới và người chết ở Hoa Lục tiến gần đến con số zero đã làm các chuyên gia nghi ngờ và họ thấy ra phương pháp báo cáo “định hướng” của China để cho ra những con số thần tiên.

Trong báo cáo người bị nhiễm coronavirus chỉ bao gồm những người có triệu chứng còn những người bị nhiễm nhưng không có triệu chứng thì hổng có tên trong danh sách. Họ tàng hình không xuất hiện trên màn ảnh ra đa. Cũng nên nhắc lại là dụng cụ thử nghiệm người bị nhiễm bịnh mà China bán hay viện trợ cho Âu Châu và bị trả lại, vì chỉ chính xác từ 30 – 40%.

Một số người ở Vũ Hán cho biết họ đã bị từ chối không cho thử nghiệm vì nhà cầm quyền muốn con số người bị nhiễm ở mức độ thấp. Washington Post đã tường trình hồi tháng Giêng vừa qua Trung Công không lập biên bản những người bị nhiễm trong thời gian trước đại hội đảng Cộng Sản ở tỉnh Hubei (Hồ Bắc) để mừng đảng với những con số lạc quan và đã không chia sẻ các âm mưu ấy với Tổ chức Y Tế Thế Giới (World Health Organization).

Trong cuộc phỏng vấn do Fox News thực hiện cuối tuần qua. Các chuyên gia Hoa Kỳ lo ngại rằng sự tuyên truyền dối trá của Trung Cộng về một Vũ Hán đã hồi phục làm công dân của họ lũ lược hồi hương sẽ kích hoạt sự lây nhiễm coronavirus đợt hai.

Về phần các ký giả của Washington Post cùng với hai đồng nghiệp khác là New York Times và Wall Street Journal đã bị China trả thù vì tội đã viết các bài báo nhậy cảm. Họ đã bị rút thẻ báo chí và không được gia hạn visa để hành nghề trên đất Hoa Lục. China xỏ lá gọi họ là “Fake News”.

Tờ Wall Street Journal có bài rất nóng là “China là một gã đàn ông bị bịnh ở Á Châu” (China Is the Real Sick Man of Asia). Tờ New York Times có bài phơi bày sự vô nhân của Trung Cộng: “Hoa Lục đã tổ chức giam giữ người Hồi Giáo như thế nào” (Absolutely No Mercy’: Leaked Files Expose How China Organized Mass Detentions of Muslims).

Nhưng thiệt ra sự trục xuất các ký giả Mỹ của các tờ báo “Fake News” kể trên là một mũi tên bắn xuyên qua hai con chim của Tàu Cộng nhằm khóa miệng những nhà báo quá tò mò.

Ngày 18 tháng Hai vừa qua chính quyền Donald Trump muốn trục xuất 60 “nhà báo” dỏm trá hình của năm cơ quan truyền thông Hoa Lục do Tòa Đại Sứ Trung Cộng điều khiển. Đó là Xinhua, CGTN, China Radio, China Daily và People’s Daily. Ngay tức khắc các ký giả “phản động” của Washington Post, New York Times và Wall Street Journal phải cuốn gói ra đi khỏi Trung Cộng.

https://www.nytimes.com/…/china-expels-american-journalists…

https://www.wsj.com/…/china-is-the-real-sick-man-of-asia-11…