QUÂN NGA LUI BINH? (Bông Lau)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

May be an image of outdoors

Chế độ Vladimir Putin tuyên bố giảm các hoạt động quân sự ở vùng thủ đô Kyiv vì “cuộc hành quân đặc biệt” coi như chấm dứt, nay chỉ còn nhiệm vụ bảo vệ các tỉnh miền Đông – Donbas mà quân Nga đã chiếm được. Nói toẹt ra là Nga muốn rút quân khỏi khu vực Kyiv vì bị tiêu hao sa lầy trầm trọng.
Tuy nhiên chính quyền Ukraine hô hoán lên là quân Nga nói láo vì mức độ oanh kích phi pháo của Nga ở Kyiv gia tăng chớ hỏng giảm. Phát ngôn viên của Ngũ Giác Đài Hoa Kỳ cũng nói chưa thấy có dấu hiệu rút quân mà chỉ có các hoạt động tái phối trí để phòng thủ.
Có thể quân Nga nói láo như đã nói láo từ trước tới nay. “Đừng tin những gì Putin nói mà nhìn những gì Putin làm”.
Tuy nhiên tất cả các cuộc rút lui khi giao tranh đều khó khăn và nguy hiểm bởi vì đối phương sẽ truy kích chận đánh đoàn quân vừa ra khỏi chỗ ẩn núp. Một cuộc lui binh thông minh là một cuộc tấn công nghi binh để cho những đơn vị khác rút lui.
Năm 1968 khi Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ rút khỏi Khe Sanh cũng được nghi binh bằng những cuộc không tập khủng khiếp chung quanh lòng chảo chiến lược này để làm lá chắn cho những đoàn trực thăng tuần tự đáp xuống bốc tất cả quân nhân Hoa Kỳ và Biệt Động Quân VNCH rời căn cứ.
Trong cuốn sách Black April của tác giả George J Veith có miêu tả Sư Đoàn 18 của Tướng Lê Minh Đảo đã trật tự bí mật rút lui trong đêm tối khỏi thành phố Xuân Lộc đang bị quân CSBV bao vây. Nhưng một đơn vị Nhảy Dù được hy sinh để lại phía sau có tối đa phi pháo yểm trợ để làm nút chặn. Và đơn vị Nhảy Dù này đã bị thiệt hại nặng để Sư Đoàn 18, cơ giới, các đơn vị dân sự hành chánh địa phương và dân chúng được an toàn rút đi.
Phải chờ đợi thêm vài tuần nữa mới biết quân Nga nói láo chớ hỏng thực tâm muốn lui quân. Mà lì lợm ở lại cũng sẽ bị tiêu diệt lần mòn. Có thể lần này các Tướng lãnh Nga theo đúng binh pháp tạo thế công để làm lá chắn cho các đơn vị chính rút lui chăng?