HÀNH TRÌNH CỦA TỔNG THỐNG ZYLENSKY RỜI KHỎI UKRAINE ĐỂ ĐẾN THĂM NƯỚC MỸ

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Tổng thống Zelensky (trong cùng, đầu không đội mũ) bước xuống tàu hỏa ở ga Przemysl, gần biên giới Ba Lan-Ukraine. Những người đi cùng đã được làm mờ mặt trong ảnh. Ở đó có một xe màu trắng đang đợi chở TT Zelenski và những người cận vệ ( Ảnh: TVN Ba Lan)

Một chi nhánh của đài CNN ở Ba Lan, ghi lại thời khắc Tổng thống Ukraine, Zelensky xuống tàu hỏa ở thành phố Przemysl, vùng đông nam Ba Lan, gần biên giới với Ukraine. Như hình ảnh đã ghi trên nhưng không nói thời gian nào.

Sau đó TT Zelensky được nhìn thấy ngồi bên trong một chiếc xe 4 chỗ màu trắng chờ khởi hành cùng một đoàn xe, có thể đây đoàn xe an ninh của hai hai nước Ukraine và Ba Lan.

Tổng thống Zelensky sau đó đã đến sân bay ở Ba Lan Rzeszow để bay đến Washington DC, Ông xuất hiện cùng với Đại sứ Mỹ tại Ukraine, Bridget Ann Brink.

Tổng thống Zelensky có chuyến thăm bất ngờ đầy bí mật tới Washington, đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông kể từ khi cuộc chiến tranh Nga-Ukraine xảy ra từ cuối tháng 2 năm 2022.

Dự kiến, TT Zelenski có mặt tại Phòng Bầu dục Toà Bạch Ốc buổi chiều ngày 21/12 (theo giờ địa phương) để hội đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden. Cả hai sẽ có cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc, trước khi ông Zelensky có bài phát biểu quan trọng trước Quốc Hội Lưỡng Viện Hoa Kỳ vào lúc 19h30 giờ Washington DC.

Chuyến thăm của Zelenski đến Washington chương trình chỉ diễn ra trong vài giờ, tuy nhiên lại mấy giờ vào một thời điểm đáng chú ý rất quan trọng từ khi cuộc chiến ở Ukraine bắt đầu.

Theo CNN thì phía Mỹ hoàn toàn từ chối cung cấp thêm tin tức chi tiết về các thỏa thuận an ninh trước chuyến đi, bao gồm cả việc liệu ông Zelensky có bay trên một chiếc máy bay quân sự của Mỹ ra khỏi đất nước hay không.

Trong suốt cuộc xung đột kéo dài 10 tháng, Tổng thống Zelensky đã bám mảnh đất Ukraine và dành nhiều thời gian thời gian kêu gọi các quốc gia ủng hộ Ukraine. Cũng như qua mạng xã hội để biết những sinh hoạt của ông rất can đảm hy sinh cho đất nước Ukraine.

Mặc dù vậy, cuộc chiến với Nga hình như chưa ghép lại sớm, mà lại có nguy cơ kéo dài thì sự ủng hộ của quốc tế dành cho Ukraine đang gặp bị thách thức. Các lệnh trừng phạt đối với Moskva đã góp phần làm tăng giá năng lượng, đặc biệt là ở châu Âu, nơi phụ thuộc nhiều vào dầu mỏ một phần làm cho Nga kiệt quệ về kinh tế nhưng phía trừng phạt cũng cũ bị khan hiếm nguồn năng lượng từ Nga nhất là cac1c thành viên NATO trong châu Âu vốn nhập cảng khí đốt từ Nga. Tại Hoa Kỳ, đảng viên Cộng Hòa sắp nắm quyền ở Hạ Viện sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ có thể sẽ không nhanh chóng thông qua các viện trợ quân sự lớn cho Ukraine.

Trên chiến trường, Ukraine đã chiếm lại các thành phố quan trọng, nhưng cuộc giao tranh đang kéo dài, với những bước tiến gay go và chậm chạp hơn trước đây, có nơi bị đẩy lui. Nga lại thay đổi chiến lược chiến tranh và nhiều nơi quân Ukraine bị đẩy lui. Những đợt pháo và dau2ng máy bay không người lái của Nga làm cho cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine thành mảnh vụn mất nhiều vùng điện lực làm cho cuộc sống của người dân và hoạt động của quân đội Ukraine gặp nhiều khó khăn.

Thời điểm lúc này dường như đã chín muồi để Tổng thống Zelensky thực hiện một hành động ấn tượng như lần đầu tiên rời khỏi Ukraine kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu. Đối với Tổng thống Biden, chuyến thăm là cơ hội để củng cố niềm tin của ông về việc ủng hộ Ukraine. Giới chuyên gia nhận định chuyến thăm Mỹ của ông Zelensky nhằm tái khẳng định sự ủng hộ của Washington đối với Ukraine, cũng như cho thấy tầm quan trọng của TT Biden trong nỗ lực khôi phục liên minh phương Tây đối phó với xâm lăng của Nga.

Nhân dịp chuyến thăm của Tổng thống Zelensky, TT Biden công bố gói viện trợ mới trị giá 2 tỉ USD cho Ukraine, bao gồm hệ thống hỏa tiễn đất đối không Patriot.

 Quân đội Hoa Kỳ phóng thử hỏa tiễn Patriot năm 2019 (Ảnh: CNN)

Không giống như các hệ thống phòng không khác, các khẩu đội hỏa tiễn Patriot về kỹ thuật điều khiển khá phức tạp cần nhiều chuyên viên điều khiển. Cần nhiều tháng để huấn luyện nhân viên có thể xử dụng hỏa tiễn Patriot.
Nguồn tin của CNN cho biết quân đội Mỹ sẽ huấn luyện quân Ukraine sử dụng hệ thống Patriot ở một căn cứ của Quân Đội Mỹ ở Grafenwoehr, Đức.
Hệ thống Patriot được nhiều người coi là một trong những vũ khí tầm xa có ưu thế nhất hiện nay để bảo vệ không phận Ukraine trước các hỏa tiễn hành trình và đạn đạo, oanh tạc cơ của Nga. Với khả năng đánh chặn tầm xa và cao, nó có thể bắn hạ hỏa tiễn và máy bay Nga ở xa các mục tiêu dự định bên trong Ukraine rất chính xác.

https://vietquoc.org