DIỄN VĂN CUẢ TT ZELENSKY

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail
March 16-2022
9 giờ sáng hôm nay luỡng đảng của Quốc Hội Hoa Kỳ ngồi chật hội truờng chờ nghe lời hiệu triệu của TT Ukraine, Volodymyr Zelensky. Đúng giờ, TT Zelensky xuất hiện trên màn ảnh trực tuyến khổng lồ. Ổng mặc áo thun lính, râu quai nón lâu ngày hỏng cạo rất ngầu. Tất cả nhà lập pháp Cộng Hoà và Dân Chủ đứng dậy vỗ tay rào rào nguỡng mộ. Giống khung cảnh bừng bừng khí thế khi TT Václav Havel của Tiệp Khắc viếng thăm Quốc Hội Hoa Kỳ năm nào sau cuộc Cách Mạng Nhung long trời lỡ đất.
Bà Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi long trọng giới thiệu: “Thưa Tổng Thống ( Volodymyr Zelensky) tôi rất vinh dự xin được giới thiệu đến ông đây là Quốc Hội Hoa Kỳ với sự kính trọng – nguỡng mộ – biết ơn, về sự lãnh đạo quả cảm của ngài…” (phút 8:11). Giọng của bà Pelosi hơi bị kích động hưng chấn quá độ nên cứ cười hứ hứ hứ liên tục. Mấy lệnh bà của đảng Dân Chủ có những tràng cười bất hủ khác người.
Đại ý bài diễn văn của TT Zelensky là hài tội quân xâm lược Nga. Ông rất lịch sự và với cung cách ngoại giao đã cám ơn TT Joe Biden đã giúp chính quyền Ukraine chống lại quân xâm lược Nga, dù trước đó đã nhiều lần gay gắt chỉ trích sự chậm chạp ù lì của chính phủ Hoa Kỳ trong vấn đề quân viện cho Ukraine.
Đặc biệt trong cuộc nói chuyện này, TT Volodymyr Zelensky nói đại ý như sau: “Nếu đòi hỏi Hoa Kỳ áp đặt vùng cấm bay lên không phận Ukraine là quá nhiều, thì chúng tôi mong muốn đuợc thay bằng các chiến đấu cơ Mig-29 và hệ thống hoả tiễn phòng không S-300 để có phương tiện bảo vệ Ukraine…”. Đây là một sự vận động khôn khéo của TT Volodymyr Zelensky nhắm vào Quốc Hội Hoa Kỳ vốn đã rất có thiện cảm với ông. Quốc Hội Hoa Kỳ mới là bộ phận lập pháp của chính quyền Hoa Kỳ có khả năng mở hầu bao chi tiền. TT Joe Biden chỉ cần sự can đảm tối thiểu để cầm viết ký thông qua thôi.
Có lẽ đợi cho đến lúc khi thấy dân quân Ukraine đẩy lui quân xâm lược Nga một cách rõ ràng thì chúng ta sẽ thấy nhiều ông bà cách mạng 30 trong hàng ngũ chánh khách Hoa Kỳ sẽ a dua chạy theo tung hô Ukraine. TT Joe Biden khi ấy chắc sẽ lên gân hùng hổ đe doạ Vladimir Putin và ồn ào kể công để kiếm phiếu cho nhiệm kỳ hai. Dù sao cũng thấy zui zui khi thấy bà Chủ Tịch Nancy Pelosi bị kích động hô vang vang hình như câu “Hoan hô hay vạn tuế Ukraine” gì đó, bằng ngôn ngữ Ukraine thì phải.
https://www.youtube.com/watch?v=-q8O0pvvGKU