ĐẠI DỊCH VIRUS VŨ HÁN : MAY THẦY PHƯỚC CHỦ ( Lê Thành Nhân)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Moderna Inc  thử thuốc chích ngừa “virus Vũ Hán” vào người  đầu tiên (phase1) tại Washington State ngày 16/03/2020

Tiến Sĩ Y khoa Didier Raoult, người Pháp

Sau đó Tổng Thống Trump trong một cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc cũng có đề cập đến loại thuốc Plaquenil này có thể trị được “virus Vũ hán”. Vào ngày thứ Bảy tuần trước TT có twitted rằng: hydroxychloroquine & Azithromycin (trụ sinh trị viêm phổi),  được kết hợp với nhau, có cơ hội thực sự là một trong những thay đổi lớn nhất trong lịch sử y học. [Trump Tweeted: HYDROXYCHLOROQUINE & AZITHROMYCIN, taken together, have a real chance to be one of the biggest game changers in the history of medicine].

Có lẽ Tổng Thống Mỹ thấy thị trường chứng khoán ở New York lao dốc không thắng nên ông lo sợ về nền kinh tế đứng đầu thế giới sụp đổ vì “virus Vũ Hán” – đặc biệt nền kinh tế này ông đã tốn bao công lao khó nhọc trong ba năm qua để đưa nó đi lên. Nhưng nay vì con “virus Vũ Hán” mà làm cho nền kinh tế cứ tiếp tục lao xuống, thì cái ghế Tổng Thống nhiệm kỳ 2 của ông cũng bị rung rinh. Hơn nữa, để cho người dân bớt “hoảng loạn”, người lãnh đạo cần cho họ tia hy vọng. Dĩ nhiên khi ông Trump tuyên bố như vậy thì ông đã nghe những tin lành về loại thuốc này có kết quả chống bệnh “virus Vũ Hán” ở vài nơi trên thế giới. Nhưng TT Trump không phải là bác sĩ, nên chúng ta cần hiểu rằng những lời tuyên bố của ông không phải là toa bác sĩ mà có thể là một sự trấn an dân Mỹ trong cơn “hoảng loạn”.

Vậy mà cũng có người tin một cách “thiếu cẩn trọng” để chuyện chết người xảy ra, theo hãng tin Reuter cho biết thông báo của Bệnh viện Banner Health ở thành phố Phoenix, Arizona, một cặp vợ chồng người Mỹ chừng 60 tuổi không bị nhiễm “virus Vũ Hán” gì cả, chẳng hiểu mô tê gì đã dùng thuốc chloroquine phosphate mua về để làm sạch hồ cá (thuốc này có hóa chất tương tự như thuốc trị sốt rét chloroquine). Cả hai vợ chồng không bệnh mà vì quá sợ con “virus Vũ Hán” nên uống vào để “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Không biết họ uống với liều lượng bao nhiêu mà ông chồng đã “về nước Chúa”,  còn bà vợ trong tình trạng nguy kịch  bên bờ cõi chết! (8)

Ông Rio Giardiniera chữa lành bệnh “virus Vũ Hán” nhờ thuốc hydroxychloroquine

Tuy vậy, cũng có một người nhiễm “virus Vũ Hán” ở tiểu bang Florida, ông Rio Giardinieri, 52 tuổi, nói với Fox 11 rằng anh ta bị sốt trong năm ngày, đau lưng, nhức đầu, ho và mệt mỏi sau khi tham dự một hội nghị liên quan đến công việc ở thành phố New York. Trả lời Fox News ông nói:  “Tôi đã ở điểm mà tôi hầu như không thể nói và rất khó thở. Tôi thực sự nghĩ rằng cuộc đời của tôi sắp kết thúc. Tôi đã trải qua chín ngày đau đớn và đối với tôi và tôi không còn sống bao lâu nữa. Vì vậy, tôi đã gọi phone để nói lời tạm biệt với bạn bè và gia đình của tôi”. Trong cuộc gọi phone một người bạn đã nói với Rio về thuốc hydroxychloroquine mà TT Trump cũng đã đề cập có thể điều trị bệnh nhiễm “virus Vũ Hán” ở tuần trước.
BS Danny Pulido điều trị ông Rio Giardiniera đã dùng mọi cách không chữa được, nên cho ông thử thuốc Plaquenil với liều lượng 400mg ngày đầu tiên (uống 2 lần/ngày), và những ngày tiếp theo uống 200mg (2 lần/ngày) kèm theo Zinc Sulfate. Qua ngày thứ 7 bệnh nhân đã khỏe, không dùng ống thở oxy, thử nghiệm có âm tính “virus Vũ Hán”, tự đứng dậy đi quanh phòng, chụp hình phổi thấy con “virus Vũ Hán” đã tan biến. Nay ông Rio Giardiniera đã lành bệnh. (9)

Trong lúc chờ đợi thuốc chích ngừa và thuốc chữa trị chính thức bệnh dịch “virus Vũ Hán” thì thuốc Plaquenil cũng là loại thuốc được bác sĩ chọn lựa cứu người trong tình trạng bệnh nhân “virus Vũ Hán” tiến gần đến thần chết. Nhưng cần có bác sĩ chuyên môn cho uống liều lượng thuốc bao nhiêu và thường xuyên theo dõi bệnh lý để ngừng lại kịp thời. Đặc biệt, người bị bệnh không tự mua thuốc uống mà phải có sự điều trị của bác sĩ. Hôm 24/03/2020, CDC (Centers for Disease Control and Prevention) đã chính thức có văn bản hướng dẫn chấp nhận dùng thuốc hydroxychloroquine và chloroquine để chữa bệnh “virus Vũ Hán” (10). Mặc dù những loại thuốc trên FDA chưa chính thức chấp nhận để chữa virus Vũ Hán, nhưng có thể tạm dùng trong lúc chờ đợi, có còn hơn không!
Chắc có nhiều bệnh nhân bị nhiễm “virus Vũ Hán” đã dùng thuốc này để chữa bệnh, nhưng có người khỏi bệnh lại cho người đi theo tiếng gọi của “virus Vũ Hán”. Một điều chắc chắn muốn dùng thuốc hydroxychloroquine và chloroquine để chống bệnh dịch “virus Vũ Hán” phải có bác sĩ hướng dẫn liều lượng cho bệnh nhân. Còn không, nếu dùng không đúng liều lượng thì hydroxychloroquine và chloroquine sẽ trở thành sát thủ lợi hại. Đặc biệt, Plaquenil  là thuốc đặc trị, cần toa bác sĩ mới mua được. Bệnh nhân không tự mua để uống sẽ có những tác dụng phụ rất nguy hiểm chết người.

Cho đến giờ phút này, chữa bệnh dịch “virus Vũ Hán”  nhờ “may thầy phước chủ”.

Hoa Kỳ ngày 27/03/2020

Lê Thành Nhân

Chú thích:

(1) https://investors.modernatx.com/news-releases/news-release-details/moderna-announces-first-participant-dosed-nih-led-phase-1-study.
(2) https://www.nih.gov/news-events/news-releases/nih-clinical-trial-remdesivir-treat-covid-19-begins
(3) https://nypost.com/2020/03/20/coronavirus-in-washington-state-patient-says-ebola-drug-saved-his-life/
(4) https://www.worldometers.info/coronavirus/
(5) https://www.cnn.com/2020/03/25/europe/prince-charles-coronavirus-gbr-intl/index.html
(6) https://www.cnn.com/2020/03/27/uk/uk-boris-johnson-coronavirus-gbr-intl/index.html
(7) https://www.irishtimes.com/news/world/europe/coronavirus-france-hoping-unorthodox-virologist-can-save-world-1.4210278
(8) https://www.medscape.com/viewarticle/927408
(9) https://nypost.com/2020/03/22/florida-man-with-coronavirus-says-drug-touted-by-trump-saved-his-life
(10) https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/hcp/therapeutic-options.html