STEVE BANNON : VIRUS TRUNG CỘNG MÀ ĐẢNG CỘNG SẢN TÀU THẢ RA

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Ông Steve Bannon bình luận trên Fox News.

Không rõ trong trả lời trên, ông Bannon có ám chỉ rằng COVID-19 là virus nhân tạo do Đảng Cộng Sản Tàu sản xuất, hay ông Bannon chỉ có hàm ý rằng Đảng Cộng Sản Tàu phải chịu trách nhiệm cho đại dịch COVID-19 đang lây lan trên toàn cầu hiện nay (Bấm chuột vào Xem video đầy đủ phần trả lời của ông Bannon tại đây). Được biết, ông Bannon hiện đang lành đạo dẫn đầu một nhóm nghiên cứu “virus Vũ Hán” tư nhân, và cập nhật một số kết quả nghiên cứu trên chương trình radio podcast của mình.

Trong quãng thời gian qua, một số đài truyền thông Mỹ suy đoán rằng “virus Vũ Hán” là virus được tạo ra trong phòng thí nghiệm, do nơi bùng phát virus nằm gần một trong những trung tâm nghiên cứu virus học quan trọng nhất Trung Cộng.

Trong khi đó, Trung Cộng và Cuba lại lan truyền tìn tức rằng virus là do Mỹ tạo ra hoặc do Mỹ mang tới Trung Cộng. Trong chiến dịch tuyên truyền của Trung Cộng, nhiều tin tức không có cơ sở đã được đưa ra bởi các quan chức chính quyền “vượt tường lửa”. Chẳng hạn phát ngôn viên của Bộ ngoại giao Trung Cộng, Zhao Lijian, đã viết bình luận về khả năng “Lính mỹ mang đại dịch tới Vũ Hán” như sau:

“Ngày 2/2, CDC (Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Chặn Dịch Bệnh của Mỹ) bị bắt quả tang. Bệnh nhân số 0 tại Mỹ xuất hiện vào lúc nào? Bao nhiêu người đã bị lây nhiễm? Tên của các bệnh viện là gì? Có thể lính Mỹ đã mang đại dịch tới Vũ Hán. Hãy minh bạch! Hãy công khai dữ liệu! Mỹ nợ chúng tôi một lời giải thích.” – hình ảnh Phát Ngôn Viên bộ ngoại giao Trung Cộng Lijian Zhao ở dưới đây.

Hong Kong Free Press: Hãy cùng gọi nó là virus corona Trung Cộng

Theo một báo cáo chưa công bố của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, “khoảng 2 triệu tweet lan truyền các “thuyết âm mưu” về virus corona trong vòng 3 tuần khi virus bùng phát bên ngoài Trung Cộng”. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng cho biết một phần trong các bình luận này cho thấy “bằng chứng về hoạt động lan truyền tin giả, có sự hợp tác điều phối”.

Trước đó, một số nghiên cứu cho thấy virus có thể là sự lai ghép của hai chủng virus khác nhau, bao gồm SARS và HIV. Và mặc dù khả năng liên kết của “virus Vũ Hán” với protein ACE2 thụ thể bề mặt tế bào phổi yếu hơn SARS, nhưng vùng đầu N của protein S1 của “virus Vũ Hán” lại giống các protein gai của virus HIV, cho nên cho phép nó gắn vào tế bào cơ thể người hiệu quả hơn SARS “từ 100 tới 1000 lần”. Điều này cho thấy khả năng cao virus là nhân tạo, hoặc ít nhất là đã có sự can thiệp của con người trong quá trình virus xuất hiện. (Xem bài: Virus COVID-19 mang đặc tính của robot nano sát thủ hoàn hảo)

Ngày 17/3, một bài báo khoa học đăng trên tạp chí Nature đã thách thức thuyết “nhân tạo” với kết luận: “Phân tích của chúng tôi cho thấy rõ ràng SARS-CoV-2 không phải là một sản phẩm từ phòng thí nghiệm hoặc một virus được tạo ra một cách có chủ ý”. Nền tảng của kết luận này là việc “virus Vũ Hán” có khả năng kết hợp với protein ACE2 thụ thể bề mặt tế bào phổi, nhưng lực liên kết yếu hơn một chút so với virus SARS, do đó liên kết này không được tối ưu như SARS (Điều này đã được thuyết “nhân tạo” nhắc tới). Đồng thời các tác giả của bài báo không tìm được điểm tương đồng trong dữ liệu gene của virus với các hệ thống dựa trên kỹ thuật phân tích ngược di truyền hiện đã được công bố. Dựa trên hai điểm này, bài báo phủ định thuyết “nhân tạo”, đồng thời đưa ra hai nguồn gốc của “virus Vũ Hán”: Chọn lọc tự nhiên qua vật chủ là động vật trước khi lây qua người; và chọn lọc tự nhiên trên người sau khi lây qua người.

Trước thông tin được đưa ra bởi tạp chí Nature, tạp chí nhân quyền Bitter Winter nhắc lại một thông tin khác rằng, trung tuần tháng 2, trước khi Trung Cộng khởi động chiến dịch tin giả, hai nhà nghiên cứu Trung Cộng tại Đại học Kỹ Thuật Hoa Nam, Quảng Châu, tiến sĩ Botao Xiao và tiến sĩ Lei Xiao, từng đăng một bài báo khoa học trên Research Gate, cho rằng dơi là nguồn gốc chính của dịch “virus Vũ Hán”. Bài báo khoa học của hai chuyên gia này hiện đã bị gỡ, tuy nhiên chúng ta vẫn có thể truy cập nó thông qua trang lưu trữ lịch sử internet (archive.org).

Bài báo không nói về dơi hoang dã, bởi vì từ lâu loài động vật này đã không còn tồn tại ở Vũ Hán nữa. Nơi gần nhất có dơi cách Vũ Hán tận 900km, cho nên khó mà nói rằng dơi lại bay tới Vũ Hán để lây bệnh mà không lây bệnh cho những vùng khác trên đường chúng bay.

Hai nhà khoa học này cho rằng, những con dơi ấy rất có thể là dơi bị thí nghiệm, tới từ hai trung tâm nghiên cứu lớn. Một là từ Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh Vũ Hán cách chợ Vũ Hán 300 mét và một là từ Viện virus học Vũ Hán, do Viện Hàn lâm Khoa học Trung Cộng quản lý, cách chợ 12km. Bài báo cho biết, hai trung tâm này thí nghiệm virus, và đưa ra một thông tin rằng có “một dự án nhằm tạo ra một virus khó tưởng, sử dụng một hệ thống dựa trên kỹ thuật phân tích ngược di truyền, và virus này có thể xuất hiện trên người. Đây là nguyên nhân chính cho suy luận rằng virus SARS-CoV hoặc biến thể của nó có thể đã bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm.” (Xem bài: Chuyên gia TQ từng cho rằng “virus Vũ Hán” đến từ dơi bị thí nghiệm sinh học)

Trong một cuộc chiến truyền thông giữa nhóm truyền thông thân Trung Cộng, nhóm truyền thông phương Tây, và các tổ chức nhân quyền độc lập, nguồn gốc của COVID-19 trở thành đề tài gặp nhiều tranh cãi nhất. Bên cạnh đó, một số cơ quan truyền thông, nhà báo và chính khách đã bắt đầu sử dụng tên “virus Trung Cộng” thay cho COVID-19, nhằm nêu bật sự vô trách nhiệm, dối trá và che dấu thông tin của Đảng Cộng Sản Tàu vào những ngày đầu virus này bùng phát tại Trung Cộng. Theo đó, một số chuyên vir6n cho rằng nếu chế độ này minh bạch thì thế giới đã không lâm vào khủng hoảng dịch bệnh như hiện nay.

Minh Nhật tổng hợp