CHIẾN TRANH KHINH KHÍ CẦU ?

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Tiêm kích F-22 bắn hạ khinh khí cầu do thám của Trung Cộng ở bờ biển tiểu bang South Carolina

Hãng tin Reuters ngày 14/02/2023:

Một loạt các khinh khí cầu bí ẩn chưa từng có trên bầu trời Bắc Mỹ, trong đó có một khinh khí cầu do thám Trung Cộng bị bắn hạ vào ngày 4/02/2023 sau khi bay lơ lửng cả tuần trên không phận nước Mỹ qua các địa điểm quân sự bí mật – đã khiến người dân Mỹ và Canada sững sờ, phẫn nộ và làm gia tăng căng thẳng chính trị Mỹ-Trung. Một loạt các câu hỏi an ninh quốc gia Hoa Kỳ được hãng tin Reuters biết ghi lại – cũng như những điều chưa biết về các khinh khí cầu này được đặt ra:

ĐỐI TƯỢNG LÀ GÌ?

Khinh khí cầu đầu tiên trong số bốn khinh khí cầu được cho là một kẻ xâm nhập trên không phận Mỹ qua những địa điểm bí mật quân sự đã gây ra phẫn nộ khi được phát hiện hai tuần trước. Nó đã được các giới chức Hoa Kỳ xác định là một khinh khí cầu làm nhiệm vụ do thám trên nước Mỹ của Trung Cộng. Tuy vậy, Bắc Kinh phủ nhận khinh khí cầu do thám và nói rằng đó là một phương tiện nghiên cứu dân sự.

Ba khinh khí cầu còn lại vẫn chưa được xác định chính thức nó làm gì? Hiện các nhân viên trách nhiệm đang thu hồi và xác định các mảnh vỡ để phân tích…

Ba khinh khí cầu gồm một có kích thước bằng một chiếc xe hơi nhỏ bị bắn rơi trên biển băng cực gần Dead Horse, Alaska, vào thứ Sáu (10/02/2023), một khinh khí cầu khác có hình dạng tương tự nhưng nhỏ hơn khinh khí cầu do thám Trung Cộng bị bắn rơi ở không phận tỉnh Yukon Canada hôm thứ Bảy (11/02/2023), và một khinh khí cầu hình bát giác bị bắn hạ trên Hồ Huron, ở tiểu bang Michigan vào Chủ Nhật (12/03/2023)

CÁC KHINH KHÍ CẦU NÀY ĐẾN TỪ ĐÂU?

Tiêm kích F-22 bắn hạ khinh khí cầu ở Dead Horse, Alaska, vào thứ Sáu (10/02/2023)

Các giới chức Hoa Kỳ vẫn chưa cho biết chính thức xuất xứ của ba khinh khí cầu sau này. Vào Chủ nhật, tướng Không Quân Hoa Kỳ giám sát không phận Bắc Mỹ cho biết ông sẽ không loại trừ khả năng có người ngoài hành tinh hoặc bất kỳ lời giải thích nào khác, mặc dù một giới chức khác của Hoa Kỳ sau đó cho biết không có bằng chứng nào cho thấy người ngoài hành tinh có liên quan đến cac1c khinh khí cầu này. Thư Ký Báo Chí Toà Bạch Ốc Karine Jean-Pierre cũng cho biết các khinh khí cầu không phải từ một hành tinh khác.

TẠI SAO HIỆN NAY CHÚNG TA THẤY NHIỀU NHƯ VẬY?

Tiêm kích F-22 bắn hạ khinh khí cầu ở tỉnh Yukon Canada ngày 11/02/2023

Quân đội Hoa Kỳ đã điều chỉnh radar của mình để tìm các khinh khí cầu bay chậm hơn ở các độ cao khác nhau sau khi phát hiện khinh khí cầu đầu tiên và chính phủ thông báo rằng một số khinh khí cầu do thám Trung Cộng đã đến thăm Hoa Kỳ mà không bị phát hiện trong những năm gần đây.

Các giới chức Hoa Kỳ cho biết Bộ Tư Lệnh Phòng Thủ Hàng Không Vũ Trụ Bắc Mỹ (NORAD – North American Aerospace Defense Command) đã điều chỉnh các bộ lọc và thuật toán học mà cơ quan này sử dụng để kiểm soát dữ liệu radar đủ nhạy hầu phát hiện các vật thể nhỏ hơn có khả năng ở trên cao và di chuyển theo gió đang khiến các giới chức Hoa Kỳ bối rối.

KHÔNG QUÂN MỸ ĐÃ HẠ KHINH KHÍ CẦU XUỐNG BẰNG CÁCH NÀO?

Tiêm kích F-16 bắn hạ khinh khí cầu ở trên hồ Huron, tiểu bang Michigan ngày 12/02/2023

Vào ngày 4/02/2023, chiến đấu cơ F-22 đã bắn hạ khinh khí cầu đầu tiên trên Đại Tây Dương ngoài khơi bờ biển tiểu bang South Carolina. Tiêm kích F-22 cũng bắn hạ các khinh khí cầu trên không phận tiểu bang Alaska vào thứ Sáu và Canada vào thứ Bảy. Khinh khí cầu trên Hồ Huron, Michigan đã bị một chiếc F-16 thổi bay khỏi bầu trời vào Chủ Nhật. Cả bốn khinh khí cầu này đều bị trúng hoả tiễn Sidewinder, mỗi chiếc trị giá 400,000 USD.

Quân đội đã cân nhắc việc sử dụng súng, nhưng điều này được cho là quá khó với các mục tiêu nhỏ. Súng cũng sẽ nguy hiểm hơn đối với phi công, vì các mảnh vỡ có thể dễ dàng bắn trúng máy bay đang bắn ở cự ly gần hơn. Cho nên tiêm kích phải dùng hoả tiễn phóng từ xa để có độ an toàn.

CÁC KHINH KHÍ CẦU ĐẶT RA ĐE DỌA GÌ?

Các khinh khí cầu, đặc biệt là khinh khí cầu được phát hiện gần các cơ sở quân sự, đã làm dấy lên lo ngại về sự giám sát của các đối thủ của Hoa Kỳ và làm gia tăng căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng, cả hai đều cáo buộc nhau.

Một số khác ở độ cao mà chúng có thể gây nguy hiểm cho máy bay hàng không dân sự. Các tai nạn đã khiến nhiều lần cấm không phận đối với các máy bay thương mại để tránh va chạm có thể xảy ra giữa máy bay chiến đấu và máy bay dân sự.

HOA KỲ CÓ GỬI KHINH KHÍ CẦU QUA TRUNG CỘNG?

Trung Cộng cáo buộc Washington đã cho hơn 10 khí cầu bay qua không phận Trung Cộng mà không được phép kể từ đầu năm 2022. Nhưng các giới chức Hoa Kỳ bác bỏ cáo buộc.

CÁC NƯỚC KHÁC THÌ SAO?

Hoa Kỳ cáo buộc Trung Cộng tiến hành chương trình khinh khí cầu giám sát tầm cao để thu thập thông tin tình báo, vi phạm chủ quyền của hơn 40 quốc gia trên khắp năm châu.

Washington cho biết một khinh khí cầu khác của Trung Cộng đã được phát hiện ở châu Mỹ Latinh. Đồng minh thân cận của Hoa Kỳ là Anh cho biết họ sẽ xem xét lại an ninh của mình sau sự cố khinh khí cầu ở Hoa Kỳ của Trung Cộng.

Nguyên tác: U.S. military says it recovers key sensors from downed Chinese spy balloon | Reuters

 https://vietquoc.org