TẠI SAO MỸ PHẢI BẮN HẠ KHINH KHÍ CẦU TRUNG CỘNG BẰNG F-22 VÀ HỎA TIỄN AIM-9X ?

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Phi công F-22 không có nhiều lựa chọn để đánh chặn khinh khí cầu Trung Cộng, ngoài việc sử dụng hoả tiễn (Ảnh: The Drive)

Việc Không Quân Mỹ điều động tiêm kích tàng hình F-22 và sử dụng hoả tiễn AIM-9X bắn hạ khinh khí cầu Trung Cộng tạo ra nhiều tranh cãi trong người dân Mỹ! Bài này giải thích tại sao phải dùng F-22 và hoả tiễn để bắn hạ khinh khi cầu.

Theo trang Tech ARP (https://www.techarp.com/), nơi tất cả chúng ta muốn biết về khoa học có thể vào trang này để tham khảo. Phần lớn dư luận đều không hiểu rõ vì sao Không Quân Hoa Kỳ phải dùng hoả tiễn trị giá gần 400,000 USD để bắn hạ một khinh khí cầu với giá rẻ hơn. Tuy nhiên, hành động của Không Quân Mỹ vào thời điểm đó đều có lý do chính đáng của nó.

Trong nhiệm vụ bắn hạ khinh khí cầu bị nghi là do thám của Trung Cộng ngoài khơi bờ biển tiểu bang Nam Carolina ngày 4/2/2023 vừa rồi, Không Quân Mỹ đã điều động đến 5 máy bay gồm 2 chiếc tiêm kích tàng hình F-22 Raptor, 2 chiếc F-15 và một máy bay tiếp tế nhiên liệu trên không.

Sau khi xác định tình huống, hai chiếc F-22 mang mã số “FRANK01” và “FRANK02” nhận được lệnh bắn hạ khinh khí cầu Trung Cộng, FRANK01 là máy bay đã phóng hoả tiễn.

Các chuyên viên khoa học phân tích và nhận định việc Không Quân Mỹ lựa chọn F-22 cho nhiệm vụ này xuất phát từ việc khinh khí cầu Trung Cộng đang bay ở độ rất cao – khoảng 20,000 mét (20 km), và tiêm kích F-22 tàng hình có khả năng bay ở độ cao như vậy mà vẫn có thể sử dụng hoả tiễn trong mọi tình huống.

Nhiều máy bay chiến đấu phản lực trên lý thuyết có thể bay độ cao tối đa tương đương, nhưng trên thực tế chúng thường bay thấp hơn để giữ an toàn, ngoài ra chúng còn bị giới hạn bay độ cao bởi sức nặng của bom đạn và nhiên liệu mang theo.

Không mất quá nhiều thời gian, chiếc F-22 Raptor mang mã số FRANK01 đã đạt được độ cao hơn 17,700 m trước khi phóng hoả tiễn AIM-9X Sidewinder vào khinh khí cầu Trung Cộng. Đây cũng là lần đầu tiên F-22 bắn hạ mục tiêu trong một phi vụ không đối không.

Một số ý kiến của người Mỹ chế diễu việc sử dụng loại hoả tiễn đắt tiền như vậy để bắn hạ khinh khí cầu, thì AIM-9X lại là hoả tiễn không đối không nhỏ nhất và rẻ nhất trong kho vũ khí của Không Quân Hoa Kỳ.

Hình ảnh khinh khí cầu Trung Cộng rơi xuống sau khi bị hoả tiễn của F-22 bắn trúng. (Ảnh: HLS.Today)

Mặt khác phi công F-22 cũng không thể sử dụng pháo đa nòng 20 mm M61A2 Vulcan để bắn hạ khinh khí cầu khi máy bay hoạt động ở độ cao tối đa bay thấp hơn so với mục tiêu (cách nhau hơn 2,000 m). Mặt khác, M61A2 Vulcan có tầm bắn hiệu quả chỉ 600 m. Vì vậy, sử dụng hoả tiễn là phương án thích hợp nhất để bắn hạ khinh khí cầu Trung Cộng.

Theo Reuters đưa tin: chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn hứng chịu chỉ trích về việc sử dụng F-22 để bắn hạ khinh khí cầu Trung Cộng, ngoài ra các nhà lập pháp nước này còn cho rằng ông Biden đã xem nhẹ nguy cơ từ khinh khí cầu Trung Cộng, 

Đáp lại ngày 10/2, Tổng thống Mỹ Biden trong một cuộc họp báo cho biết khinh khí cầu Trung Cộng bay qua không phận Mỹ không phải là một vụ vi phạm nghiêm trọng. Ông cũng không hối tiếc về việc đã không ra lệnh bắn hạ khinh khí cầu sớm hơn bởi vì quân đội Hoa Kỳ lo ngại điều này sẽ khiến các mảnh vỡ của khinh khí cầu rơi xuống khu dân cư.

Tuyên bố của Tổng Thống Biden đi ngược lại với quan điểm của Hạ Viện Mỹ. Với 419 phiếu thuận, không có phiếu chống, Hạ viện Mỹ ngày 9/2 đã hoàn toàn ủng hộ một nghị quyết phản đối việc khinh khí cầu Trung Cộng bay qua không phận nước này. Hễ phát hiện là bắn hạ – có lẽ đây là lý do hai vật thể lạ bay trên không phận tiểu bang Alaska và trên không phận tỉnh Yukon Canada liên tục bị bắn hạn trong những mấy ngày qua.

Bộ Ngoại giao Trung Cộng khẳng định là khinh khí cầu được sử dụng cho mục đích nghiên cứu khoa học, chính là nghiên cứu khí tượng. Trong tuyên bố ngày 5/2 sau khi xảy ra vụ bắn hạ, Bộ Ngoại Giao Trung Cộng khẳng định việc khinh khí cầu dân sự này xuất hiện trong không phận Mỹ là ngoài ý muốn.

Hiện nay, khinh khí cầu thời tiết được sử dụng khá nhiều, hàng nghìn quả được thả trên không mỗi ngày trên thế giới để thu thập thông tin khí tượng. Tuy nhiên, khinh khí cầu thời tiết thường rất nhỏ đường kính của chúng chỉ từ 1.8 m đến 6 m tùy vào độ cao hoạt động. Trọng tải của chúng cũng nhỏ, bao gồm một hộp thiết bị với một vài sensor.

Khinh khí cầu của Trung Cộng vừa bị Mỹ bắn hạ không chỉ lớn hơn rất nhiều về đường kính (khoảng 27 m) mà còn mang theo số lượng lớn thiết bị bao gồm cả pin năng lượng mặt trời và có gắn động cơ cánh quạt đề điều khiển hướng bay.

Theo https://www.techarp.com/