KHINH KHÍ CẦU TRUNG CỘNg ĐÃ BAY QUA KHÔNG PHẬN MỸ 4 LẦN

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Các thủy thủ thuộc Nhóm giải quyết vật liệu nổ trục vớt khinh khí cầu tình báo tầm cao của Trung Cộng đã bị Hoa Kỳ bắn rơi vào ngày 04/02/2023 trên vùng lãnh hải của Hoa Kỳ ngoài khơi bờ biển Myrtle Beach, Nam Carolina, Hoa Kỳ, ngày 5/2/2023 (Ảnh: REUTERS từ Lực lượng Hạm đội US/Hải Quân)

Tin Reuters ngày 8/02/2023: Hôm thứ Tư ngày 8/2/2023, Ngũ Giác Đài Hoa Kỳ cho biết bốn (4) chuyến bay khinh khí cầu do thám trước đó của Trung Cộng đã bay trên không phận Hoa Kỳ và qua các địa điểm mà Bắc Kinh chú ý, mà không nói rõ liệu chúng có bay qua các căn cứ quân sự hay không.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết: Washington đang thu thập thêm thông tin “gần như từng giờ” về khinh khí cầu do thám Trung Cộng bị bắn rơi ngoài khơi Bờ Đông Hoa Kỳ vào hôm 04/02/2023. Ông cho biết Hoa Kỳ sẽ chia sẻ những phát hiện với Quốc Hội Hoa Kỳ và các đồng minh trên khắp thế giới.

Tổng Thư Ký NATO Jens Stoltenberg nói trong một cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken rằng chuyến bay của khinh khí cầu Trung Cộng qua Hoa Kỳ vào tuần trước đã xác nhận hành vi của Trung Cộng và sự cần thiết phải nhận thức được nguy cơ thường trực của hoạt động tình báo Trung Cộng.

Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài, Chuẩn tướng không quân Patrick Ryder cho biết: Washington đã biết về 4 chuyến bay vừa qua trước khi phát hiện khinh khí cầu mới nhất của Trung Cộng, điều này đã gây ra sự phẫn nộ chính trị ở Hoa Kỳ và khiến Antony Blinken phải hủy chuyến đi tới Bắc Kinh mà cả hai nước đã mang hy vọng sẽ giúp hàn gắn các mối quan hệ đang bị rạn nứt lâu nay.

Trung Cộng lên án vụ bắn hạ khinh khí cầu, nói rằng nó là khinh khí cầu dân sự và cáo buộc Washington đã phản ứng thái quá.

Patrick Ryder cho biết các tàu của Hải quân Hoa Kỳ, do USS Carter Hall dẫn đầu và bao gồm cả các phương tiện không người lái dưới nước, vẫn tiếp tục thu hồi các mảnh vỡ vào thứ Ba ngày 07/02/2023, các thợ lặn và chuyên gia chất nổ đã tiến hành các hoạt động khảo sát và thu thập dưới nước.

Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết tin về khinh khí cầu của Trung Cộng bị bắn rơi hôm thứ Bảy đã được thông báo đến hàng chục quốc gia vì đây là một phần của chương trình rộng lớn hơn đã “vi phạm chủ quyền của các quốc gia trên khắp năm châu lục”.

Ngoại trưởng Mỹ nói rằng: ông và Tổng Thư Ký NATO Jens Stoltenberg đã thảo luận về “những thách thức mang tính hệ thống và chiến thuật mà Trung Cộng đặt ra cho liên minh và hệ thống quốc tế rộng lớn hơn”.

TTK Stoltenberg cho biết Trung Cộng đã đầu tư rất mạnh mẽ nâng cấp các khả năng quân sự mới. “Và chúng ta cũng đã thấy các hoạt động tình báo của Trung Cộng gia tăng ở châu Âu. Một lần nữa, dưới nền tảng khác: họ đã sử dụng vệ tinh, họ sử dụng hệ thống mạng và như chúng ta đã thấy ở Hoa Kỳ, cả khinh khí cầu bay nữa. Vì vậy, chúng ta cần phải cảnh giác”.

ông Stoltenberg nói thêm: “Chúng ta cần nhận thức được nguy cơ thường trực của tình báo Trung Cộng và sau đó tăng cường an ninh những gì chúng ta làm để bảo vệ chính mình”.

Washington muốn sắp xếp lại chuyến đi của Antony Blinken, và ngoại trưởng Mỹ đã tránh một câu trả lời cụ thể khi được hỏi liệu nhà lãnh đạo Trung Cộng Tập Cận Bình có biết về các chuyến bay khinh khí cầu hay không? Ông trả lời:

“Ai chịu trách nhiệm cho việc đó, chính là Trung Cộng” – “Và nó không quan trọng ở mức độ nào, cá nhân nào có thể hoặc không thể chịu trách nhiệm. Thực tế là Trung Cộng đã tham gia vào hành động vô trách nhiệm này, vi phạm chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và luật pháp quốc tế”

Một tướng cấp cao của Hoa Kỳ hôm thứ Hai ngày 06/02/2023 cho biết quân đội đã không thể phát hiện các quả bóng do thám trước đó trong thời gian khinh khí cầu xuất hiện vào ngày 28/01/2023 và gọi đó là một “lỗ hổng” của Mỹ.

Ngũ Giác Đài cuối tuần qua cho biết các khinh khí cầu do thám Trung Cộng đã bay qua Hoa Kỳ trong thời gian ngắn ít nhất ba lần dưới thời Tổng thống Donald Trump và một lần trước đó dưới thời Tổng thống Joe Biden.

Toà Bạch Ốc đã hạ thấp bất kỳ tác động mạnh mẽ nào mà sự việc sẽ gây ra đối với quan hệ ngoại giao Hoa Kỳ-Trung Cộng. Như chính Tổng Thống Joe Biden hôm thứ Hai nói rằng: “vấn đề không làm suy yếu quan hệ ngoại giao”.

Nguồn: U.S. sites of interest visited by past Chinese balloons, Pentagon says | Reuters
 https://vietquoc.org