UKRAINE: QUÂN ĐỘI NGA ĐÁNH VÀO KIEV, GIAO TRANH ÁC LIỆT TRÊN ĐƯỜNG PHỐ THỦ ĐÔ

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail
Thủ đô Kiev đứng vững trong đêm, giao tranh tiếp diễn khắp Ukraine
February 26, 2022
KIEV, Ukraine (NV) — Lính Nga tiến sát hơn vào thủ đô Ukraine vào sáng ngày Thứ Bảy, 26 Tháng Hai, sau một đêm có giao tranh dữ dội trên đường phố, nhưng không chiếm được nơi này, trong khi dân chúng hốt hoảng tìm đường chạy khỏi nơi có đụng độ hoặc ẩn náu ở mọi nơi có thể cho chút an toàn. Giới lãnh đạo Ukraine nói rằng quân đội và thành phần dân sự tình nguyện võ trang chống quân xâm lược Nga đã đẩy lùi cuộc tấn công khốc liệt trong đêm Thứ Sáu rạng ngày Thứ Bảy, và sẽ tiếp tục giữ vững tay súng.
Theo bản tin của hãng thông tấn AP, Tổng Thống Volodymyr Zelensky nói trong đoạn video phổ biến qua trang mạng xã hội rằng quân Nga bắn phá bừa bãi vào các mục tiêu dân sự cùng là các cơ sở hạ tầng, nhưng ông khẳng định “Chúng ta sẽ chiến thắng.”
Vào sáng ngày Thứ Bảy có tin cho hay phía chính phủ Mỹ kêu gọi ông Zelensky hãy di tản khỏi thủ đô Kiev, nhưng ông từ chối và nói rằng ông muốn “có thêm hỏa tiễn chống chiến xa chứ không muốn đi nhờ xe.”
Trung tâm thủ đô Kiev yên lặng sáng Thứ Bảy dù vẫn có các cuộc giao tranh lẻ tẻ ở khu vực bên ngoài thành phố, cho thấy một số đơn vị Nga đang tìm cách mở đường cho đại quân tiến vào. Bộ quốc phòng Anh nói lực lượng chủ lực của Nga vẫn còn cách trung tâm thành phố Kiev khoảng 19 dặm (chừng 30 km).
Tòa cao ốc bốc khói do trúng hỏa tiễn ở Kiev. (Hình: Pierre Crom/Getty Images)
Thị trưởng Kiev, ông Vitali Klitschko, nới rộng giờ giới nghiêm đưa ra hai ngày trước đây, nay là 5 giờ chiều cho tới 8 giờ sáng. Ông nói rằng “tất cả mọi thường dân đi ngoài đường trong giờ giới nghiêm sẽ bị coi là thành phần phá hoại hay trinh sát của địch.”
Bộ Y Tế Ukraine hôm Thứ Bảy báo cáo rằng có 198 người, gồm cả ba trẻ nhỏ, bị thiệt mạng và hơn 1,000 người khác bị thương trong cuộc tấn công lớn nhất ở Châu Âu kể từ thời Đệ Nhị Thế Chiến tới nay. Hiện chưa rõ là con số này có gồm cả tổn thất quân sự và dân sự hay không.
Tại Kiev, một hỏa tiễn bắn trúng tòa cao ốc ở khu ngoại ô phía Tây Nam, gần phi trường dân sự, tạo lỗ thủng lớn, gây hư hại cho mấy tầng lầu. Một giới chức cấp cứu nói có sáu thường dân bị thương.
Cuộc chiến đang khiến hàng ngàn người dân Ukraine phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn. Các giới chức Liên Hiệp Quốc nói rằng hơn 120,000 người Ukraine đã chạy sang Ba Lan, Moldovia và các quốc gia láng giềng khác.
Chiến xa Nga bị tiêu diệt ở ngoại ô thành phố Kharkiv hôm 26 Tháng Hai. (Hình: Sergey Bobok/AFP via Getty Images)
Chính phủ Hungary, vốn có thái độ thân thiện với Putin trong thời gian qua, nói sẽ đón nhận tất cả người tị nạn Ukraine và cũng cho hay cuộc xâm lăng của Moscow đang khiến họ phải xem lại lập trường đối với Nga.
Trong hoàn cảnh hỗn loạn do chiến tranh hiện nay ở Ukraine, hiện chưa rõ bao nhiêu phần lãnh thổ còn do chính phủ Ukraine kiểm soát và quân Nga đã chiếm giữ được bao nhiêu. Các chính quyền Tây Phương nói sự kháng cự mạnh mẽ của quân dân Ukraine đã làm chậm bước tiến của quân xâm lược Nga, và Nga nay cũng chưa kiểm soát được không phận Ukraine.
Xác lính Nga trên đường phố ngoại ô Kharkiv. (Hình: Sergey Bobok/AFP via Getty Images)
Ngoài Kiev, quân Nga có vẻ đang nhắm vào khu vực bờ biển của Ukraine, kéo dài từ cảng Odesa ở Hắc Hải sang tới cảng Mariupol biển Azov.
Nếu Nga thành công trong nỗ lực này, Ukraine sẽ mất hết các cảng biển, vốn rất quan trọng cho nền kinh tế quốc gia.
Hôm Thứ Bảy, chính phủ Hòa Lan nói họ đang gửi khoảng 200 hỏa tiễn phòng không vác vai Stinger cho chính phủ Ukraine. (V.Giang)
Quân Nga thiệt hại nặng nề mất hàng ngàn quân sau khi Ukraine phản công.
—————————————-
VÌ CÁC BIỆN PHÁP KINH TẾ CHỐNG PUTIN, SAU UKRAINE PUTIN SẼ HỎI TỘI ÂU-CHÂU! (NÓ Có Sợ Ai Đâu!)
Liên bang Nga 30 năm tồn tại hai cuộc xung đột ở Chechnya, một cuộc xung đột ở Gruzia, một cuộc xung đột ở Syria và hai cuộc chiến ở Ukraine.
Từ Chechnya đến Syria qua Ukraine, nước Nga của Vladimir Putin đã tham gia vào một số cuộc chiến kể từ khi Liên Xô sụp đổ năm 1991. Một chính sách mạnh mẽ mà cuộc tấn công quân sự vào Ukraine vào sáng thứ Năm dường như vẫn tiếp tục.
Kể từ khi Liên bang Nga ra đời vào năm 1991, chủ nhân hiện tại của Điện Kremlin đã lôi kéo Nga vào nhiều cuộc xung đột, được thúc đẩy bởi một mục tiêu: hỗ trợ các cường quốc có lợi cho Moscow, bằng cách nghiền nát đối thủ của họ. Một tư tưởng theo chủ nghĩa bành trướng, theo quyết định được đưa ra bởi Vladimir Putin, thứ Năm, 24 tháng 2, vào rạng sáng, dường như lặp lại: sau nhiều tháng căng thẳng, Tổng thống Nga đã tuyên bố một “hoạt động quân sự” ở Ukraine để bảo vệ “các nước cộng hòa” tự xưng. những người ly khai khỏi miền đông của đất nước, những người mà ông đã công nhận nền độc lập.
Hai cuộc chiến đẫm máu ở Chechnya
Vào cuối năm 1994, sau khi đã chấp nhận sự độc lập trên thực tế của Chechnya trong ba năm, Moscow đã đưa quân đội của mình vào để đưa nước cộng hòa Caucasus thuộc Nga này vào hàng ngũ. Trước sự kháng cự quyết liệt, quân đội liên bang rút lui vào năm 1996.
Nhưng vào tháng 10 năm 1999, dưới sự thúc đẩy của Thủ tướng Vladimir Putin, sắp được bầu làm tổng thống, các lực lượng Nga lại tiến vào Chechnya cho một “chiến dịch chống khủng bố”, sau một cuộc tấn công của quân ly khai Chechnya nhằm vào nước cộng hòa Caucasian thuộc Dagestan của Nga. và một số vụ tấn công chết người ở Nga, do Matxcơva gây ra cho người Chechnya.
Tháng 2 năm 2000, Nga tái chiếm thủ đô Grozny, bị pháo binh và không quân Nga bắn phá. Nhưng chiến tranh du kích vẫn tiếp tục. Năm 2009, Điện Kremlin ra quyết định chấm dứt hoạt động, khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng sau hai cuộc xung đột xảy ra sau hai cuộc xung đột này.
“Chiến tranh chớp nhoáng” Nga-Gruzia
Vào mùa hè năm 2008, Gruzia đã tiến hành một chiến dịch quân sự chết chóc nhằm vào Nam Ossetia, một lãnh thổ ly khai thân Nga đã thoát khỏi sự kiểm soát của Tbilisi kể từ khi Liên Xô sụp đổ và một cuộc chiến vào đầu những năm 1990.
Nga đã đáp trả ồ ạt bằng cách đưa quân đội của mình đến lãnh thổ Gruzia và gây ra, trong vòng 5 ngày, một thất bại nặng nề đối với nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ. Cuộc giao tranh khiến hàng trăm người chết.
Trong quá trình này, Điện Kremlin đã công nhận nền độc lập của Nam Ossetia và Abkhazia, một tỉnh ly khai khác, và kể từ đó đã duy trì sự hiện diện quân sự mạnh mẽ ở đó. Người phương Tây tố cáo một sự chiếm đóng trên thực tế.
Sự can thiệp ở Syria
Kể từ năm 2015, Nga đã triển khai quân sự ở Syria để hỗ trợ lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad.
Cuộc can thiệp, với rất nhiều cuộc bắn phá chết người và sự tàn phá lớn, đã thay đổi cục diện cuộc chiến và cho phép chế độ ở Damascus giành được những chiến thắng quyết định, giành lại nền tảng đã mất trước quân nổi dậy và các chiến binh thánh chiến.
Moscow có hai căn cứ quân sự ở Syria: sân bay Hmeimim, ở phía tây bắc đất nước và cảng Tartous, xa hơn về phía nam. Hơn 63.000 quân nhân Nga đã phục vụ trong chiến dịch ở Syria.
Xung đột lần đầu ở Ukraine
Năm 2014, sau phong trào ủng hộ Liên minh châu Âu của Maidan và chuyến bay đến Nga của Tổng thống Viktor Yanukovych, Moscow sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine, một cuộc sáp nhập không được cộng đồng quốc tế công nhận.
Sau đó, các phong trào ly khai thân Nga nổi lên ở miền đông Ukraine, ở các vùng Donetsk và Luhansk, Donbass giáp biên giới với Nga. Hai nước cộng hòa tự xưng, dẫn đến một cuộc xung đột vũ trang dữ dội.
Kiev và phương Tây cáo buộc Nga hỗ trợ quân ly khai bằng cách cử người và thiết bị. Matxcơva luôn phủ nhận, công nhận sự hiện diện ở Ukraine chỉ là của các “tình nguyện viên” Nga. Xung đột giảm cường độ từ năm 2015 và việc ký kết Hiệp định Hòa bình M Các cuộc đụng độ ở Ukraine đã cướp đi sinh mạng của hơn 14.000 người kể từ năm 2014.
Xung đột lần thứ hai ở Ukraine
Từ cuối năm 2021, Moscow đang tiến hành các cuộc diễn tập quân sự trên bộ, trên không và trên biển xung quanh lãnh thổ Ukraine, bố trí hơn 150.000 binh sĩ ở biên giới của mình. Sau nhiều tháng căng thẳng, vào ngày 21 tháng 2, Vladimir Putin đã công nhận nền độc lập của hai nước cộng hòa ly khai và ra lệnh cho quân đội của ông triển khai ở đó, trước khi tuyên bố, ba ngày sau, một “hoạt động quân sự”. Tôi đăng ký
Khủng hoảng Ukraine: “Mục tiêu của Putin là chia cắt hoàn toàn Ukraine”
Le sam. 26 févr. 2022 à 11:09, MICHEL GENEVE a écrit :
Tử chiến tại thủ đô Kiev: AI THẮNG AI THUA?