QUÂN ĐỘI UKRAINE TUYÊN BỐ BẮT SỐNG NGƯỜI ĐƯỢC CHO LÀ THIẾU TÁ- CHỈ HUY TIỂU ĐOÀN TĂNG NGA

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail
Thủ đô Kiev đứng vững trong đêm, giao tranh tiếp diễn khắp Ukraine
February 26, 2022
KIEV, Ukraine (NV) — Lính Nga tiến sát hơn vào thủ đô Ukraine vào sáng ngày Thứ Bảy, 26 Tháng Hai, sau một đêm có giao tranh dữ dội trên đường phố, nhưng không chiếm được nơi này, trong khi dân chúng hốt hoảng tìm đường chạy khỏi nơi có đụng độ hoặc ẩn náu ở mọi nơi có thể cho chút an toàn. Giới lãnh đạo Ukraine nói rằng quân đội và thành phần dân sự tình nguyện võ trang chống quân xâm lược Nga đã đẩy lùi cuộc tấn công khốc liệt trong đêm Thứ Sáu rạng ngày Thứ Bảy, và sẽ tiếp tục giữ vững tay súng.
Theo bản tin của hãng thông tấn AP, Tổng Thống Volodymyr Zelensky nói trong đoạn video phổ biến qua trang mạng xã hội rằng quân Nga bắn phá bừa bãi vào các mục tiêu dân sự cùng là các cơ sở hạ tầng, nhưng ông khẳng định “Chúng ta sẽ chiến thắng.”
Vào sáng ngày Thứ Bảy có tin cho hay phía chính phủ Mỹ kêu gọi ông Zelensky hãy di tản khỏi thủ đô Kiev, nhưng ông từ chối và nói rằng ông muốn “có thêm hỏa tiễn chống chiến xa chứ không muốn đi nhờ xe.”
Trung tâm thủ đô Kiev yên lặng sáng Thứ Bảy dù vẫn có các cuộc giao tranh lẻ tẻ ở khu vực bên ngoài thành phố, cho thấy một số đơn vị Nga đang tìm cách mở đường cho đại quân tiến vào. Bộ quốc phòng Anh nói lực lượng chủ lực của Nga vẫn còn cách trung tâm thành phố Kiev khoảng 19 dặm (chừng 30 km).
Tòa cao ốc bốc khói do trúng hỏa tiễn ở Kiev. (Hình: Pierre Crom/Getty Images)
Thị trưởng Kiev, ông Vitali Klitschko, nới rộng giờ giới nghiêm đưa ra hai ngày trước đây, nay là 5 giờ chiều cho tới 8 giờ sáng. Ông nói rằng “tất cả mọi thường dân đi ngoài đường trong giờ giới nghiêm sẽ bị coi là thành phần phá hoại hay trinh sát của địch.”
Bộ Y Tế Ukraine hôm Thứ Bảy báo cáo rằng có 198 người, gồm cả ba trẻ nhỏ, bị thiệt mạng và hơn 1,000 người khác bị thương trong cuộc tấn công lớn nhất ở Châu Âu kể từ thời Đệ Nhị Thế Chiến tới nay. Hiện chưa rõ là con số này có gồm cả tổn thất quân sự và dân sự hay không.
Tại Kiev, một hỏa tiễn bắn trúng tòa cao ốc ở khu ngoại ô phía Tây Nam, gần phi trường dân sự, tạo lỗ thủng lớn, gây hư hại cho mấy tầng lầu. Một giới chức cấp cứu nói có sáu thường dân bị thương.
Cuộc chiến đang khiến hàng ngàn người dân Ukraine phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn. Các giới chức Liên Hiệp Quốc nói rằng hơn 120,000 người Ukraine đã chạy sang Ba Lan, Moldovia và các quốc gia láng giềng khác.
Chiến xa Nga bị tiêu diệt ở ngoại ô thành phố Kharkiv hôm 26 Tháng Hai. (Hình: Sergey Bobok/AFP via Getty Images)
Chính phủ Hungary, vốn có thái độ thân thiện với Putin trong thời gian qua, nói sẽ đón nhận tất cả người tị nạn Ukraine và cũng cho hay cuộc xâm lăng của Moscow đang khiến họ phải xem lại lập trường đối với Nga.
Trong hoàn cảnh hỗn loạn do chiến tranh hiện nay ở Ukraine, hiện chưa rõ bao nhiêu phần lãnh thổ còn do chính phủ Ukraine kiểm soát và quân Nga đã chiếm giữ được bao nhiêu. Các chính quyền Tây Phương nói sự kháng cự mạnh mẽ của quân dân Ukraine đã làm chậm bước tiến của quân xâm lược Nga, và Nga nay cũng chưa kiểm soát được không phận Ukraine.
Xác lính Nga trên đường phố ngoại ô Kharkiv. (Hình: Sergey Bobok/AFP via Getty Images)
Ngoài Kiev, quân Nga có vẻ đang nhắm vào khu vực bờ biển của Ukraine, kéo dài từ cảng Odesa ở Hắc Hải sang tới cảng Mariupol biển Azov.
Nếu Nga thành công trong nỗ lực này, Ukraine sẽ mất hết các cảng biển, vốn rất quan trọng cho nền kinh tế quốc gia.
Hôm Thứ Bảy, chính phủ Hòa Lan nói họ đang gửi khoảng 200 hỏa tiễn phòng không vác vai Stinger cho chính phủ Ukraine. (V.Giang)
Quân Nga thiệt hại nặng nề mất hàng ngàn quân sau khi Ukraine phản công.

Văn Minh | 26/02/2022
Giải mã chiến thuật đổ bộ bất ngờ của lính dù Nga ở gần Kiev:
Thủ đô Ukraine rung chuyển do nguồn tin Quân đội Ukraine cho biết người bị bắt được cho là Thiếu tá Leonid Petrovich Shchetkin, chỉ huy tiểu đoàn xe tăng trực thuộc Lữ đoàn Bộ binh cơ giới số 35:
“Ông ta đã tốt nghiệp Trường xe tăng Kazan. Đã kết hôn, có hai con. Chiếc xe tăng của ông ta đã bị quân Ukraine tiêu diệt – nhưng ông ta đã sống sót một cách thần kì”.
Các giấy tờ tùy thân của ông Shchetkin cũng đã được UNIAN đăng tải. QĐ Ukraine tuyên bố bắt sống người được cho là Thiếu tá – chỉ huy tiểu đoàn tăng Nga? – Ảnh 1. Giấy tờ tùy thân của vị Thiếu tá.
Trong một diễn biến liên quan, ít giờ trước Bộ Quốc phòng Ukraine đã ra thông báo như sau:
Cơ giới và lính dù Nga đã “bắt tay nhau” ở sân bay Antonov: Kiev có nguy cơ thất thủ?
“Trong các trận đánh giành giật Chernihiv – Quân đội và Vệ binh Quốc gia Ukraine đã tiến hành một cuộc tấn công chớp nhoáng đã nhanh chóng quay trở lại vị trí (phòng thủ cũ) của họ và bắt giữ 2 lính Nga – những người thậm chí còn không kịp phản ứng với những gì đã xảy ra.
Một trong số họ là tham mưu trưởng đơn vị 41659″.
Theo báo cáo được tạp chí quốc phòng Janes đăng tải vào tháng 12/2021, Lữ đoàn Bộ binh cơ giới số 35 là đơn vị nằm trong Tập đoàn quân Binh chủng hợp thành số 41, Quân khu Trung tâm Nga.
Cũng theo Janes, vào cuối năm 2021 Tập đoàn quân 41 đã được lệnh cơ động từ khu vực Tuva (Nga) tới Yelnya thuộc khu vực Smolenskaya – cách biên giới Belarus khoảng 170 km về hướng tây và Thủ đô Kiev của Ukraine khoảng 700 km về hướng nam.
Tạp chí này cũng cho biết thêm rằng sau đó Tập đoàn quân 41 di chuyển về vị trí tập kết gần biên giới Ukraine.
May be an image of outdoors
May be an image of outdoors
May be an image of 3 people and outdoors