TT TRUMP CÓ THỂ TÌM CÁCH ĐƯA CUỘC BẦU CỬ TỚI QUỐC HỘI PHÂN XỬ (Nhật Minh)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

image.png

Giáo sư danh dự Trường Luật Harvard Alan Dershowitz dự đoán rằng Tổng thống Donald Trump sẽ cố gắng dàn xếp cuộc bầu cử theo cách chưa từng xảy ra kể từ thế kỷ 19.

 

Ông Dershowitz cũng đã làm việc trong nhóm pháp lý của Tổng thống Trump trong phiên tòa luận tội tại Thượng viện Mỹ vào đầu năm nay.

Trong một cuộc phỏng vấn với Newsmax, ông Dershowitz cho biết Tổng thống Trump không còn cố gắng đạt được 270 phiếu bầu của Đại cử tri đoàn mà thay vào đó sẽ tập trung vào việc phủ nhận cơ hội nhận được 270 phiếu bầu của ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden.

Hãy nhìn vào bức tranh lớn: Bức tranh lớn hiện đã thay đổi,” ông Dershowitz nói trên Newsmax. “Tôi không tin rằng Tổng thống Trump hiện đang cố gắng đạt được 270 phiếu đại cử tri. Tôi cho rằng ông ấy nghĩ điều đó không khả thi.

Ông Trump đã không công khai bày tỏ ý định về cơ hội giành được 270 phiếu đại cử tri nhờ vào một số thách thức pháp lý.

Những gì ông ấy đang cố gắng làm là phủ nhận 270 phiếu đại cử tri của ông Joe Biden, bằng cách thách thức ở Pennsylvania, ở Georgia, ở Nevada, ở Michigan, ở Arizona,” ông Dershowitz nói và cho biết thêm rằng việc không cho phép ông Biden đạt 270 trong số 538 phiếu cuối cùng sẽ buộc các đoàn đại biểu của Hạ viện phải bỏ phiếu xác nhận tổng thống và khi đó Đảng Cộng hòa sẽ có lợi thế hơn đảng Dân chủ. Hiện tại, Đảng cộng hòa có số đảng viên chiếm tỉ lệ đa số 26-23-1 (Đảng Cộng hòa – Đảng Dân chủ – độc lập) trong Hạ viện.

Nếu ông [Trump] có thể giữ số phiếu của ông Biden dưới 270, thì vấn đề sẽ được chuyển đến Hạ viện, nơi tất nhiên, có đa số đảng viên Đảng Cộng hòa trong số các đại biểu của các bang và sẽ là bỏ phiếu theo bang nếu quyền xác nhận tổng thống được chuyển đến Hạ viện,” ông Dershowitz nói. “Ông ấy đang cố gắng làm theo kịch bản của ba cuộc bầu cử trong thế kỷ 19”.

Ông Dershowitz lưu ý rằng một số điều sẽ phải kết hợp hoàn hảo để ông Trump giành chiến thắng trong hoàn cảnh đó.

 

 

Bạn cần một cơn bão hoàn hảo để cho điều đó thành hiện thực,” ông Dershowitz nói. “Bạn cần phải có đủ tiểu bang, đủ tổng chưởng lý tiểu bang, hoặc các ban ngành của tiểu bang, hoặc bất kỳ ai, thư ký tiểu bang hoặc thống đốc thuộc đảng Cộng hòa từ chối xác nhận kết quả một cách hợp pháp vì mọi việc vẫn đang trong tiến trình pháp lý vào đúng ngày Cử tri đoàn họp theo luật định.

Nếu vào ngày đó, ông Biden không có 270 phiếu bầu — không được bỏ phiếu hai hoặc ba lần cho ngày đó; Theo quy định trong  Hiến pháp, hôm đó chỉ bỏ phiếu một lần — và nếu lần bỏ phiếu không mang lại cho ứng cử viên đang dẫn đầu 270 phiếu đại cử tri, thì việc bầu ra tổng thống sẽ tự động chuyển đến Hạ viện, nơi một quy trình hoàn toàn mới diễn ra và một quy trình hiển nhiên ủng hộ Tổng thống Trump”, cựu giáo sư luật nói thêm.

Đội ngũ chiến dịch và nhóm pháp lý của ông Trump chưa tuyên bố công khai liệu tổng thống có đang theo đuổi chiến lược đó hay không. Hiện tại, các luật sư của ông Trump đang đệ trình một số vụ kiện ở một số bang chiến trường, trong đó có ít nhất một vụ kiện dự kiến sẽ được Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ xét xử.

Cho tới nay, đội ngũ pháp lý trong chiến dịch tái cử của Tổng thống Donald Trump đang tiến hành khởi kiện pháp lý tại 6 bang gồm: Michigan, Wisconsin, Pennsylvania, Georgia, Nevada và Arizona. Không tính kết quả ở 6 bang này, hiện ông Trump đang tạm dẫn trước ông Biden về số phiếu đại cử tri: 232 – 227.

Nhật Minh (Theo Newsmax)