TT JOE BIDEN LẠNH CẲNG (Bông Lau)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

May be an image of outdoors

Mấy ngày trước báo chí loan tin lạc quan là chính quyền Ukraine sẽ nhận được hệ thống phóng hỏa tiễn hàng loạt M270 Multiple Launch Rocket System – MLRS. Đây là danh sách đồ chơi hàng đầu mà TT Volodymyr Zelensky yêu cầu Hoa Kỳ cung cấp.
Quân Nga đang ồ ạt tấn công thành phố Severodonetsk, Luhansk Oblast và bắt đầu lấn chiếm từ từ thành phố này. Quân chính phủ ác chiến với quân xâm lược từng mỗi góc phố. Nga muốn đánh mau chiếm cho được thành phố này trước khi võ khí nặng của Hoa Kỳ và NATO được chuyển đến.
Chiếm được Severodonetsk, Nga sẽ làm chủ vùng kỹ nghệ của miền Donbas và khu vực này sẽ được nhóm ly khai gốc Nga tiếp thu. Chiến thắng này rất cần thiết cho bộ máy tuyên truyền của Vladimir Putin sau những thiệt hại nặng nề của binh lực Nga. Quân trú phòng Ukraine có thể thất thủ nếu không kịp thời nhận được pháo M777 hay hỏa tiễn tầm xa như M270 để bắn phá hủy hệ thống tiếp vận hậu cần và các vị trí pháo binh sau lưng quân Nga.
Sáng nay TT Joe Biden đã xác nhận với báo chí là ông không đồng ý viện trợ cho Ukraine hệ thống hỏa tiễn hàng loạt M270 này vì sợ Ukraine dùng để tấn công Liên Bang Nga.
Trước đó không lâu, Đại sứ Nga tại Mỹ tuyên bố bất kỳ động thái nào của Mỹ như gởi các hệ thống hỏa tiễn tầm xa tới Ukraine là “không thể chấp nhận được” và yêu cầu “Washington chớ thực hiện bước đi khiêu khích như vậy”.
Các nhà phân tích cho rằng TT Joe Biden và một số cố vấn của ông nghi ngờ TT Volodymyr Zelensky có thể dùng hệ thống hỏa tiễn tầm xa này bắn sâu vào lãnh thổ Liên Bang Nga làm Vladimir Putin nổi sùng phản ứng mạnh làm chiến tranh leo thang và cuối cùng Hoa Kỳ sẽ bị lôi kéo vào cuộc chiến này.
TT Joe Biden không tin TT Volodymyr Zelensky sẽ nhân nhượng thỏa hiệp với Vladimir Putin vì Zelensky đã từng tuyên bố sẽ không để quân xâm lược Nga lấy một tất đất nào và ông còn gợi ý bán đảo Crimea mà Nga xâm chiếm năm 2014 là của Ukraine. Một cựu Tướng lãnh Hoa Kỳ phát biểu trên đài truyền hình CNN hôm nay “Chính quyền Joe Biden chỉ viện trợ cho Ukraine đủ để chiến đấu chớ không đủ để chiến thắng”.
Trường hợp này bắt đầu giống VNCH rồi, Hoa Kỳ chỉ viện trợ đủ để miền Nam thoi thóp tự vệ mà thôi. Máy bay VNCH tuy nhiều nhưng nhỏ và tầm bay ngắn, không mang được nhiều bom đạn để bay ra tới Bắc, hoặc bay ra tới Hoàng Sa. Thả bom ở Hoàng Sa xong chắc phải nhảy dù xuống biển vì hết xăng để bay về lại đất liền. Nếu muốn bay xa thì phải gắn bình xăng phụ và chỉ còn sức đeo 2 trái bom nhỏ. Máy bay chiến đấu Mỹ như F-4 mổi lần bấm nút là thả cả chục trái bom và đáp ngay xuống hàng không mẫu hạm gần đó.
TNS Cộng Hòa Lindsey Graham, thuộc khuynh hướng diều hâu chỉ trích chính quyền Joe Biden là “kéo chưn” (dragging their feet) cản mũi kỳ đà những yêu cầu của chính phủ Volodymyr Zelensky. TNS Lindsey Graham nói Ukraine cần phải có ngay hệ thống hỏa tiễn này (M270) để bảo vệ quê hương của họ. Ông nói một số quan chức trong chính quyền Joe Biden cho rằng chiến thắng của Ukraine là một sự khiêu khích lớn lao đối với Liên Bang Nga. Họ co vòi trước lời răn đe của chế độ Vladimir Putin.
Tuy nhiên phía phe Cộng Hòa cũng không thống nhứt và có vấn đề trầm trọng. Trong gói viện trợ 40 tỷ đô la cho Uktaine hồi mấy tuần trước, thì toàn thể Dân Biểu và Thượng Nghị Sỹ thuộc đảng Dân Chủ bỏ phiếu thuận. Trong khi phe Cộng Hòa thì có 57 Dân Biểu Hạ Viện và 10 TNS bỏ phiếu chống. Họ thuộc khuynh hướng “nước Mỹ trên hết” và rên rỉ số tiền quá nhiều. Đến nổi TNS Cộng Hòa Lãnh đạo phe thiểu số Mitch McConnell phải phân trần cho các đồng nghiệp thuộc khuynh hướng đóng cửa trùm mền hiểu: “Nếu để Ukraine thua thì sẽ tốn kém nhiều hơn nữa”.
Cho nên tháng 11 tới này sẽ có bầu giữa kỳ cho Quốc Hội và năm 2024 là bầu cử Tổng Thống. Chưa chắc là TT Cộng Hòa và Thượng hay Hạ Viện do đảng Cộng Hòa kiểm soát sẽ viện trợ Ukraine hết mình.
Vì thế Ukraine cần được Hoa Kỳ viện trợ đủ loại khí giới tối hảo ngay tức thời để đè bẹp quân xâm lược Nga càng sớm càng tốt. Để cuộc chiến này kéo dài tiêu hao, câu giờ, vừa đánh vừa bị trói tay. Dân Mỹ sẽ mất kiên nhẫn và Ukraine sẽ bị chính khách Hoa Kỳ bỏ rơi để kiếm phiếu, như họ đã làm với Việt Nam và A Phú Hãn.