TRUMP – BIDEN : TRUNG CỘNG ỦNG HỘ AI ?

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

TT Donald Trump (P) và cựu PTT Joe Biden (T): là UCV đảng Cộng Hòa và Dân Chủ chạy đua vào Tòa Bạch Ốc 2020 

Hai ứng cử viên Tổng Thống Hoa Kỳ, Tập Cận Bình ủng hộ ai? 
Cach đây ba năm, nhiều người vẫn hoài nghi là TT Trump sẽ có những chiến thuật và chiến lược đánh bại Trung Cộng. Đầu năm 2018  khi công bố tài liệu An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ tăng thêm niềm tin vào Washington tăng dần. Đến những đợt đánh thuế đầu tiên vào giữa năm 2018, nhiều dư luận cho rằng chỉ vì muốn nâng cán cân thương mại giữa hai nước.  
Hôm nay với những đòn phép “cao siêu” dùng ngăn chận và triệt  hạ những tham vọng của Trung Cộng là “Made In China 2025” và “Một Vành Đai, Một Con Đường”  cho phép chúng ta tin tưởng rằng nội các của Tổng Thống Trump chống Trung Cộng thực sự.

– TT Trump: xuất thân từ một tỷ phú kinh doanh, ông không muốn Mỹ mất đồng tiền nào mà không có lợi cho nước Mỹ. Nói chung là không xài hoang tiền của ngân khố Mỹ. Thấy không xong là ông rút lui – như rút khỏi World Helhth Organization (WHO), để không mất một năm gần nửa tỷ USD là một ví dụ cụ thể. Những nước nào không đóng góp tiền bạc vào công việc chung là ông tìm cách đòi cho được như các nước khối NATO phải đóng 2% tổng số GDP của nước mình vào ngân sách quốc phòng để bớt chi phí cho nước Mỹ v.v…

– Phó TT Mike Pence:  Một chính trị gia cứng rắn, trông dáng bên ngoài thư sinh, ăn nói chuẩn mực nhưng là một người có niềm tin tôn giáo mãnh liệt. Hẳn nhiên ông sẽ chống Trung Cộng  là vô thần…

– Bộ Trưởng Ngoại Giao Mike Pompeo: Thông minh, khỏe mạnh, văn võ song toàn. Không những đổ thủ khoa trường Võ Bị danh tiếng thế giới West Point mà còn đứng đầu trong những sinh viên luật khoa trường luật danh tiếng Harvard khi tốt nghiệp, một CEO (Chief Executive Officer) thành công, một Dân Biểu Liêng Bang Hoa Kỳ ngoại hạn nắm Trưởng Ban Tình Báo Hạ Viện, Giám Đốc Tình Báo Hoa Kỳ (CIA) và là một nhà ngoại giao xuất sắc bình tỉnh trước mọi tình huống, trả đón đối phương chính xác.  Mike Pompeo một người chống cộng sản đến nơi chốn.

Trung cộng muốn gì?

Một bài báo đăng trên “Hoàn Cầu Thời Báo”, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng Sản Tàu do Tập Cần Bình điều khiển mà một bài trên Epoche Times tiết lộ:

Truyền thông Trung Cộng đã lên tiếng ủng hộ ứng viên Tổng thống Biden, nói rằng ông Joe Biden sẽ là người mà chính quyền cộng sản Trung Cộng “dễ dàng” đối phó hơn là Tổng thống Donald Trump.

Hoàn Cầu Thời Báo đã đăng một bài báo vào ngày 19/8 trích dẫn ý kiến của các nhà phân tích Trung Cộng, nói rằng nếu ông Biden chiến thắng bầu cử, Hoa Kỳ có thể vẫn cứng rắn với Trung Cộng. “Nhưng về mặt chiến thuật, cách tiếp cận của Hoa Kỳ sẽ dễ đoán hơn, và ông Biden thì dễ đối phó hơn nhiều so với ông Trump – một quan điểm được nhiều quốc gia chia sẻ,” bài báo viết.

Bài báo được đăng giữa lúc diễn ra Đại Hội Toàn Quốc của Đảng Dân chủ, nơi ông Biden chính thức chấp nhận việc đề cử làm ứng viên tổng thống của Đảng trong năm 2020. Cả ông Biden và ông Trump đều đang thể hiện quan điểm cứng rắn với chế độ cộng sản Trung Cộng trước các cử tri.

Tuy vậy, trong bài phát biểu chấp nhận đề cử của Đảng Dân chủ vào hôm thứ 5 (20/8), ông Biden chỉ đề cập đến Trung Cộng một lần duy nhất khi ông cam kết chấm dứt sự phụ thuộc của Hoa Kỳ vào Trung Cộng về các vật tư y tế nếu ông đắc cử. Thời gian còn lại, ông tập trung cáo buộc cách xử lý đại dịch thất bại của ông Trump và tìm cách làm dịu sự chia rẽ trong lòng nước Mỹ.

Ông Li Haidong, giáo sư Viện Quan Hệ Quốc tế thuộc Đại Học Ngoại giao Trung Cộng, nói với Hoàn Cầu Thời Báo rằng “ông Biden chắc chắn dễ đối phó hơn, đây là một quan điểm chung trên khắp thế giới.”

“Đối với Trung Cộng, bởi vì ông Biden đã từng là phó Tổng thống dưới thời ông Obama và đã nhiều kinh nghiệm làm việc với các nhà lãnh đạo Trung Cộng, do đó chúng ta hy vọng sẽ dễ dàng giao tiếp hiệu quả hơn với ông Biden nếu ông ấy thắng cử,” ông Li nói thêm.

Cố vấn thương mại Toà Bạch Ốc Peter Navarro hôm thứ Tư (19/8) đã chỉ trích đại hội Đảng Dân chủ đã không đề cập đến vai trò của chế độ cộng sản Trung Cộng trong việc gây ra đại dịch.

“Đại hội này đã đi được nửa chặng đường nhưng không có một lời về việc Đảng Cộng Sản Tàu (ĐCST) đã khiến nước Mỹ bị nhiễm virus, giết chết hơn 160,000 người, tàn phá nền kinh tế khiến 40 triệu người Mỹ thất nghiệp và làm chúng ta tổn thất hàng nghìn tỷ đô để kích thích tài chính và tiền tệ,” ông Navarro nói với các phóng viên.

Ông cho biết thêm: “Điều tôi đang nghĩ ở đây là Đảng Dân chủ và ĐCST đang có một mục tiêu chung là đánh bại ông Donald Trump, và toàn bộ chiến lược của họ là dựa trên việc đổ lỗi cho chính quyền Tổng thống Trump về một đại dịch toàn cầu do chính ĐCST tạo ra.”

Đầu tháng này, một cơ quan tình báo Mỹ cho biết ĐCST rất muốn ông Biden thắng cử.

“Chúng tôi đánh giá rằng Trung Cộng rất muốn nhìn thấy Tổng thống Trump – người mà Bắc Kinh xem là không đoán trước được – sẽ thất bại trong lần tái tranh cử này,” ông William Evanina, giám đốc Trung tâm Phản gián và An ninh  quốc gia, cho biết trong một bản tuyên bố vào ngày 7/8, ông Evanina cho biết quan điểm cứng rắn ngày càng tăng của chính quyền TT Trump đối với Trung Cộng, bao gồm cả việc đóng cửa Lãnh Sự Quán Trung Cộng tại Houston gần đây, đã dẫn đến việc gia tăng chỉ trích đối với chính quyền. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và cố vấn an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc  Robert O’Brien cũng nói rằng chính quyền Trung Cộng muốn nhìn thấy ông Trump thất bại.

Trong những tháng gần đây, chính quyền TT Trump đã  tăng tốc tăng cường các hành động để đối phó với một loạt các mối đe dọa do ĐCST gây ra, bao gồm vi phạm nhân quyền tại Hồng Kông và khu vực Tân Cương, những rủi ro an ninh do các ứng dụng và kỹ thuật công nghệ của Trung Cộng gây ra, và hành động gây hấn quân sự tại Biển Đông.

Trong lúc đó, truyền thông nhà nước Trung Cộng đang tăng cường tuyên truyền chống Mỹ trong tình hình quan hệ hai bên ngày càng xấu đi. Các cơ quan này gần đây đã tích cực đề xướng những ý tưởng về chiến tranh, cùng lúc đó chính quyền trung ương Trung Cộng đã chỉ đạo các đài truyền hình chiếu các bộ phim chiến tranh để khơi dậy tinh thần dân tộc.

Theo The Epoch Times