BÀI DIỄN VĂN CỦA CỰU NỮ ĐẠI SỨ HOA KỲ TẠI LIÊN HIỆP QUỐC NIKKI HALEY

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Cựu Đại Sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley đọc diễn văn trong Đại Hội Toàn Quốc đảng Cộng Hòa tại Charlotte North Carolina ngày 27/08/2020

Bài diễn văn của cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley tại Hội nghị Quốc gia Cộng hòa 2020, đêm 24/8 là một bài diễn văn thuyết phục.

Chào buổi tối.

Thật tuyệt vời khi được trở lại Hội nghị Quốc gia Cộng hòa.

Tôi sẽ bắt đầu với một câu chuyện nhỏ. Đó là về một Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc. Và đó là bài phát biểu với tư cách cựu Đại sứ với hội nghị này.

Tôi kêu gọi tái bầu cử Tổng thống Đảng Cộng hòa mà tôi đã phục vụ… Và tôi cũng chính thức xác nhận rằng, đối thủ Joe Biden của Dân chủ là một cựu Phó Tổng thống từ một chính phủ thất bại.

′′ Đảng Dân chủ luôn tìm cách lừa dối nước Mỹ”. Lời nói của Đại sứ Jeane Kirkpatrick năm 1984, dưới thời Tổng thống Ronald Reagan, đến hôm nay vẫn y nguyên vậy.

Joe Biden và Đảng Dân chủ vẫn đang lừa dối nước Mỹ. Trong khi đó Donald Trump luôn đặt nước Mỹ lên hàng đầu. Vì thế Ông ấy nên xứng đáng làm Tổng thống thêm 4 năm nữa.

Điều vinh dự lớn nhất và ước mơ cả đời là được làm Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc. Bây giờ, Liên Hợp Quốc không dành cho những người yếu tim. Đây là nơi mà các nhà độc tài, giết người v.v.. là những tên trộm cắp luôn tố cáo nước Mỹ… và sau đó họ đưa tay ra và yêu cầu chúng ta thanh toán hóa đơn cho họ.

Vâng, Tổng thống Trump đã chấm dứt tất cả những điều đó. Với sự lãnh đạo của ông ấy, chúng tôi đã làm những gì mà Barack Obama và Joe Biden đã không làm. Chúng tôi đứng lên vì nước Mỹ… và chúng tôi chống lại kẻ thù của mình.

Bà Nikki Haley cựu Thống Đốc tiểu bang South Carolina và cựu Đại Sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc

Obama và Biden để Bắc Triều Tiên đe dọa Mỹ. Tổng thống Trump đã chấm dứt sự yếu đuối đó. Và chúng tôi đã sử dụng những lệnh trừng phạt nghiêm khắc nhất buộc Bắc Triều Tiên phải khuất phục.

Obama và Biden để Iran thoát khỏi trách nhiệm giết người và đã gửi cho họ một chiếc máy bay đầy tiền mặt. Tổng thống Trump đã làm điều đúng đắn, đó là phá vỡ và chấm dứt thỏa thuận hạt nhân của Iran.

Obama và Biden đã dẫn dắt Liên Hiệp Quốc để tố cáo bạn bè và đồng minh của chúng ta, là Israel. Tổng thống Trump đã chuyển Đại sứ quán của chúng ta đến Jerusalem – và khi Liên Hợp Quốc cố gắng lên án chúng ta, tôi tự hào là giữ vững lập trường của Mỹ.

Tổng thống Donald Trump có kỷ lục về sức mạnh và thành công. Cựu Phó TT có kỷ lục về sự yếu đuối và thất bại. Joe Biden rất tốt cho Iran và ISIS… và tuyệt vời cho Cộng sản Trung Quốc… ông ấy là một vị thần cho tất cả những người muốn Mỹ xin lỗi, và bỏ rơi giá trị của chúng ta.

Donald Trump có một cách tiếp cận khác. Ông ấy rất cứng rắn với Trung Quốc, ông ấy đã xử lý ISIS và chiến thắng. Và ông ấy nói cho cả thế giới nên biết những kẻ thù nguy hiểm cần phải biết.

Trong nước, Tổng Thống Trump là sự lựa chọn cho việc thúc đẩy về công việc và nền kinh tế. Ông ấy đã làm cho nước Mỹ phát triển, trong khi Joe Biden làm nước Mỹ trì trệ.

Khi Joe Biden làm Phó TT, tôi là thống đốc tiểu bang South Carolina. Tiểu bang chúng tôi đã có một sự phát triển khá tốt. Các nhà sản xuất nhiều ngành nghề từ nước ngoài, tạo ra hàng chục ngàn việc làm của Mỹ. Mọi người đang gọi South Carolina là ′′quái vật của Đông Nam”, mà tôi yêu thích. Mọi thứ chúng tôi đã làm đều rất tốt, bất chấp những cản trở khó chịu từ Joe Biden và ông chủ cũ của ông ấy.

Chúng tôi đã cắt giảm thuế cho doanh nghiệp. Họ tăng thuế doanh nghiệp. Chúng tôi cởi mở với doanh nghiệp. Họ chồng chất thêm nhiều trói buộc với doanh nghiệp.

Và khi chúng tôi mang đến những công việc trả lương tốt, Biden và Obama đã kiện chúng tôi. Tôi đã chiến đấu lại… và họ đã bỏ cuộc.

Một chính phủ Biden-Harris sẽ tệ hơn nhiều. Lần trước, ông chủ của Joe Biden là Obama. Lần này, chủ của Biden sẽ là Pelosi, là Sanders, và Tầng ngầm…… Tầm nhìn của họ đối với nước Mỹ là Chủ Nghĩa Xã Hội. Và chúng ta biết rằng Chủ Nghĩa Xã Hội đã thất bại khắp nơi

Họ áp đặt cho người Mỹ biết sống như thế nào… và nghĩ gì. Họ muốn một chính phủ độc quyền chăm sóc sức khỏe. Họ muốn làm khó doanh nghiệp và giết hàng triệu công việc làm. Họ muốn thiết lập mức thuế lớn đối với người lao động và gia đình làm việc.

Joe Biden và chủ nghĩa xã hội còn lại sẽ là thảm họa cho nền kinh tế của chúng ta. Nhưng Tổng thống Trump đang dẫn đầu một kỷ nguyên cơ hội mới.

Trước khi Cộng sản Trung Quốc cho chúng ta virus corona, chúng ta đã phá vỡ các kỷ lục kinh tế bên trái và bên phải. Đại dịch đã khiến chúng ta trở lại, nhưng không lâu nữa. Tổng thống Trump đã đưa nền kinh tế của chúng ta trở lại trước đây, và ông sẽ mang nó trở lại.

Còn một khu vực quan trọng nữa mà Tổng thống của chúng ta nói đúng. Anh ta cho biết rằng sửa sai chính trị và ′′hủy bỏ văn hóa” là nguy hiểm và vô cùng sai trái.

Trong nhiều đảng Dân chủ, bây giờ là mốt thời trang, khi nói rằng nước Mỹ phân biệt chủng tộc. Đó là một lời nói dối. Nước Mỹ không phải là một quốc gia phân biệt chủng tộc.

Đây là chuyện riêng cho tôi. Tôi là con gái tự hào của những người nhập cư từ Ấn Độ. Họ đến Mỹ và định cư tại một thị trấn nhỏ phía nam. Bố tôi đã đeo một chiếc khăn choàng. Mẹ tôi đã mặc sari. Tôi là một cô gái da nâu trong một thế giới đen trắng.

Chúng tôi đối mặt với sự phân biệt và khó khăn. Nhưng cha mẹ tôi không bao giờ từ bỏ sự đau buồn và ghét bỏ. Mẹ tôi đã xây dựng một doanh nghiệp thành công. Bố tôi đã dạy 30 năm tại một trường đại học đen lịch sự. Và người dân South Carolina đã chọn tôi làm thống đốc thiểu số và nữ thống đốc đầu tiên của họ.

Nước Mỹ là một câu chuyện đang được tiến hành. Bây giờ là thời điểm để xây dựng tiến bộ đó, và làm cho nước Mỹ trở nên tự do hơn, đẹp hơn và tốt hơn cho mọi người. Đó là lý do để hiểu tại sao có quá nhiều người của đảng Dân chủ, đang nhìn tình trạng bạo loạn và quấy rối bằng con mắt mù quáng.

Người Mỹ biết chúng ta có thể làm tốt hơn. Và tất nhiên chúng ta biết rằng cuộc sống đen tối nào cũng có giá trị.

Những cảnh sát da đen đã bị bắn trong cuộc làm nhiệm vụ – họ quan trọng.

Những chủ doanh nghiệp nhỏ da đen đã chứng kiến công việc và cuộc sống của họ bốc trong ngọn lửa – họ quan trọng.

Những đứa trẻ da đen đã bị bắn xuống sân chơi – cuộc sống của chúng cũng quan trọng.

Và cuộc sống của họ đang bị hủy hoại và bị đánh cắp bởi bạo lực trên đường phố của chúng ta.

Đâu nhất thiết phải như thế này. Nó không như thế này ở South Carolina năm trước. Nhà nước của chúng ta đối mặt với ác quỷ. Một siêu nhân da trắng đã bước vào Nhà thờ Mẹ Emanuel trong lúc Nghiên cứu Kinh thánh. Mười hai người Mỹ gốc Phi đã kéo lên một chiếc ghế và cầu nguyện với ông ấy trong một giờ. Sau đó anh ta với mọi người đã hình thành nên tình bạn.

Sau thảm kịch khủng khiếp đó, chúng ta đã không quay lưng lại với nhau. Chúng tôi đã đến với nhau – đen và trắng, Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa. Cùng với nhau, chúng tôi đã đưa ra những lựa chọn khó khăn cần thiết để chữa lành – và loại bỏ một biểu tượng chia rẽ, hòa bình và tôn trọng.

Những gì đã xảy ra thì hãy cho chúng ta hy vọng ngay bây giờ. Nước Mỹ không hoàn hảo. Nhưng những nguyên tắc mà chúng ta nắm giữ là hoàn hảo. Nếu có một điều tôi đã học được, đó là ngay cả vào ngày tồi tệ nhất của chúng ta, chúng ta cũng được ban phước khi sống ở Mỹ.

Đã đến lúc giữ phước lành đó tồn tại cho thế hệ tiếp theo. Tổng thống này, và đảng này, cam kết với nhiệm vụ cao cả đó.

Chúng ta tìm kiếm một quốc gia cùng nhau vươn lên, không phải sụp đổ trong sự vô chính phủ và tức giận. Chúng ta biết rằng cách duy nhất để vượt qua những thách thức của nước Mỹ là nắm lấy điểm mạnh của nước Mỹ.

Cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc chiến đấu chống lại Nga và Trung Cộng tại diễn đàn Liên Hiệp Quốc

Chúng tôi đang phấn đấu để vươn tới một tương lai tươi sáng hơn…

Nơi mỗi đứa trẻ được học một trường học đẳng cấp thế giới, được bố mẹ lựa chọn…

Nơi mọi gia đình sống trong một cộng đồng an toàn với những công việc tốt…

Nơi mà mọi doanh nhân đều có tự do để đạt được và truyền cảm hứng…

Nơi mà mọi tín đồ có thể thờ phụng mà không sợ hãi và mọi sự sống đều được bảo vệ…

Nơi mọi cô gái và chàng trai, mọi phụ nữ và đàn ông, trong mọi chủng tộc và tôn giáo, đều có những cú sút tốt nhất trong cuộc sống tuyệt vời nhất.

Trong cuộc bầu cử này, chúng ta phải chọn ứng cử viên duy nhất có và ai sẽ tiếp tục được sứ mệnh trong tầm nhìn đó. Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Pence. Tôi ủng hộ!

Và nước Mỹ có lời hứa của chúng ta. Chúng ta sẽ xây dựng theo tiến độ của quá khứ và mở khóa lời hứa về tương lai của chúng ta. Tương lai đó bắt đầu khi người dân Mỹ bầu lại Tổng thống Donald Trump.

Cảm ơn các bạn. Chúc ngủ ngon nhé. Và xin Chúa luôn ban phước cho nước Mỹ.

Trần Ngọc Giàu .