TRANH LUẬN ỨNG CỬ VIÊN TT: TRUMP & BIDEN ĐỤNG ĐỘ VỀ VỤ BÊ BỐI EMAIL CỦA HUNTER BIDEN

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Trong cuộc tranh luận tổng thống cuối cùng vào tối thứ Năm (22/10), TT Trump và ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden đã đụng độ về những vướng mắc tài chính bị cáo buộc ở nước ngoài. TT Trump nói ông Biden “nợ người dân Mỹ một lời giải thích” về các giao dịch kinh doanh trong quá khứ của con trai Hunter Biden của ông ta, còn cựu phó tổng thống chỉ có thể chối bỏ rằng không có gì “phi đạo đức” diễn ra.

Trong suốt cuộc tranh luận, hai ứng cử viên cũng tranh cãi gay gắt về một số vấn đề, như quan hệ chủng tộc, mức lương tối thiểu, chính sách nhập cư hay đại dịch virus Vũ Hán. So với cuộc tranh luận lần thứ nhất diễn ra ngày 29/9, người điều hành Kristen Welker dường như không phải tốn quá nhiều công sức để duy trì trật tự giữa hai đối thủ.

TT Trump đề cập đến vụ bê bối email của Hunter Biden

Nội dung tranh luận liên quan đến Hunter Biden xoay quanh những tin tức gần đây về những giao dịch giữa con trai ông Biden với đối tác kinh doanh của anh ta trong thời gian ông Biden còn là phó tổng thống Hoa Kỳ, qua đó đặt ra nghi vấn về việc PTT Joe Biden lạm dụng quyền lực để giúp việc làm ăn của con trai. Ông Joe Biden cùng chiến dịch tranh cử của mình đều nhất loạt phủ nhận sự tham gia hoặc kiếm tiền từ các thương vụ làm ăn này. Đây hẳn cũng là chủ đề mà ông không muốn nhắc tới trong cuộc tranh luận, nhưng rõ ràng TT Trump đã không cho ông cơ hội được im lặng.

“Tất cả email… những email khủng khiếp về cái thứ tiền mà ông đang vơ vét được, ông và gia đình của ông. Và Joe, khi những điều này xảy ra thì ông đang là Phó Tổng Thống. Và nó đáng lẽ không bao giờ xảy ra,” TT Trump nói. “Tôi nghĩ ông nợ người dân Mỹ một lời giải thích.”

Ông Biden đáp lại: “Tôi chưa từng nhận một xu nào từ bất kỳ nguồn tiền nước ngoài nào trong cuộc đời mình.” Cố gắng lật ngược thế cờ với TT Trump, ông Biden đổi chủ đề: “Chúng ta được biết, vị tổng thống này đã trả thuế gấp 50 lần ở Trung Cộng, có một tài khoản ngân hàng bí mật với Trung Cộng. Hiện đang làm ăn ở Trung Cộng.”

“Tôi đã công bố tất cả các tờ khai thuế của mình… 22 năm khai thuế của tôi,” ông Biden nhấn mạnh: “Ông chưa công bố tờ khai thuế năm nào cả… Ông đang che giấu điều gì?”

TT Trump nói rằng ông sẽ công bố bản khai thuế của mình “Ngay khi tôi có thể.” Ông còn khẳng định đã “trả trước” tiền thuế của mình.

Khoảng 1 giờ trước giờ tranh luận, ông Tony Bobulinski, một đối tác kinh doanh cũ của Hunter Biden đã đưa ra một tuyên bố trực tiếp, khẳng định rằng ông đã làm việc với ông Joe Biden. TT Trump đã mời ông Bobulinski làm khách mời đặc biệt của mình tại cuộc tranh luận cuối cùng này.

Trước đó, ông Joe Biden từng nhiều lần phủ nhận bản thân có liên quan đến việc làm ăn của con trai, thậm chí “chưa bao giờ nói chuyện với con trai về các giao dịch kinh doanh ở nước ngoài của cậu ta”.

“Như ông Chris Wallace đã phát biểu trên truyền hình về sự bôi nhọ này, ‘Phó Tổng thống Biden đã thực sự công bố các tờ khai thuế của mình – không giống như Tổng thống Trump – và không có dấu hiệu nào cho thấy ông ấy đã từng nhận được tiền từ bất kỳ ai trong các giao dịch kinh doanh này’,” phát ngôn viên Andrew Bates của chiến dịch tranh cử Biden hôm thứ Năm (21/10) đã nói, “Ông Joe Biden thậm chí chưa bao giờ nghĩ đến việc tham gia kinh doanh với gia đình mình, cũng như bất kỳ công việc kinh doanh nào ở nước ngoài. Ông ấy chưa bao giờ nắm giữ cổ phần trong bất kỳ thỏa thuận kinh doanh nào như vậy, cũng như không có thành viên gia đình hoặc bất kỳ người nào khác từng giữ cổ phần cho ông ấy.”

Các ứng viên sau đó đã quay trở lại câu chuyện nóng nhất trong ngày, khi Biden gọi những cáo buộc chống lại ông là “rác rưởi” và TT Trump trả lời: “Ý ông là máy tính xách tay giờ là một trò lừa bịp khác của Nga?” 

Virus corona vẫn luôn là chủ đề tranh cử

Cũng trong cuộc tranh luận, các ứng cử viên đã đụng độ về vấn đề virus corona khi cả hai ông đều chế nhạo cách xử lý của đối thủ trước đại dịch.

Ông Biden mỉa mai: “Bất cứ ai phải chịu trách nhiệm cho cái chết của nhiều người đến vậy, không nên tiếp tục làm tổng thống của Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ.”

“Chúng ta không thể nhốt mình trong tầng hầm như ông ta… Ông ta luôn có tư tưởng sống trong tầng hầm”, TT Trump nói.

TT Trump cũng tuyên bố rằng sẽ có một loại vaccine “sẽ được công bố trong vòng vài tuần tới” nhờ sự nỗ lực của Operation Warp Speed, một hợp tác công-tư nhằm sản xuất vaccine virus corona, sau đó phân phối chúng ngay khi được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) chấp thuận. TT Trump còn đặc biệt đề cập đến Johnson & Johnson, Moderna, và Pfizer – những công ty phát triển vaccine đầy triển vọng.

Tuy nhiên, ông Biden lại nhấn mạnh rằng, hơn 200,000 người Mỹ đã chết vì đại dịch virus corona và dự đoán “Chúng ta sẽ có 200,000 người Mỹ khác bị chết từ nay đến cuối năm”. “Chúng ta sắp bước vào một mùa đông đen tối, một mùa đông đen tối,” ông Biden nói.

Ông Biden nói thêm rằng dưới sự quản lý của mình, ông sẽ “bảo đảm chúng tôi khuyến khích mọi người luôn đeo khẩu trang… các tiêu chuẩn quốc gia… để mở trường học, mở doanh nghiệp.”

Ông cũng chế nhạo TT Trump vì thúc đẩy việc nhanh chóng mở cửa đất nước trở lại.

TT Trump nói: “Chúng ta phải mở cửa đất nước. Chúng ta không thể đóng cửa mãi được. Mỹ là nền kinh tế khổng lồ, người dân đang thất nghiệp, họ đang tự tử”, tổng thống cho biết. Ông cho biết, ông còn muốn mở cửa trường vì tỷ lệ lây nhiễm qua giáo viên rất thấp.

Đáp lạp, ông Biden mỉa mai “Tất cả những ai trong số quý vị là giáo viên, sẽ không có nhiều người trong số các bạn phải chết đâu, vì vậy đừng lo lắng về điều đó,” trong khi cố diễn đạt rằng, đó là thái độ của TT Trump đối với đại dịch.

Hai ứng viên đối lập quan điểm trong chính sách nhập cư và mức lương tối thiểu

Cuộc tranh luận tranh luận lần này ít bị gián đoạn hơn so với cuộc tranh luận hồi cuối tháng 9, khi hai ứng viên đều cố gắng kiềm chế và thể hiện phong cách lịch sự. Nhưng bầu không khí trở nên căng thẳng hơn khi TT Trump và ông Joe Biden tranh luận về vấn đề nhập cư và mức lương tối thiểu.

“Những người cha mẹ… những đứa trẻ đã bị kéo khỏi vòng tay họ và chúng bị chia cắt… Những đứa trẻ đó trơ trọi một mình, không có nơi nào để đi,” ông Biden nói về chính sách chia cắt gia đình gây tranh cãi lớn dưới thời TT Trump. “Đó là tội phạm.”

Trump đáp lại bằng cách chỉ ra rằng, cơ sở hạ tầng gây ra nhiều tranh cãi về biên giới trong suốt bốn năm qua được chuyển giao từ chính quyền Obama-Biden. “Ai đã xây dựng những cái lồng, Joe?” TT Trump hỏi.

Sau đó, TT Trump chỉ trích ông Biden vì chính sách “bắt và thả” để cho những người nhập cư bất hợp pháp được phép đi lại tự do trước ngày ra tòa vì nhập cảnh trái phép vào đất nước. Ông Biden nói rằng những người nhập cư đó phần lớn đều xuất hiện đúng hẹn trong ngày ra tòa, trong khi TT Trump phản đối.

“Kẻ giết người sẽ vào nước Mỹ, kẻ hiếp dâm sẽ vào nước Mỹ, người xấu sẽ vào đây,” ông Trump nói. Và “chỉ những ai có IQ thấp nhất” mới quay lại tòa án vào đúng ngày được triệu tập, còn lại, Lực lượng Tuần tra Biên giới Mỹ phải đi tìm những người nhập cư đang ở trong cộng đồng.

Về mức lương tối thiểu, người điều hành Welker hỏi ông Biden rằng liệu việc tăng lương tối thiểu lên 15 USD/giờ có gây thêm khó khăn cho các doanh nghiệp nhỏ không, khi mà nhiều doanh nghiệp trong số đó đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch virus corona. Ông Biden tỏ ra không hiểu câu hỏi và nói sẽ ủng hộ tiền liên bang cho các doanh nghiệp nhỏ.

“Chúng tôi sẽ cứu trợ họ,” ông Biden nói. “Chúng ta nên cứu họ ngay bây giờ, những doanh nghiệp nhỏ này.”

TT Trump phản hồi: “Ông ta nói rằng chúng ta phải giúp các doanh nghiệp nhỏ của mình, bằng cách tăng lương tối thiểu? Điều đó không giúp ích gì. Tôi nghĩ đó nên là lựa chọn của tiểu bang. Alabama khác với New York. New York khác với Vermont. Mọi tiểu bang đều khác… Ông giúp các doanh nghiệp nhỏ như thế nào khi ông ép họ tăng lương… Chuyện gì phải  đến đích xác sẽ đến, nếu làm điều đó [tăng lương tối thiếu], các doanh nghiệp nhỏ này sa thải nhiều nhân viên của họ.”

“Không ai nên làm hai công việc, một công việc, dưới mức nghèo khổ”, ông Biden nói. “Họ xứng đáng được hưởng mức lương tối thiểu là 15 đô la… Và không có bằng chứng nào cho thấy khi tăng mức tối thiểu thì các doanh nghiệp sẽ ngừng kinh doanh.”

TT Trump: “Joe, tôi tranh cử chính là vì ông”

Gần cuối cuộc tranh luận, TT Trump cáo buộc chính quyền Obama-Biden đã ở Washington, D.C. quá lâu nhưng không hề hoàn thành các mục tiêu chính sách của mình. “Joe, tôi tranh cử chính là vì ông. Tôi tranh cử chính vì Barack Obama. Bởi vì hai người đã làm quá tệ. Nếu tôi nghĩ hai người làm tốt, tôi đã không bao giờ tranh cử,” ông Trump nhấn mạnh. Ông cũng cáo buộc đối thủ “không làm gì” về cải cách tư pháp và các chính sách liên quan đến sắc tộc trong thời gian ở Tòa Bạch Ốc.

Về phía ông Biden, ông nói đến sự đoàn kết và khẳng định mình sẽ là một người thống nhất. “Tôi đang tranh cử tổng thống Mỹ với tư cách là một đảng viên Dân Chủ đầy tự hào. Tôi không thấy sự phân biệt các bang màu đỏ và các bang màu xanh. Điều tôi thấy là Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ,” ông Biden nói.

Cuối cùng, hai ứng viên nhắc đến thời điểm đáng chờ đợi trong năm nay – cuộc bầu cử tổng thống mà ông Biden gọi là “Trận chiến cho linh hồn của quốc gia“, trong khi ông Trump nói là lựa chọn giữa “Giấc mơ Mỹ” và “Địa ngục xã hội chủ nghĩa”.

Theo Fox News – Minh Ngọc đúc kết