TRANH LUẬN ỨNG CỬ VIÊN TT: TRUMP MẠNH MẼ HƠN, BIDEN VƯỢT QUA ĐƯỢC CHÍNH MÌNH

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Tranh luận lần cuối của 2 Ứng Cử Viên Donald Trump (Trái) và Joe Biden (Phải) – ảnh chụp tên màn hình tối 22/10/2020

Sau cuộc tranh luận tổng thống lần hai và cũng là cuối cùng giữa Tổng thống Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden diễn ra tối 22/10, nhà báo kỳ cựu của Fox News Doug Schoen nhận định rằng: Màn tranh luận của ông Trump có thể đo lường, đúng thông điệp và được kiểm soát, mạnh mẽ hơn ông Biden. Cựu phó Tổng thống khởi đầu tốt, đuối dần về sau, nhưng về tổng thể cũng đã vượt qua chính mình. 

Trong cuộc tranh luận giữa hai ứng viên tổng thống Mỹ 2020 vào tối 22/10, người dân Mỹ và thế giới đã được chứng kiến một cuộc thảo luận ít hỗn loạn, dễ hiểu và thực tế hơn cuộc tranh luận đầu tiên cách đây ba tuần.

 

Nhà báo kỳ cựu của Fox News khẳng định màn tranh luận của Tổng thống Trump là có thể đo lường, đúng thông điệp và được kiểm soát. Vậy nên, đối với bất kỳ cử tri nào chưa quyết định và các cử tri vốn nghiêng về Đảng Cộng hòa nhưng cảm thấy chán nản về cuộc tranh luận hỗn loạn đầu tiên của tổng thống, thì màn tranh luận tối thứ Năm của ông Trump có lẽ sẽ trấn an được họ và thậm chí có thể khiến một số cử tri còn lưỡng lự sẽ quyết định bỏ phiếu cho đương kim tổng thống.

Nhà báo Doug Schoen cho rằng ông Trump đã thành công khi nhiều lần tấn công vào sự nghiệp chính trị lâu năm nhưng ít thành tựu của ông Joe Biden, chẳng hạn như trong việc giải quyết vấn đề nhập cư gây tranh cãi nhiều thập niên qua.

Với những chính trị gia này, tất cả chỉ là lời nói, không có hành động”, Tổng thống Trump nói. Ông hỏi thẳng cựu phó tổng thống rằng: “Tại sao ông không hoàn thành việc đó? Ông có tám năm để hoàn thành nó”.

Màn tấn công của ông Trump vào hồ sơ 5 thập niên làm việc ở Washington của ông Biden khiến cho cựu phó tổng thống gặp khó hơn trong việc định hình mình là một người có tư duy đổi mới, sẽ ban hành những cải cách có ý nghĩa về nhập cư, tội phạm và kể cả chăm sóc y tế, nhà báo Doug Schoen nhận định.

Nhận xét về màn tranh luận của ông Joe Biden, ông Doug Schoen cho rằng trong gần như toàn bộ hơn 96 phút tranh luận, cựu tổng thống đã vượt qua được chính bản thân mình, nhưng từng đó có lẽ là chưa đủ để ông có thể thuyết phục bất kỳ cử tri nào thay đổi lập trường của họ.

Nhà báo Doug Schoen nhấn mạnh rằng khi cuộc tranh luận càng về cuối, phong độ của ông Joe Biden cũng giảm dần. Ông đã gặp khó trong việc trả lời mạnh lạc những câu hỏi dồn dập của ông Trump về các chủ đề tranh cãi như việc nhận tiền từ Nga. Ông bác bỏ theo kiểu lấp liếm và nhanh chóng chuyển sang cáo buộc lại ông Trump để khiến đối phương không vùi sâu thêm vào vấn đề mình gặp khó.

Hơn nữa, theo nhà báo Doug Schoen, ông Biden trong buổi tranh luận cũng đã đưa ra một số câu nói hớ, nổi bật nhất là việc cựu phó tổng thống đề cập đến Hitler rất không đúng chỗ khi ông đang tranh luận với Tổng thống Trump về vấn đề Bắc Hàn.

Việc có một mối quan hệ tốt đẹp với các lãnh đạo của các quốc gia khác là điều tốt”, ông Trump nói về mối quan hệ cá nhân của mình với nhà độc tài Bắc Hàn Kim Jong-un.

Ông Biden lập tức phản pháo: “Điều đó giống như nói chúng ta có một mối quan hệ tốt với Hitler trước khi ông ta thực sự xâm lược châu Âu”. Câu nói này của ông Biden khiến cho cả những người của phe Dân Chủ cũng không hài lòng và tạo thành một chủ đề tranh luận nóng trên mạng xã hội ngay sau đó.

Ngoài ra, ông Doug Schoen nhận thấy rằng ông Biden có hành động thể hiện việc đang căng thẳng, không thoải mái khi ông phải xem đồng hồ vào 15 phút của phân đoạn tranh luận cuối cùng. Nhà báo của Fox News so sánh cử chỉ này của ông Biden với cách mà Tổng thống George H.W. Bush đã làm trong cuộc tranh luận với đối thủ Bill Clinton hồi năm 1992. Ông George H.W. Bush sau đó đã thất bại trước ông Bill Clinton.

Tuy vậy, theo nhà báo Doug Schoen, cựu Phó Tổng thống Joe Biden cũng thể hiện được vài điểm mạnh trong cuộc tranh luận vừa qua và khoảnh khắc tốt nhất của ông trong tối 22/10 là ở phân đoạn về đại dịch virus corona.

Đối mặt với Tổng thống Trump bình tĩnh hơn và ít thay đổi hơn, ông Biden đã có thể làm rõ được trọng tâm tranh cử của mình, đó là: cuộc bầu cử này nên được xem là một cuộc trưng cầu dân ý đối với sự lãnh đạo thất bại của ông Trump trong việc giải quyết đại dịch virus corona.

Nếu quý vị không nghe được gì khác mà tôi đã nói hôm nay, thì hãy lắng nghe điều này: người nào chịu trách nhiệm vì không biết kiểm soát – thực tế người đó ban đầu nói ‘tôi không chịu trách nhiệm tí nào’ – người nào chịu trách nhiệm về nhiều cái chết, thì không nên tiếp tục làm tổng thống Hợp Chúng quốc Hoa Kỳ”, ông Biden nói.

Một điểm cộng khác cho ông Biden và cũng có thể là điều chiến dịch Trump thất vọng đó là cựu phó tổng thống đã thành công trong việc tránh một cuộc tranh luận kéo dài về những vụ làm ăn gây tranh cãi ở nước ngoài của ông Hunter Biden – con trai ông Joe Biden.

Theo nhà báo Doug Schoen, việc ông Biden cực lực bác bỏ bất kỳ hành động sai trái hoặc không phù hợp trong vai trò phó tổng thống đã ngăn cản ông Trump tiếp tục dùi sâu vào liên kết giữa ông Joe Biden và các công việc làm ăn của con trai ông ta.

Cuối cùng, ông Doug Schoen kết luận: Dù đo bằng thước đo nào, thì màn tranh luận trong 96 phút tranh luận vừa qua của Tổng thống Trump vẫn là mạnh mẽ hơn cựu Phó Tổng thống Joe Biden và màn tranh luận đó đã thể hiện cho cử tri thấy rằng tổng thống đương nhiệm của Đảng Cộng hòa vẫn đang đi đúng hướng trong chiến dịch tái cử.

Xuân Thành