THƯỢNG VIỆN THÔNG QUA DỰ LUẬT YÊU CẦU CHÍNH QUYỀN BIDEN GIẢI MẬT THÔNG TIN VỀ PHÒNG THÍ NGHIỆM VŨ HÁN

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa (Indiana) Mike Braun

Thượng viện Hoa Kỳ hôm thứ Tư 26/5 đã nhất trí thông qua dự luật yêu cầu chính quyền của Tổng thống Joe Biden phải giải mật tất cả các tin tức tình báo liên quan đến nguồn gốc virus Vũ Hán, trong đó có tin tức về những gì đã xảy ra tại Phòng thí nghiệm Vũ Hán vào thời điểm bắt đầu đại dịch.

Dự luật vừa được Thượng Viện Hoa Kỳ thông qua có tên chính thức là Đạo Luật 2021 về Nguồn gốc COVID-19 và do hai thượng nghĩ sĩ Cộng hòa Josh Hawley (bang Missouri) và Mike Braun (tiểu bang Indiana) đệ trình ra Thượng viện.

Dự luật này yêu cầu Giám Đốc Tình Báo Quốc Gia (DNI) giải mật cho người dân Mỹ tất cả những tin tức tình báo đồn đoán trong tháng trước về những liên kết cáo buộc giữa Viện Virus học Vũ Hán và nguồn gốc virus corona. Dự luật này đã được thông qua với sự đồng ý hoàn toàn của các thượng nghị sĩ của cả hai đảng. Cộng Hòa và Dân Chủ Thượng Viện Mỹ

Thượng nghị sĩ Hawley nói tại Thượng viện hôm 26/5 rằng dự luật này đem đến cho dân chúng Mỹ cơ hội được tự đánh giá bằng chứng. Ông nói thêm rằng đây chỉ là bước đầu.

“Họ xứng đáng [có tin tức này]. Chính phủ nợ họ [tin tức này] và đã đến lúc phải hành động”, ông Hawley nói.

Thượng nghị sĩ đại diện cho bang Missouri nói thêm rằng: “Người dân Mỹ xứng đáng với những điều khác nữa. Họ xứng đáng được chính phủ này buộc trách nhiệm đối với quốc gia đã  phát khởi loại virus này, những lời dối trá của quốc gia đó về virus này đã biến nó thành một đại dịch toàn cầu, những lời dối trá của họ về virus này đã ngăn chặn đất nước ta và nhiều quốc gia khác có thể xử lý virus hiệu quả một cách kịp thời – tất nhiên tôi đang nói về Trung Cộng”.

Thượng nghị sĩ Braun cho biết: “Tổng thống Biden phải giải mật tất cả tin tức tình báo của Mỹ liên quan đến phòng thí nghiệm sinh học Vũ Hán và đại dịch COVID-19 để người dân Mỹ và các nhà nghiên cứu độc lập có thể nhận được câu trả lời”.

Các tài liệu được giải mật có thể liên quan đến các hoạt động do Viện Virus học Vũ Hán thực hiện cùng với hoặc nhân danh Quân đội Trung Cộng, nghiên cứu virus corona hoặc những hành động liên quan khác được tiến hành tại Viện Virus học Vũ Hán trước khi bùng phát đại dịch Coronavirus-2, và tin tức về các nhà nghiên cứu tại Viện Virus học Vũ Hán đã phải nhập viện với các triệu chứng giống Coronavirus-2 vào tháng 11/2020.

DNI sau đó, trong vòng 90 ngày kể từ khi dự luật nêu trên được chính thức ban hành thành luật, sẽ được yêu cầu trình bày một báo cáo trước Quốc hội Mỹ, trong đó có các tin tức đã được giải mật.

Theo The Epoch Times