THỎA THUẬN THƯƠNG MẠI MỸ – TRUNG TAN VỠ (Bông Lau)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

 TT Donald Trump ký kết thỏa thuận thương mại – giai đoạn một với Phó Thủ tướng Trung Cộng Liu He ở Tòa Bạch Ốc ngày 15 tháng 1 năm nay

Trung Cộng đã xé bỏ lời cam kết mua 200 tỷ đô la hàng nhập cảng của Hoa Kỳ. Các công ty nông nghiệp quốc doanh Hoa Lục còn được lịnh là sẽ không mua đậu nành là mặt hàng nông phẩm quan trọng nhứt của Hoa Kỳ.
Peter Navarro là kinh tế gia và cố vấn giao thương của TT Trump trong một cuộc phỏng vấn với đài FOX News đã thú nhận thỏa thuận thương mại với China đã không còn. Ông Trump cũng tuyên bố “mối quan hệ với China bị thiệt hại trầm trọng”.
Thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung giai đoạn một mà hai nước ký kết vào ngày 15 tháng Giêng năm nay coi như đã chết, vì Trung Cộng muốn trả đũa về vấn đề Hoa Kỳ thu hồi đặc quyền kinh tế của Hồng Kông và đe dọa các trừng phạt kinh tế khác, sau khi Bắc Kinh thông qua luật An Ninh Quốc Gia nhằm tiêu diệt phong trào đấu tranh của người Hồng Kông.
Các thỏa hiệp thương mại Mỹ – Trung chưa bao giờ có hy vọng thành công trong suốt hơn 3 năm qua vì Bắc Kinh sử dụng kỹ thuật của người Cộng Sản vừa đánh vừa đàm để câu giờ cho hết nhiệm kỳ bốn năm của ông Trump.
Trung Cộng dù đang trong giai đoạn thỏa thuận thương mại với Hoa Kỳ, vẫn không từ bỏ các hoạt động gián điệp trắng trợn trên đất Mỹ. Trung Cộng còn lợi dụng khi thế giới đang bận rộn chống trả trận đại dịch coronavirus để đàn áp Hồng Kông và gia tăng áp lực quân sự ở biển Đông.
Giờ đây khi chỉ còn bốn tháng tới ngày bầu cử tổng thống thì China đánh độc chiêu thanh toán Hồng Kông. Hoa Kỳ với truyền thống tự do dân chủ không thể làm ngơ nên có phản ứng, và Trung Cộng viện cớ đó để xé bỏ những gì họ đã ký kết.
Xã hội và nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn còn đang quằn quại vì trận đại dịch coronavirus. Chính quyền Trump đang cố gắng ổn định nền kinh tế nên khó mà đánh thuế nhập cảng tariff trong lúc này vì sẽ gây xáo trộn thị trường nội địa và thế giới. Giới doanh thương sẽ giao động mà ngã theo ông Biden.
Donald Trump là Tổng Thống Hoa Kỳ duy nhứt có can đảm chống lại sự thao túng lạm dụng của Trung Cộng. Ông Trump có nhiều kinh nghiệm kinh doanh, nhưng ông chỉ giao thiệp với giới doanh nghiệp của thế giới văn minh. Rất khác với sự lươn lẹo tráo trở gian manh của người Cộng Sản.
Sắp tới ngày bầu cử ở Hoa Kỳ, Trung Cộng không dại dột cho ông Trump thêm một chiến thắng mậu dịch, như Hiệp định Canada-Hoa Kỳ-Mexico (CUSMA) ký kết năm 2018, vốn một thành quả lớn để vận động tranh cử.
Ứng cử viên Joe Biden sẽ không bỏ lỡ cơ hội khai thác sự thất bại của các thỏa hiệp thương mại Mỹ – Trung trong suốt nhiệm kỳ của ông Trump. Và cựu Phó TT Biden sẽ hứa hẹn với cử tri về một nền kinh tế ổn định và biết cách tạo công ăn việc làm cho công dân Mỹ. Như mua hàng hóa do Hoa Kỳ sản xuất – Buy American. Nghe cũng quen quen.
Công dân Hoa Kỳ phần đông không căm thù sự độc tài của Tàu Cộng như người Việt vốn đã mất quê hương vào tay người Cộng Sản. Nhiều người Mỹ khi đi bầu chỉ nghĩ đến yếu tố quan trong nhứt là nền kinh tế. Các tiểu bang miền Trung Tây Hoa Kỳ có cử tri đoàn ngã về ông Trump năm 2016 không biết có như năm 2020 hay không.
Đòn China không mua đậu nành của Hoa Kỳ bốn tháng trước ngày bầu cử là đòn độc vì sẽ làm giới nông gia đã bầu cho ông Trump trong quá khứ nao núng, và nếu ông Trump thất cử, đó sẽ là chiến thắng của China trên toàn thế giới.