TT DOLNAL TRUMP ĐEO KHẨU TRANG (Bông Lau)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

TT Trump đến thăm Trung Tâm Quân Y Quốc Gia Walter Reed ở ngoại ô Washington DC, tiểu bang Maryland ngày thứ Bảy 11/7. Tất cả mọi người kể cả mật vụ và các tướng lãnh đều đeo khẩu trang.

Trong cuộc viếng thăm cơ xưởng sản xuất xe hơi Ford vào tháng 5 vừa qua, ông Trump đeo khẩu trang trong thời gian ngắn rồi tháo ra.

Khẩu trang dành riêng cho TT Trump có huy hiệu của Phủ Tổngt Thống.

Cựu Phó TT Dick Cheney được coi là một người rất bảo thủ và truyền thống. Là đối tượng của phương châm trong thời đại coronavirus: “người đàn ông thực thụ phải mang khẩu trang” (real men wear masks). Đội nón cao bồi, chỉ còn thiếu khẩu súng lục đeo xệ xệ bên hông thôi.

Sinh viên sỹ quan trường Võ Bị Quốc Gia West Point. Những dũng tướng tương lai của Hoa Kỳ.

Sinh viên sỹ quan trường Võ Bị Quốc Gia West Point. Những dũng tướng tương lai của Hoa Kỳ thực hành quy luật đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn để bảo vệ đồng đội.

Quy luật đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn để bảo vệ đồng đội.

Chiều qua thứ Bảy TT Trump đến thăm Trung Tâm Quân Y Quốc Gia Walter Reed ở ngoại ô Washington DC, tiểu bang Maryland. Chuyến viếng thăm bình thường trở thành một tin nóng hổi vì ông Trump đeo khẩu trang và để cho báo chí tự do chụp hình quay phim.
Đã từ lâu ông Trump tránh đeo khẩu trang nơi công cộng vì tự ái không muốn báo chí khai thác một hình ảnh có thể bị hiểu lầm là “lạnh cẳng”. Ngài còn biện hộ là phải “đúng lúc, đúng chỗ” bla bla bla…
Giống trường hợp phe thiên tả chụp mũ ông Trump “sợ hãi trốn dưới hầm Tòa Bạch Ốc” nên ông phải chứng tỏ bằng cách dẫn nội các ra nhà thờ St. John và kết quả là càng bị chửi te tua.
Ngài là Tổng Thống thì phải làm gương và hướng dẫn đại chúng vẫn chưa ý thức đúng mức về cách thức ngăn chặn dịch coronavirus đang lan tràn. Báo chí đối lập luôn luôn tìm cách mỉa mai châm chọc thì kệ họ vì xã hội tự do mà, hơi sức đâu mà phải chứng tỏ bằng cách làm ngược lại.
Con gái cựu Phó TT Dick Cheney là nữ Dân Biểu Liz Cheney thuộc đảng Cộng Hòa đăng hình ba cổ đeo khẩu trang và phụ chú “người đàn ông thực thụ phải mang khẩu trang” (real men wear masks) mà nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa nỗ lực hướng dẫn quần chúng cách phòng bịnh. Phe ông Joe Biden thừa nước đục thả câu, hòa tấu bản đồng ca “đàn ông phải mang khẩu trang”, càng làm ông Trump rối rắm nhột nhạt.
Cuối cùng ngài Donald Trump đeo mặt nạ y tế rất đẹp màu xanh đậm có huy hiệu của Phủ Tổng Thống và cho báo chí khai thác. Thấy chưa đeo cái mặt nạ mắc dịch ấy đâu có khó. Trước lạ sau quen mà. Để quần chúng vô ý thức thấy đó mà bắt chước.
Nhiều người cho rằng đeo khẩu trang là sợ chết. Là hình ảnh của yếu hèn. Họ còn cho rằng các con số thống kê người bị nhiễm và chết là tuyên truyền láo toét của cánh tả. Nhảm nhí.
Khẩu trang không ngăn được mấy con corona theo không khí chui tọt qua khe hở để vào phổi khi ta hít vào. Nhưng đeo khẩu trang là để bảo vệ người khác chớ không phải cho mình. Vì khẩu trang chỉ có tác dụng làm giảm bớt các giọt nước li ti theo hơi thở người bịnh thoát ra ngoài.
Bật đài “fake news” CNN chương trình của Wolf Blitzer thì thấy bình luận khá nghiêm túc nói rằng hình ảnh ông Trump đeo khẩu trang sẽ làm nhiều người bắt chước giúp ngăn bịnh dịch lan tràn.
Đài FOX News thì phân tích logic chiến lược hơn. Họ nói muốn kinh tế hồi sinh thì phải chế ngự trận đại dịch này bằng ba điều cơ bản: rửa tay thường xuyên, giữ khoảng cách an toàn, và đeo khẩu trang. Nếu hiểu sâu xa thì sự hồi sinh của nền kinh tế có ảnh hưởng rất lớn cho sự tái đắc cử của ông Trump.