TÁC XẠ ĐÊM (Bông Lau)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

No photo description available.

No photo description available.

Máy nhắm “NGAL” (màu sa mạc) chiếu tia IR, chụp từ trên xuống. Cái máy này nhỏ xíu nằm gọn trong bàn tay trị giá 3000 đô la.

Ghé thăm một người bạn đang mần việc ở một “công ty lạ”. Biểu anh thủ kho bấm mã số mở kho đồ chơi cho “cậu bé lớn” (big boy) nghịch. Đồ chơi xịn đủ loại hàng trăm cây, máy nhắm hồng ngoại tuyến chất cả đống mấy tủ sắt lớn.
Lựa một cục cưng MK-18 mới nhứt xách ra táy máy rờ rẫm mân mê cho đỡ ghiền. Đây là đồ chơi của Đặc Nhiệm Giải Cứu Con Tin.
Tất cả súng trong kho đều có gắn máy nhắm “NGAL” chiếu tia hồng ngoại IR để tác xạ đêm. Bộ binh Hoa Kỳ ngay cả Nhảy Dù và Thủy Quân Lục Chiến vẫn còn xài máy nhắm hồng ngoại đời cũ PEQ-15 vừa lớn vừa nặng. Chỉ có Đặc Nhiệm, hay Navy SEAL, Green Beret cần trang bị nhẹ mới có ngân sách để gắn đồ phụ tùng mắc tiền này.
“NGAL” là viết tắt của chữ “Next Generation Aiming Laser” hay “máy nhắm Laser thế hệ tiếp theo”. Đây là máy nhắm Laser đời mới nhứt mà hầu hết các binh chủng vẫn chưa có. Nó trị giá khoảng 3000 đô la, mắc gấp hai lần khẩu súng M4/M-16.
NGAL ưu thế hơn PEQ-15 vì nhỏ và nhẹ. Tia sáng Laser của NGAL khi chiếu ra gần với nòng súng hơn PEQ-15 nên độ chính xác cao hơn. Mình xách máy nhắm Laser ra ngoài phi đạo đợi khuya hỏng còn máy bay lên xuống nên bấm chiếu thử vào bìa rừng xa xa. Nhìn trong ống dòm Night Vision thấy tia Laser IR chiếu xa khoảng 2 km.
Kỹ thuật bắn đêm gói trọn ở đây. Chiếu tia laser IR vào mục tiêu mà mắt thường không thể thấy nhưng sẽ thấy nếu đeo máy nhìn đêm Night Vision. Khoảng cách trung bình để bắn mục tiêu ban đêm là 50 mét và không quá 100 mét.
Mình bắn thử súng MK-18 gắn máy nhắm PEQ-15 và đeo máy nhìn đêm Night Vision, điều kiện trời tối đen như mực, nhắm cẩn thận thì có thể bắn trúng chính xác giữa hai cái cửa sổ tâm hồn ở khoảng cách 25 mét. Trúng gáo dừa khoảng cách 50 mét, và ngực cách 100 mét trong đêm 30 tối hù.
NGAL và PEQ-15 đều có thể để chế độ chiếu tia sáng màu đỏ (không phải IR) mắt thường thấy được, và bật qua tia IR hồng ngoại thì phải dùng máy nhìn đêm Night Vision mới thấy được. Ngoài ra còn có chức năng đèn pha bằng tia sáng IR, có thể điều chỉnh tập trung luồn sáng đi rất xa hay tỏa rộng ra nhưng khoảng cách gần.
Hiện nay địch quân cũng có thể có máy nhìn đêm nên khi dùng máy nhắm Laser PEQ-15 hay NGAL thì xạ thủ phải bấm rọi tia IR vào mục tiêu để bắn rồi tắt liền. Nếu để tia IR này chiếu lung tung thì địch quân có máy nhìn đêm Night Vision sẽ phát hiện vị trí của xạ thủ.
Thước phim youtube đính kèm trong bài trình bày kỹ thuật bắn đêm. Nhưng đây là trường hợp siêu đẳng quá độ của một cuộc biểu diễn. Điều kiện chiến trường sẽ không cho phép chạy một mình tung tăng bắn đông bắn tây như Rambo đại náo, mà đi đội hình cả toán và tiến chậm hơn nhiều.
Người quay cuốn phim này dùng máy quay phim có gắn máy nhìn đêm Night Vision hình đen trắng. Vì trên thực tế ở sân bắn lúc ấy là đêm đen không thể thấy được mục tiêu dù ở khoảng cách gần.
Dụng cụ và kỹ thuật bắn đêm của Mỹ cao hơn quân đội Nga rất nhiều. Quân đội Hoa Kỳ lại được huấn luyện rộng rãi về kỹ năng này. Cho nên nếu Hoa Kỳ đã và đang viện trợ và huấn luyện binh sỹ Ukraine cách tác xạ ban đêm thì rất nhiều binh sỹ Nga sẽ bị tử thần hỏi thăm sức khỏe trong đêm tối.