HỒI HƯƠNG (Quan Dương)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

May be an image of 11 people, people standing, people walking and road

Người tỵ nạn Ukraine ở Poland lũ lượt qua biên giới để trở về thủ đô KieKiev.

May be an image of 8 people, people standing and outdoors

Người tỵ nạn Ukraine ở Moldova hồi hương thành phố cảng mặc dù quân Nga gia tăng áp lực quân sự ở vùng này.

May be an image of 1 person

Kristina Logvinova ngồi đợi trên chiếc xế xịn BMW SUV ở biên giới Ukraine – Moldova cho nhân viên biên phòng thị thực giấy tờ trước khi được phép lái xe về lại thành phố cảng Odessa.

Kiev vừa mới được quân Ukraine giải phóng. Quân xâm lược Nga ở khu vực này đã cao bay xa chạy. Các vùng ngoại ô Kiev mới vừa được thu hồi, nhà cửa cháy rụi, xác chết, bom đạn, mìn bẫy vẫn còn đầy. Nhưng một số người tỵ nạn Ukraine ở Poland lục đục trở về. Ngay cả thành phố cảng Odessa mới vừa bị pháo kích và đang là mục tiêu mà quân Nga muốn chiếm cũng không ngăn cản được người tỵ nạn Ukraine ở Moldova muốn hồi hương.
Họ nói cuộc sống tỵ nạn ở xứ người khó khăn và họ sẵn sàng trở về sống trên quê hương cho dù vẫn còn chiến tranh chết chóc hằng ngày. Họ nói chúng tôi quá mệt mỏi để lo lắng và họ trở về nhà, bất chấp các cuộc tấn công của quân Nga.
Thiệt đáng ngưỡng mộ những người Ukraine có tình yêu nước sâu đậm đã trở về chiến đấu khi dất nước bị quân xâm lược dày xéo, và bây giờ là người tỵ nạn chân yếu tay mềm đã không ngần ngại quay về một quê hương điêu tàn.
Rất khác với những quan chức cao cấp Cộng Sản Việt Nam và con cháu của họ lại lũ lượt lên đường đi định cư vĩnh viễn ở một quốc gia mà họ coi là thù địch. Việt Nam đang có hòa bình và ổn định chớ đâu có chiến tranh hoang tàn như Ukraine. Thế thì tại sao họ đành lòng ôm tiền của ra đi. Họ có yêu XHCN của họ không?