SỰ THẬT VỀ HỐ CHÔN TẬP THỂ TRÊN ĐẢO HART-NEW YORK (Minh Phạm)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Bây giờ Fakenews nhiều vô kể thưa quý vị, mà đau nhất là lại toàn những tờ báo nổi tiếng, chính thống cả. Như tờ Reuters trong bài vạch mặt dưới đây.

#FakeNewsMedia và #TDS snowflakes đang lan truyền những tấm hình này cùng hashtag #TrumpBurialPits, hàm ý cáo buộc Tổng thống Trump cho xây những hố chôn tập thể nạn nhân của đại dịch Chinese virus trên đảo Hart (Hart Island) ở thành phố New York. Nó kích động những lời cảm thán, những tiếng kêu xé lòng, những giọt nước mắt đau xót của các đạo đức gia (giả).

Sự thật thì sao?

Sự thật thì đây là quyết định của chánh quyền thành phố New York, đứng đầu là thị trưởng Bill de Blasio, thuộc đảng Dân chủ. Họ đã thuê những tù nhân trên đảo làm công việc chôn cất những người chết vô gia cư, vô thừa nhận, những người chết mà gia đình nghèo khó, không đủ chi phí tổ chức tang lễ, hoặc thân nhân không nhận xác trong vòng một tháng. Nguyên nhân chết thì đa dạng, chứ không chỉ vì nhiễm Chinese virus.

Trước khi chôn cất, tử thi được bọc trong túi đựng xác và đặt trong quan tài bằng gỗ thông. Tên của người chết được viết bằng chữ lớn trên mỗi quan tài, giúp xác định danh tánh trong trường hợp cần cải táng sau này.

Bình thường, chỉ có khoảng 25 tử thi được an táng mỗi tuần, nhưng con số đó tăng vọt từ tháng 3 khi đại dịch Chinese virus hoành hành New York, biến thành phố này thành tâm điểm của đại dịch toàn cầu.

Ngược dòng thời gian, đảo Hart đã là nghĩa trang của những người vô gia cư, vô thừa nhận, những người chết hàng loạt vì bịnh dịch từ hơn 150 năm nay, chứ không phải chỉ trong mùa đại dịch lần này. Có hơn 1 triệu người đã được chôn cất tại đây.

Hòn đảo này được trưng dụng lần đầu tiên vào năm 1864 để làm nơi huấn luyện cho Quân đội da màu thuộc Liên bang miền Bắc. Sau đó, nó là nơi giam giữ tù nhân phe Liên minh trong cuộc nội chiến Nam-Bắc. Có 235 trong tổng số 3413 tù nhân đã chết và được chôn cất ở nghĩa trang Cypress Hills trên đảo. Sau nội chiến, năm 1868, chánh quyền thành phố New York đã mua lại hòn đảo này.

Năm 1870, đảo tiếp nhận chôn cất những nạn nhân của dịch bịnh vàng da, rồi tới năm 1919 là dịch cúm Tây Ban Nha. Trong những năm 1980, những người chết vì AIDS cũng được chôn cất tại đây trong những ngôi mộ riêng biệt. Sau đó, khi đã khẳng định các xác chết không thể lây truyền HIV, các nạn nhân AIDS mới bắt đầu được chôn trong các ngôi mộ tập thể. Vào năm 2008, hòn đảo đã được chọn làm nơi chôn cất hàng loạt cho những người chết vì đại dịch cúm mùa ở Mỹ.

Nói để thấy, viêc lợi dụng bi kịch của đại dịch Chinese virus, úp mở lan truyền những hình ảnh thương tâm với chỉ một nửa sự thật để công kích Tổng thống Trump, người đang làm hết sức mình để đưa nước Mỹ qua cơn đại dịch, là một hành động hèn hạ đáng khinh, như thường thấy, của FakeNewsMedia và TDS snowflakes, những kẻ đang hả hê đếm xác người hơn là chúc phúc cho những bịnh nhân và vui mừng cho những người bình phục.

https://www.reuters.com/…/new-york-city-hires-laborers-to-b…

MINH PHẠM

New York City officials have hired contract laborers to bury the dead in its potter’s field on Hart Island as the city’s daily death rate from the coronavirus epidemic has reached grim new records in each of the last three days.

REUTERS.COM
New York City officials have hired contract laborers to bury the dead in its potter’s field on Hart Island as the city’s daily death rate from the coronavirus epidemic has reached grim new records in each of the last three days.