SƯ ĐOÀN 18 HỌP MẶT TƯỞNG NIỆM TT LÊ MINH ĐẢO ( ghi nhanh Phạm Gia Đại)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail
Trong tiết xuân ấm áp của những ngày đầu Tháng Hai năm Nhâm Dần, Những cựu quân nhân của Sư Đoàn 18 Bộ Binh/ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức họp mặt và tưởng niệm Thiếu Tướng Lê Minh Đảo vào sáng Thứ Bảy, 19 Tháng 3 Năm 2022 tại nhà hàng Diamond Seafood 3, Thành Phố Westminster, Nam California. Đây là buổi họp mặt của các hội đoàn quân nhân lần thứ hai vào đầu năm. Buổi họp đầu năm được xem như lớn nhất và làm cho mùa Xuân khởi sắc là của Gia Đình Mũ Đỏ Orange County và Vùng Phụ Cận. 
Hôm nay SĐ 18 BB họp mặt tưởng niệm là tổ chức lớn thứ nhì với trên 420 quan khách tham dự từ khắp nơi hội tụ về Thủ Đô Little Saigon của người Việt Tỵ Nạn cộng sản. Các cựu quân nhân từ Canada bay qua, từ Arizona, Michigan, Minnesota, Florida, các tiểu bang miền đông bay về. Buổi họp mặt để tưởng niệm năm thứ hai ngày mất của Thiếu Tướng Lê Minh Đảo, thường được gọi thân thương là Anh Tư, diễn ra trong bầu không khí trang trọng, giản dị, ấm cúng nhưng không kém phần lắng đọng trong hoài niệm không những về một vị anh hùng của trận Xuân Lộc, Long Khánh Tháng Tư năm 1975 cùng với SĐ 18 và các đơn vị bạn đã chặn đứng những đợt tấn công điên cuồng của 5 sư đoàn cộng quân, mà còn là dịp  tưởng nhớ đến bao anh hùng VNCH đã vị quốc vong thân. Khoa học gia Dương Nguyệt Ánh nói nếu không có Tướng Đảo và SĐ 18 anh dũng chiến đấu tại Xuân Lộc ngăn chặn cộng quân thì gia đình bà và hàng trăm ngàn người miền Nam, kể cả người Mỹ chưa chắc đã di tản an toàn ra khỏi Saigon những ngày cuối tháng Tư năm 1975, và có được ngày hôm nay, Các binh chủng bạn như Nhẩy Dù, Biệt Động Quân, Thủy Quân Lục Chiến đều hiện diện. Bà Jackie Bông cũng bay từ New York về tham dự, cũng như Hội Quân Nhân Mỹ Gốc Việt mà đại diện là cựu Đại úy Nguyễn Hữu Hiếu đã trao quà tặng kỷ niệm giá trị là hai thanh gươm cho ban tổ chức. Đặc biệt nữa là hầu hết các bàn đều đã trả tiền trước để ban tổ chức dễ dàng trong chi phí vì được biết số tiền dư ra sẽ được trích để giúp thương phế binh tại quê nhà. Ca sĩ Phương Hồng Quế trong phần văn nghệ cũng xúc động chia sẻ tâm tư tình cảm của mình về Anh Tư và những lời Anh Tư nhắn nhủ trước khi anh qua đời. Ngoài ra, khi mới bước chân vào nhà hàng, quan khách thẩy đều thích thú thưởng lãm, trầm trồ chụp hình những máy bay chiến cụ của QLVNCH trong dạng mini mà anh Tô Phạm Thái đã sưu tầm được và đem ra triển lãm.
Sau phần văn nghệ, chương trình kết thúc vào khoảng 3 giờ chiều cùng ngày. Mọi người chụp hình lưu niệm và ra về nhưng trong tâm tư vẫn vương vấn hình ảnh oai hùng của những người lính cộng hòa vì nước vì dân hiền hòa thật xa xôi nhưng thật thân thương và gần gũi.
(Đính kèm các tấm hình do tác giả chụp tại buổi tưởng niệm)./.