CHIẾN TRANH UKRAINE: ZELENSKY SẴN SÀNG NÓI CHUYỆN VỚI PUTIN VỀ DONBASS

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Tổng thống Zelensky phát biểu qua video tại Kiev, Ukraine, (ảnh ngày 21/03/2022. AP)

Gần một tháng sau cuộc xâm lược của Nga, những thành phố lớn của Ukraine tiếp tục bị dội bom. Tổng thống Volodymyr Zelensky, trong bài trả lời phỏng vấn với báo chí trong nước được phát đi đêm qua, 21/03/2022, lần đầu tiên tuyên bố sẵn sàng nói chuyện với tổng thống Nga Vladimir Putin về một “thỏa hiệp” về vùng Donbass và Crimea, để “chấm dứt chiến tranh”.

Tổng thống Zelensky cho biết, nếu ông Putin chấp nhận thương lượng trực tiếp, ông sẽ sẵn sàng thảo luận với tổng thống Nga về tất cả các vấn đề dẫn đến xung đột giữa hai nước, kể cả vấn đề Crimea và Donbass, nhưng trước tiên phải có “bảo đảm về an ninh” cho Ukraine. Volodymyr Zelensky cũng cảnh báo Ukraine sẽ bị “phá hủy” trước khi phải đầu hàng.

Tổng thống Ukraine cũng thừa nhận “Crimea và Donbass là vấn đề khó đối với mọi người”. Bán đảo Crimea đã bị Nga sáp nhập năm 2014. Vùng Donbass ở miền đông là nơi mà các lực lượng ly khai thân Nga đã lập ra hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Luhansk cũng từ năm 2014 và đã được Nga tuyên bố công nhận ngay trước khi đưa quân xâm lược Ukraine.

Zelensky cho rằng nếu không gặp trực tiếp với Putin thì sẽ “không thể hiểu hết những gì có thể khiến Nga sẵn sàng dừng chiến tranh”.  Đồng thời tổng thống Ukraine nhấn mạnh, một thỏa thuận nếu có với Moscow về Donbass và Crimea sẽ phải được thông qua trưng cầu dân ý. Ông Zelensky cũng nhắc lại là Ukraine không thể “chấp nhận bất kỳ tối hậu thư nào của Nga”.

Trong cuộc phỏng vấn trên, ông Zelensky cũng nhắc nhiều đến một vấn đề mấu chốt là quan hệ với NATO. Ông cho rằng đến lúc này cần phải bình tĩnh và tìm những bảo đảm an ninh khác cho Ukraine, chứ không nhất thiết phải là thành viên NATO. 

Moscow vẫn luôn đòi hỏi có bảo đảm trên văn bản rằng Ukraine sẽ không bao giờ gia nhập NATO, một yêu cầu vẫn chưa được phía Kiev đáp ứng.

Theo  RFI (22/03/2022)