SÁU LOẠI VŨ KHÍ ĐẶC BIỆT NGUY HIỂM CỦA QUÂN ĐỘI MỸ

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Hàng Không Mẫu Hạm của Mỹ tập trận ở Biển Đông

Cuộc chiến xâm lược Ukraine của Nga cũng khiến phương Tây lo ngại khả năng Đảng Cộng Sản Tàu (ĐCST) xâm lược Đài Loan. Trong khi Mỹ lo ngại xung đột leo thang ở cả châu Âu và châu Á – Thái Bình Dương, thử xem Mỹ có những vũ khí nào đủ để răn đe Trung Cộng và Nga?

Ông Kurt Campbell, điều phối viên Toà Bạch Ốc về các vấn đề Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, ngày 28/02 cho biết rằng bất chấp chiến tranh ở Ukraine, Hoa Kỳ sẽ vẫn tập trung vào khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Ông cũng nói thêm rằng trước đây Mỹ cũng cùng lúc tham gia sâu vào hai mặt trận, bao gồm cả trong thời kỳ Đệ II Thế Chiến  và Chiến tranh Lạnh.

ĐCST chưa bao giờ từ bỏ ý định thống nhất Đài Loan bằng vũ lực. Những tháng gần đây, máy bay quân sự Trung Cộng thường xuyên bay vào không phận Đài Loan. Đô Đốc Hải Quân Hoa Kỳ John Aquilino, chỉ huy Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương Hoa Kỳ, tuần trước đã nói rằng cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine là hồi chuông cảnh tỉnh. Ông nói: “Tôi cảm thấy cấp bách phải thực hiện nhiệm vụ được giao bởi (Bộ trưởng Quốc phòng), đó là ngăn chặn cuộc xung đột này (ở eo biển Đài Loan)”

Tướng Kenneth Wilsbach, Tư lệnh Lực Lượng Không Quân Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, cũng cho biết ông sẽ như con đại bàng theo dõi các dấu hiệu về cuộc tấn công của ĐCST vào Đài Loan.

Hệ thống vũ khí mạnh mẽ mà Hoa Kỳ đang sở hữu là biện pháp răn đe đối với ĐCST và Nga. Các vũ khí mà Mỹ dùng để đối phó với Trung Cộng và Nga cần kể đến để dằn mặt có vũ khí nguyên tử và hệ thống hoạt động trên biển và trên không tấn công, ngoài ra cũng cần tính đến các Hàng Không Mẫu Hạm mới và các máy bay trực thăng vũ trang tối tân nhất. Những thiết bị quân sự này của Mỹ rất đáng gờm đối với đối thủ và có thể tạo thế răn đe… đó là chưa đánh mà đã thắng một của trận chiến. Dưới đây là 6 vũ khí nguy hiểm nhất của quân đội Mỹ.

1)    Bom nguyên tử B83

Bom nguyên tử B83 (Ảnh Wikipedia)

Một trong những vũ khí nguyên tử sát thương tối tân nhất của Mỹ là bom nguyên tử B83. Nó có thể gây ra một vụ nổ tương đương với 1.2 triệu tấn TNT, tạo ra năng lượng vào khoảng 5 triệu Jule và có sức công phá rất mạnh gấp bội lần quả bom nguyên tử được thả xuống Hiroshima vào năm 1945. theo nhà nghiên cứu lịch sử nguyên tử Alex Wellerstein thì B83 khi nổ sẽ tạo ra một hố rộng 420 mét (gần nửa cây số) và sâu 92 mét.

Đây là loại bom không trang bị hệ thống điều khiển, vì trọng lực tự đưa chúng hướng về mục tiêu, nó cũng có thể được sử dụng để phá hủy công sự che chắn. Washington muốn kéo dài tuổi thọ của B83, vì vậy họ đã dành ngân sách 99 triệu USD cho năm tài chính 2022 để tân trang.

2)    Tàu ngầm lớp Ohio chạy bằng năng lượng nguyên tử

Ngày 14/1/2022, tàu ngầm lớp Ohio USS Nevada (SSBN 733) mang hoả tiễn nguyên tử  đã đến cảng Apra ở đảo Guam (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Tàu ngầm lớp Ohio là “máy ném bom” mang hoả tiễn đầu đạn nguyên tử có thể bắn 10 hoả tiễn Trident II D5. Hoả tiễn nhiên liệu rắn 3 lớp này có thể bắn trúng mục tiêu cách xa 4000 hải lý (7410 cây số)

Khả năng răn đe của Trident II D5 là rất quan trọng, vì không giống như hoả tiễn đất đối đất và nó bắn được từ máy bay của không quân Mỹ, Trident II D5 cũng phóng ở các tàu ngầm, bao gồm trên 14 tàu ngầm có chứa các sự răn đe dưới lòng biển không thể bị theo dõi hoặc bị tấn công khi đang hoạt động. Các tàu ngầm lớp Ohio trung bình hoạt động 77 ngày trên biển cho mỗi đợt công tác.

Tàu ngầm lớp Ohio có thể dễ dàng tiếp tế trên biển. Năm 2014, USS Pennsylvania (chiếc thứ 10 của tàu ngầm nguyên tử lớp Ohio) đã lập kỷ lục 140 ngày tuần tra dưới lòng biển khắp thế giới. Một số tàu ngầm lớp Ohio đã được cải biến để có khả năng mang hoả tiễn hành trình Tomahawk, cung cấp thêm điều kiện để có khả năng khai triển lượng tinh nhuệ SEAL trong các nhiệm vụ bí mật.

3)    Hoả tiễn hành trình Tomahawk Block-V

Hoả tiễn Tomahawk Block-V phóng từ Khu Trục hạm hải quân Mỹ (Ảnh: internet)

Tomahawk Block-V là hoả tiễn hành trình cải biến mới nhất trong kho vũ khí của Mỹ, có thể bắn trúng tàu địch cách xa hơn 1000 dặm. Block-V có đầu đạn mới để phá huỷ mục tiêu hiệu quả hơn. Hoả tiễn Tomahawk cải biến có thể mang theo trên các khu trục hạm, tuần dương hạm và tàu ngầm của hải quân Hoa Kỳ.

Block-V có trang bị hệ thống chống gây nhiễu điện tử, khó bị radar phát hiện. Hoả tiễn Tomahawk mới được trang bị bộ cảm ứng bắn trúng mục tiêu đang di chuyển. Block-V cũng đã cải tiến khả năng nhắm mục tiêu cho các nhiệm vụ tấn công trên bộ.

4)    Siêu Hàng Không Mẫu Hạm Lớp Ford

Hàng Không Mẫu Hạm USS Gerald R. Ford (CVN-78) (Ảnh Wikipedia)

Siêu Hàng Không Mẫu Hạm Lớp Ford mới nhất của Mỹ có thể chở 85 máy bay, với số máy bay này nhiều hơn toàn bộ phi đội của không quân của một số quốc gia. Máy bay sử dụng trên Hàng Không Mẫu Hạm gồm máy bay chiến đấu tối tân như F-35C Lightning II, máy bay chiến đấu E-2D Advanced Hawkeye AWACS, máy bay cánh nghiêng V-22B Osprey, máy bay chiến đấu lớn F/A-18E và F/A-18F, máy bay tác chiến điện tử  EA-18G.

Ngoài ra siêu Hàng Không Mẫu Hạm còn có 2 lò phản ứng chạy bằng năng lượng nguyên tử và 4 trục (truyền động), ít cần bảo dưỡng hơn. Tàu có thể thực hiện các phi vụ nhiều hơn 33% hằng ngày so với Hàng Không Mẫu Hạm Lớp Nimitz. Siêu Hàng Không Mẫu Hạm này cũng được cải biến khả năng phát điện, giúp trong tương lai có thể sử dụng vũ khí năng lượng định hướng.

Hải quân Mỹ cũng đã khai triển hệ thống máy phóng và thiết bị đánh chặn mới trên tàu Lớp Ford sử dụng điện từ trường thay vì hơi nước để cung cấp năng lượng.

5)    AC-130 Air Gunship

Máy bay chiến đấu Âm Hồn (Spooky) AC-130U

Máy bay chiến đấu “âm hồn” (Spooky) AC-130U đặc biệt rất nguy hiểm cho đối thủ, là loại được trang bị pháo 40mm, pháo 105mm, và súng Gatling 25mm. Máy bay này có hệ thống chiến đấu cả ngày lẫn đêm và trong mọi thời tiết. Máy bay tấn công mặt đất cũng có cảm biến video, cảm biến hồng ngoại tuyến và radar khẩu độ tổng hợp.

Khi lực lượng đồng minh bị áp đảo và bị phục kích thì AC-130U có thể trợ giúp, hộ tống các đoàn xe để giải cứu và tiến hành trinh sát vũ trang để tấn công mục tiêu. Máy bay lượn quanh mục tiêu và bay theo những vòng tròn lớn, có thể phóng ra pháo sáng để đánh lừa hoả tiễn đất đối không tầm nhiệt của đối phương.

6)    Bom nguyên tử mới nhất B61-12 được thả từ trên không

4 Bom nguyên tử B61-12 nguy hiểm nhất thế giới sẽ được đem ra sử dụng trong quân đội Hoa kỳ 5/2022

Cơ Quan An Ninh Nguyên Tử Quốc Gia NNSA (National Nuclear Security Administration) của Bộ Năng Lượng Mỹ đã bắt đầu sản xuất biến thể vũ khí nguyên tử vận chuyển bằng đường hàng không mới nhất. Vào tháng 12/2021 cơ quan này đã thông báo, ngày 23/11 lô đầu tiên của sự “kéo dài tuổi thọ nguyên tử” B61-12 (LEP) đã lăn bánh khỏi dây chuyền lắp ráp, chiếc đầu tiên ước tính khoảng 400 đến 500 đầu đạn.

Không giống như loại bom chiến lược lớn B83, loại này không chỉ có thể được chở bởi các máy bay ném bom hạng nặng như B-52 và B-2 mà còn có thể dùng các loại máy bay chiến đấu khác nhau của Không Quân Mỹ và các đồng minh NATO.

Bằng cách trang bị cho B61-12 có chùm đuôi Boeing, bom nguyên tử mới có thể hạ cánh cách mục tiêu trong vòng 30 mét (100 feet), có nghĩa là nó có thể tiêu diệt mục tiêu với mức nổ nhỏ hơn từ 0.3 đến 50 ngàn tấn giúp giảm đáng kể thiệt hại kèm theo.

Lô B61-12 đầu tiên sẽ đi vào hoạt động vào tháng 5/2022, còn lô cuối cùng sẽ hoàn thành vào năm 2026. Loại bom 700 pound (320 kg) này sẽ phù hợp với hầu hết các máy bay ném bom và máy bay chiến đấu hiện tại, như F-35 và B-21 Raiders mới.

Bom nguyên tử B61-12

Theo Hạ Vũ, Epoch Times