SAU LIÊN BANG NGA RỒI ĐẾN CHINA (Bông Lau)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

May be an image of 2 people, people standing, suit and indoor

Hãng tin AP (Associated Press) vừa thực hiện một cuộc phỏng vấn với Tổng Thống Belarus, Alexander Lukashenko, hôm qua. Cách đối đáp của nhà độc tài khá thú vị vì thành thật chớ không quá tuyên truyền ngụy biện một chiều.
Có thể Alexander Lukashenko biết AP là một hãng tin quốc tế có uy tín, tinh tế và đầy kinh nghiệm chiến trường, nên ông ta nói thiệt cho lành. Nói dóc thì chỉ tổ làm trò cười cho thế giới. Rất khác với cách phát ngôn của ngài Vladimir Putin và các nhà độc tài của các xứ thiên đường luôn luôn gáy phe ta bách chiến bách thắng.
Nhà độc tài Alexander Lukashenko thú nhận là hỏng đoán trước được là cuộc chiến Nga – Ukraine kéo lê đến 10 tuần lễ lận – He didn’t expect the 10-week-old conflict to “drag on this way.”
Alexander Lukashenko chống việc Liên Bang Nga sử dụng võ khí nguyên tử trên đất nước Ukraine vì Belarus của ngài nằm sát bên cạnh chớ đâu có xa tít nửa vòng trái đất như Hoa Kỳ. Vladimir Putin mà chơi bom hột nhơn thì nhà độc tài sẽ hít bụi phóng xạ tức thì.
Nhưng Lukashenko không biết là Vladimir có dám tung đồ chơi này ra không. Nhà độc tài ví von “Không chấp nhận chiến tranh hột nhơn vì nó sẽ hất trái đất của chúng ta khỏi quỹ đạo và sẽ bay về đâu”.
Ngài Tổng Thống Belarus cũng có ngụy biện như các bò đỏ cháu ngoan của bác: “Ukraine gây sự Liên Bang Nga trước nên Vladimir mới xua quân quánh”. Ủa vậy ai chiếm Crimea và các tỉnh miền đông của Ukraine? Ukraine có chiếm phần đất của Liên Bang Nga chưa ta?
Lukashenko ủng hộ cuộc xâm lược của quân Nga vào lãnh thổ Ukraine và dũng cảm nhìn nhận mình có liên hệ mật thiết “anh lớn” (big brother) Soái Ca Vladimir. Lukashenko gồng mình chịu đấm ăn xôi bị Tây phương cấm vận tơi bời, bù lại được Soái Ca bảo kê, bán xăng dầu với giá rẻ, và công nhận chế độ độc tài chuyên chính siêu việt.
Nhà độc tài còn can đảm hơi hơi phản động gọi cuộc xâm lược của Soái Ca Vladimir là “chiến tranh” (war) trong khi Vladimir bịp bợm ru ngủ với các mỹ từ như “cuộc hành quân đặc biệt”, hay “cuộc “cách mạng giải phóng” khỏi sự kìm kẹp của Đức Quốc Xã”, nghe bay mùi mắm tôm Việt Nam quá nè.
Coi vậy mà Alexander Lukashenko can đảm hơn lãnh đạo Vi Xi dám đơn côi đứng chung với Soái Ca Vladimir chống lại 50 quốc gia Âu Mỹ ác ôn. Lãnh đạo Việt Nam trong lòng thì mê Vladimir như điếu đổ và căm thù giặc Mỹ, nhưng bên ngoài thì bỏ phiếu trắng đi hai hàng và nườm nượp đu càng định cư nơi đất giặc.
Ngài Tổng Thống Belarus rên rỉ thanh minh thanh nga với AP: “Vladimir hỏng muốn quánh nhau trực tiếp với NATO và với toàn cầu. Còn Belarus không đe dọa ai cả và sẽ không làm vậy. Chúng tôi không thể đe dọa. Chúng tôi không muốn có chiến tranh ở đây và người Belarus hỏng thích điều ấy… Thế giới có thể yên tâm đi ngủ đi nè…”
Tuần rồi Belarus tập trận nhưng hỏng thấy có dấu hiệu chuẩn bị tràn qua biên giới Ukraine. Thiết giáp và cơ giới Belarus lạc hậu hơn thiết giáp Nga rất nhiều nên có ngon thì quánh vào Kyiv coi nào. Lính Ukraine với khoảng 7000 hỏa tiễn Javelin và đại pháo M777 đang ngồi đợi nè.
Nhưng các lãnh đạo phe đối lập Belarus như Pavel Latushka, Sviatlana Tsikhanouskaya thì nói đừng có tin ông trùm Alexander Lukashenko. Họ gọi Lukashenko là “đồng xâm lược” (co-aggressor). Đã có khoảng 600 hỏa tiễn hành trình đặt ở Belarus nã vào Ukraine.
Tuy nhiên TT Alexander Lukashenko không phải là người quá dốt để không thấy cạm bẫy của cuộc chiến sa lầy mà Vladimir Putin đã tạo ra cho chính họ:
“Hoa Kỳ muốn nắm lấy thời điểm này, liên kết với các đồng minh để làm Liên Bang Nga chết đuối trong cuộc chiến ở Ukraine. Đó là mục tiêu của họ – Loại trừ Liên Bang Nga trước, và sau đó là China.”
“The U.S. wants to seize the moment, tying its allies to itself, and drown Russia in the war with Ukraine. It’s their goal — to sort out Russia, and then China,” (Alexander Lukashenko).