UKRAINE GIẢI TỎA KHARKIV (Bông Lau)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail
May be an image of map and text that says 'verkhnÄ Syrovajka ebedyn Boromlia 27March rostianet Okhtyrka Velyka Pysarivka Kozacha Lopan Kotelva Bohodukhiv Krasnokuts'k Opishnya Vovchansk Lyptsi Sharivka Solonytsivka Dykanka Kharkiv Liubotyn Velykyi Burluk 27Fubruary Poltava Merefa Peche thy Chutove Nova Vodolaha, Zmiiv Rozsozhentsi Karlivka Manch upiansk Slobozhanske Krasnohrad narivka Pervomaiskyi d lyzhnia Duya Duy Buhaivka Kehychivka Savyntsi Borova March Ivanivka March Svatove'
May be an image of 2 people and outdoors
Binh sỹ Ukraine tái chiếm làng Ruska Lozava gần biên giới Nga trong tuần qua. Ghi chú: Súng loại AR-15/M4 có máy nhắm xịn Aimpoint của Thụy Điển và ống hãm thanh
May be an image of outdoors
Binh sỹ Ukraine đeo súng M-16 treo cờ chiến thắng ở làng Molodova cách biên giới Nga 20 km.
May be an image of text that says 'Figure 1.2. DFCS Component Locations CLA PIK TOP RIGHT) DAGR (MIDOLE RIGHM SINCGARS (BOTTOM RIGHT RADIO POWER AMP (LEFT) INU MSC MSCandPCCM and PCCM BAT GND VMS SINCGARS Antenna CSD AGD EPIAFS'
90% đại pháo M777 đã tới tay pháo thủ Ukraine.
Kharkiv là thành phố lớn thứ hai của Ukraine, cách thủ đô Kyiv 480 km về hướng đông bắc và biên giới Liên Bang Nga 40 km về hướng bắc.
Hầu hết dân chúng sống ở Kharkiv nói tiếng Nga và đây là mục tiêu chiến lược mà quân của Vladimir Putin muốn thôn tính để biến toàn cõi miền đông gồm có Kharkiv của Ukraine thành Liên Bang Nga.
Cuộc chiến giằng co của hai bên đã vô cùng khốc liệt ở thành phố này suốt hai tháng qua. Nga đã dập nát thành phố này với đủ loại đồ chơi kể cả hỏa tiễn hành trình và bom chùm mà LHQ cấm. Vào ngày 07 tháng 03 Thiếu Tướng Nga tên Vitaly Gerasimov đã anh dũng về miền cực lạc ở đây.
Tuy nhiên trận chiến đã đổi chiều. Quân Ukraine đã từ từ đẩy lui quân Nga về lại biên giới, và trong tuần lễ qua có nhiều ngôi làng ở hướng bắc và đông bắc của Kharkiv như Ruska Lozava, Molodova chỉ cách biên giới Nga 20 km v.v. đã được quân chính phủ tái chiếm.
Một đoạn phim hôm qua ghi lại hình ảnh binh sỹ Ukraine trang bị súng M-16 leo lên nóc một ngôi nhà để treo cờ. Một số binh sỹ Ukraine khác cũng cầm súng M-4 của Mỹ. Ukraine cũng tự sản xuất một số súng loại AR-15.
Phải chăng đồ chơi của Hoa Kỳ đã tới tay những binh sỹ quả cảm này. Một thời gian ngắn nữa thôi thì các đồ chơi có kích thước bự như đại pháo M777 155 mm sẽ nhập cuộc và sẽ thay đổi cục diện chiến trường. Theo các tin tức mới nhứt thì 90% pháo M777 đã được trao cho các đơn vị pháo binh Ukraine. Đó là chưa kể các loại pháo khác của Tây Âu cũng đang tràn vào.
Tờ New York Times vừa đăng một bài nói tình báo CIA giúp Ukraine giết 12 tướng lãnh của Vladimir Putin. CIA đã thông báo cho Ukraine biết các vị Tướng vắn số này đang ở đâu và Biệt Kích Ukraine xuống tay bằng pháo binh, phục kích, hay bắn tỉa. CIA không cho biết cách họ truy lùng các mục tiêu người, nhưng rất dễ hiểu vì kỹ thuật truy tìm yếu nhân sẽ không khó hơn như khi họ tìm ra ông trùm Osama bin Laden.
Trong tuần qua quân Nga cũng rót nhiều hỏa tiễn hành trình phá hư nhiều trạm biến điện của nhiều nhà ga xe lửa ở khu vực miền tây Ukraine. Họ đã phản ứng quá chậm khi pháo các trạm biến điện này để chận đứng nguồn tiếp tế súng đạn của Hoa Kỳ và Tây Âu.
Các đầu máy xe lửa ở Ukraine chạy bằng điện lấy từ dây cáp treo dọc phía trên đường rầy. Nếu bị mất điện thì kiếm các đầu máy chạy bằng dầu cặn hay các xe tải để vận chuyển quân cụ cũng được. Nga sẽ không thể chận đứng các nguồn tiếp liệu này.
Một số người quá cuồng Ukraine nên hàm hồ tuyên bố Ukraine là anh hùng, tự lực tự cường bla bla bla. Còn VNCH lệ thuộc vào Mỹ nên mới thua. Nói vậy là quá ngu vì nếu Hoa Kỳ, Anh Quốc, và Tây Âu hỏng yểm trợ hết mình cho Ukraine trong suốt 8 năm qua thì Ukraine tiêu tùng lâu rồi.
Đừng quên khi Vladimir Putin xua quân xâm lăng bán đảo Crimea năm 2014. Thiết giáp Nga húc xập cổng doanh trại của Ukraine thì binh sỹ Ukraine đầu hàng mà hỏng bắn phát đạn nào rồi đi bộ về lục địa. Sau biến cố đó, CIA và SAS của Anh Quốc nhập cuộc để biến Ukraine thành hôm nay.
Ngoài ra nếu Hoa Kỳ gởi quân vào Ukraine rồi lính Mỹ tử trận và đánh đấm dầm dề câu giờ 20 năm như Afghaniatan và Việt Nam thì số phận của Ukraine cũng sẽ hẩm hiu như VNCH thôi. Rất dễ hiểu, vì dân Mỹ hỏng có lòng kiên nhẫn.
Cho nên phải viện trợ Ukraine ồ ạt tối đa để sớm chấm dứt cuộc chiến trước khi dân Mỹ cảm thấy khó chịu, sau khi họ đã trải qua hai cuộc chiến dài rất tiêu hao ở Trung Đông và Nam Á.
Ngoài ra Âu Châu vốn có văn hóa tôn giáo rất gần gũi với Hoa Kỳ nay bị chủ nghĩa Cộng Sản và độc tài Nga đe dọa làm dân Mỹ động lòng trắc ẩn. Dân quân Ukraine lại có trình độ văn minh và lòng yêu nước cao và sử dụng các phương tiện quân sự của Âu Mỹ hiệu quả làm người Mỹ rất hài lòng. Nhớ là đừng có ngâm tôm chiến tranh 20 năm thì sẽ thắng.