PHÓ TỔNG THỐNG MIKE PENCE THÚC GIỤC CHÍNH QUYỀN ÔNG BIDEN ĐỨNG LÊN CHỐNG LẠI SỰ HUNG HĂNG CỦA TRUNG CỘNG

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence (giữa) trong chuyến đến thăm làng đình chiến Bàn Môn Điếm ở Paju, Hàn Quốc hồi năm 2017 – Ảnh: BLOOMBERG

Ngày 17 tháng 1, 2021 còn 4 ngày nữa là PTT Mike Pence sắp Tòa Bạch Ốc , tuy vậy qua trang mạng xã hội Twitter, Phó tổng thống Mike Pence đã thúc giục chính quyền ông Joe Biden tiếp tục theo đuổi cách tiếp cận của các chính quyền tiền nhiệm trong tình hình chứng kiến những hành vi hung hăng của Trung Cộng.

Trên Twitter PTT Mike Pence viết: “Sau nhiều thế hệ mà trong đó Mỹ và các đồng minh của chúng ta bảo vệ quyền tự do hàng hải và lợi ích của các quốc gia yêu tự do trên khắp khu vực châu Á – Thái Bình Dương, hiện nay Trung Cộng quyết tâm bành trướng ảnh hưởng của họ ra khắp khu vực này thông qua những hành vi khiêu khích quân sự và ngoại giao nợ nần”.

Vị phó tổng thống Mỹ nhấn mạnh: “Tôi thúc giục chính quyền kế tiếp tiếp tục theo đuổi mục tiêu này, làm những gì chúng ta đã làm, và đứng lên chống lại sự hung hăng và hành vi lạm dụng trong thương mại của Trung Cộng”.

Ông Pence kêu gọi chính quyền ông Joe Biden hành động mạnh mẽ vì một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở, cũng như “đặt nước Mỹ và các đồng minh yêu tự do của chúng ta lên trên hết”.

theo Đài Fox News, trong những bình luận liên quan khi xuất hiện trước các thủy thủ đến từ căn cứ hải không quân Lemoore ngày 16/01, Phó tổng thống Mike Pence thúc giục chính quyền ông Biden giữ “cảnh giác không ngừng”, đặc biệt trong mối quan hệ Mỹ – Trung.

Những bình luận trên của ông Pence được đưa ra chỉ vài ngày sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump giải mật chiến lược của Mỹ nhằm kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Cộng tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Theo Tạp chí Air Force, chiến lược này muốn tăng cường năng lực của quân đội Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Úc nhằm giúp Mỹ đối phó ảnh hưởng ngày một tăng của Trung Cộng.