TRƯỚC KHI RỜI NHIỆM SỞ CŨ, NGOẠI TRƯỞNG MIKE POMPEO CÔNG BỐ LỆNH TRỪNg PHẠT TRUNG CỘNG, IRAN & CUBA.

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Ngoại trưởng Mike Pompeo còn chiến đấu chống Trung Cộng dù còn 5 ngày rời Tòa Bạch Ốc (image 16-01-2021)

Hãng tin AFP đưa tin,  khi chỉ còn 5 ngày nữa rời ghế ngoại trưởng, ông Mike Pompeo tuyên bố sẽ trừng phạt Trung Cộng vì các hoạt động kiểm soát ở Hồng Kông.

Ngoại trưởng Pompeo lên án chiến dịch trấn áp “kinh hãi” ngày 6-1 tại Hồng Kông, trong đó Trung Cộng bắt 55 người, trong đó có cả luật sư người Mỹ John Clancey.

Ông Mike Pompeo tuyên bố: “Chúng tôi lên án các hành động của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã làm xói mòn các quyền tự do và các tiến trình dân chủ, đồng thời sẽ tiếp tục sử dụng mọi công cụ đã có để buộc những người liên quan phải chịu trách nhiệm”.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp trừng phạt lên 6 người Trung Cộng liên quan tới các vụ bắt giữ ở Hồng Kông, trong đó có ông Tam Yiu-chung (Đàm Diệu Tâm), đại diện duy nhất của ​​Hồng Kông tại Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc.

Trước đó Washington cũng đã trừng phạt lãnh đạo đặc khu Hồng Kông, bà Carrie Lam. Bà Lam thừa nhận việc trừng phạt đã khiến bà không thể sử dụng thẻ tín dụng hay tài khoản ngân hàng.

Ông Antony Blinken sẽ là tân ngoại trưỡng Hoa Kỳ dưới thời ông Joe Biden

Ông Antony Blinken, người đã được ông Joe Biden đề cử giữ chức ngoại trưởng Mỹ sau khi ông Mike Pompeo mãn nhiệm, cũng đã cam kết chính quyền mới của Mỹ “sẽ vẫn đồng hành với người dân Hồng Kông và chống lại sự đàn áp của Bắc Kinh với nền dân chủ tại đây”.

Mặc dù trong vấn đề Trung Cộng, ông Mike Pompeo đồng thuận với lập trường của ông Joe Biden, nhưng trong các lệnh trừng phạt với Iran và Cuba, ông đã rời xa mục tiêu giảm căng thẳng của ông Biden với hai quốc gia này trong thời gian tới.

Trong ngày 15-1 Bộ Tài chính Mỹ cũng thông báo trừng phạt với Bộ trưởng Nội vụ Cuba, ông Lazaro Alberto Alvarez Casas. Vài ngày trước ông Pompeo tuyên bố đưa Cuba trở lại danh sách các nước tài trợ khủng bố.

Tổng thống đắc cử Joe Biden cam kết sẽ chú ý tới các vấn đề nhân quyền ở Cuba, tuy nhiên cũng sẽ thực thi trở lại những chính sách bình thường hóa quan hệ với nước này đã có từ thời cựu tổng thống Barack Obama, trong đó có cho phép những người Mỹ gốc Cuba được về thăm nhà và gửi tiền về quê.

Ông Joe Biden cũng muốn quay trở lại thỏa thuận hạt nhân ký kết với Iran, tin rằng chính sách gây sức ép tối đa của chính quyền ông Trump đã không thể ngăn chặn Iran trên bất cứ mặt trận nào.

Theo AFP