NHỮNG TIẾT LỘ BÍ MẬT NGUYÊN TỬ TỪ CƠ QUAN TÌNH BÁO NGA FSB…

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Hoả tiễn nguyên tử liên lục địa ICBM cuả Nga RS-24 Yars (SS-27 Mod 2) (Ảnh: Wikimedia Commons / Vitaly V. Kuzmin)

Tuần San Newsweek (1) số ra tuần vừa rồi ngày 27/11/2022 có đăng bài nói về nội dung các email bị lộ từ nhân viên Cơ Quan An Ninh Liên Bang Nga (FSB – Federal Security Service – trước đây là tình báo KGB), cho biết rằng các thẩm quyền cao cấp Điện Kremlin đã họp và thảo luận về khả năng xử dụng vũ khí nguyên tử trong cuộc chiến Nga xâm lăng Ukraine. Cuối cùng họ quyết định không!

Các email tiết lộ vào ngày 17/03/2022, 21/03/2022 và 12/04/2022, do FSB có bí danh “Wind of Change” gửi đến ông Vladimir Oschkin (1), một nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng người Nga hiện lưu vong tại Pháp, Oschkin đang điều hành trang website Gularu.net chống chế độ cầm quyền tại Nga.

Ông Vladimir Oschkin (ảnh: internet)

Theo Oschkin, bắt đầu từ ngày 4/03/2022, nguồn tin của FSB đã đưa các tin thường xuyên cho ông, những bức thư đó tiết lộ sự tức giận và bất mãn trong quân đội Nga về cuộc chiến tranh khi Putin xâm chiếm Ukraine vào ngày 24/02. Những email gần đây vào tháng 11/2022, tiết lộ những bất mãn muốn lật đổ Putin của những người thân cận  xung quanh Putin.

Igor Sushko, giám đốc điều hành của Trung Tâm Nghiên Cứu “Wind of Change”, một tổ chức vô vị lợi có trụ sở tại Washington DC, đã dịch những email của FSB từ tiếng Nga sang tiếng Anh. Ông Sushko đã chia xẻ đầy đủ tất cả các email đó cho phóng viên Tuần San Newsweek.
Christo Grozev, một cựu nhân viên lão luyện của FSB, đã phân tích những email trên vào ngày 06/03. Ông cũng đã đưa những email đó cho “hai đầu mối liên hệ thực tế (hiện tại hoặc trước đây) của FSB”, và những người này nói rằng “không nghi ngờ gì nữa, những email này chính thực viết bởi một nhân viên FSB”.

Một cuộc tấn công nguyên tử

Các email lộ ra vài tháng trước khi Putin lên tiếng đe dọa là Nga sẵn sàng xử dụng vũ khí nguyên tử để bảo vệ “sự toàn vẹn lãnh thổ” của mình. Tổng Thống Mỹ Joe Biden hôm 6/10 cho biết nguy cơ xảy ra “ngày tận thế” bởi vũ khí nguyên tử ở mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng hoả tiễn nguyên tử của Cuba năm 1962, trong khi hàng triệu người trên thế giới lo lắng một cuộc chiến tranh nguyên tử có thể sắp xảy ra!

Cố vấn an ninh quốc gia của Tòa Bạch Ốc, ông Jake Sullivan, nói rằng Washington và Moscow đã tổ chức các cuộc đàm phán nhằm giảm bớt những lời “đe doạ” về việc xử dụng vũ khí nguyên tử của Nga, sau đó lời đe doạ tấn công nguyên tử của Nga đã ít được đề cập trong những tuần gần đây.

 

Trong một email ngày 17/03, được tiết lộ chỉ vài tuần sau khi chiến tranh Nga-Ukraine bắt đầu, nguồn tin từ Nga nói rằng mặc dù cuộc xung đột Ukraine “ở đâu đó ngoài logic và lẽ thường”, nhưng họ hy vọng rằng “sẽ không phạm phải sự ngu ngốc hoàn toàn” (ý nói là việc xử dụng vũ khí nguyên tử là ngu ngốc).

“Wind of Change” cũng nghĩ rằng Putin sẽ làm như vậy, vì Nga “cũng sẽ là bên nhận hậu quả bị tiêu diệt”.
“Wind of Change” viết: “Một cuộc tấn công nguyên tử quy mô lớn, ngay cả khi chúng tôi cho rằng điều đó có thể xảy ra đi nữa thì những tiến trình phát hỏa nguyên tử phải qua một chuỗi mệnh lệnh nhiều thẩm quyền. Một cuộc tấn công như vậy sẽ đánh thức tất cả mọi người can thiệp”.

Hình hí họa: Putin và Biden hai tay cầm hoả tiễn nguyên tử

Nga sẽ bị hủy diệt

Trong một email của nhân viên FSB cho biết rằng nội bộ Nga cho rằng việc xử dụng vũ khí nguyên tử chiến thuật (Tactical Nuclear Weapons) của Nga chống lại Ukraine có nghĩa là “sự thất bại của Nga” đối với các quốc gia đối thủ, các nước trung lập và cả nhân loại!
“Với lập luận mạnh mẽ như vậy cho một cuộc xung đột cục bộ sẽ chứng tỏ sự yếu kém của quân đội, điều mà ngay cả thành công quân sự cũng không thể có được”. Email cho biết thêm rằng Putin nói xử dụng nguyên tử mục đích “có thể đe dọa phương Tây”.

Nga không đạt được gì khi xử dụng nguyên tử

Một cuộc tấn công nguyên tử của Putin trong cuộc chiến với Ukraine sẽ “chẳng đạt được gì” và có thể “gây ra những hậu quả khôn lường”, Wind of Change viết trong một email ngày 12/4.
Người viết email cũng cho biết rằng một chuỗi nhân vật chỉ huy trong Điện Kremlin sẽ ngăn chặn Putin nếu ông ta cố gắng ra lệnh tấn công vũ khí nguyên tử.
“Nếu có thể xẩy ra, chính xác hơn, điều này sẽ cần có sự đồng ý của tất cả những người liên quan (để thực hiện một cuộc tấn công nguyên tử), trở nên phức tạp. Sau đó, nó sẽ yêu cầu các khả năng kỹ thuật phù hợp với mong muốn mọi thứ ở đây cũng đều phức tạp” họ giải thích.
Nga cũng sẽ phải đắn đ nhiều về việc “Nga sẽ nhận được một hoả tiễn tương đương đánh trúng điểm xuất phát từ Nga (Một cuộc tấn công nguyên tử đáp trả từ phương Tây)” và xem xét sự can thiệp từ các quốc gia khác vào lãnh thổ Nga, Wind of Change nói.

Nga không có chiến lược gì ráo trọi

Trong cùng một email, đặc vụ FSB đã chỉ trích sự thiếu chiến lược của Putin và Điện Kremlin trong cuộc chiến xâm lược Ukraine, email tiết lộ sự chỉ trích Putin vì những thất bại quân sự của Nga ở Ukraine vào lúc đó.
Email tiết lộ “Cao điểm của vấn đề ở Nga hiện nay do Putin tạo ra. Thực tế là ông ấy đã đặt các tham vọng chính trị của mình lên trên bất kỳ lợi ích quân sự, xã hội, kinh tế”.
“Họ không có chiến lược… Mới hai tuần trước, đã có hy vọng rằng cuộc khủng hoảng hiện tại ở nước Nga buộc giới lãnh của Nga phải lùi lại một bước có trách nhiệm để bình tỉnh đánh giá tình hình và tìm kiếm các giải pháp tối ưu”.

“Nhưng không, thay vào đó, chúng tôi thấy hành vi của Putin như một người chơi bài thua cháy túi và đang cố gắng giành lại số tiền đã thua bằng bất cứ giá nào. Hiện không có ai ngăn cản ông ta [Putin] và ông đang say mê làm điều đó (bạn thấy đó, ngay cả chúng tôi [FSB] cũng phải quỳ gối như thế nào).

Những đầu đạn nguyên tử cuả Nga có còn đủ phẩm lượng không?

Trang wikipedia (2) nói về nguyên tử của Nga như sau: Số lượng đầu đạn nguyên tử chính xác là điều tối mật của quốc gia, do đó con số vũ khí nguyên tử bao nhiêu chỉ là vấn đề phỏng đoán.
Tính đến năm 2022, Liên Đoàn Các Nhà Khoa Học Hoa Kỳ ước tính Nga có 5,977 vũ khí nguyên tử, trong khi Mỹ có 5,428. Nga và Mỹ mỗi nước có khoảng 1,600 vũ khí nguyên tử chiến lược (Strategic Nuclear Weapons). Nga có 6 kho chứa hoả tiễn nguyên tử ở các địa điểm Kozelsk, Tatishchevo, Uzhur, Dombarovskiy, Kartalay và Aleysk; có tàu ngầm mang hỏa tiễn nguyên tử di chuyển dưới lòng biển xuất phát từ ba căn cứ Hải Quân Nga tại Nerpich’ya, Yagel’Naya và Rybachiy; và các phi cơ ném bom nguyên tử tại căn cứ không quân Nga Ukrainka và Engels.
5,977 vũ khí nguyên tử của Nga (gồm nguyên tử chiến lược và chiến thuật) là con số được đếm từ trái bom nguyên tử đầu tiên được chế từ tháng 8/1949 đến nay.
Bom nguyên tử không phải là thanh sắt để trong phòng khi nào cần dùng thì đem ra. Nó phải được bảo vệ trong một môi trường đặc biệt rất tốn kém mới giữ được phẩm chất phóng xạ của nó. Ngân sách quốc phòng cuả Nga năm 2022 là chỉ có $63.6 billion USD) đó là số tiền rất khiêm nhường để nói rằng có thể bảo vệ 5,977 vũ khí nguyên tử ở trong tình trạng hoạt động tốt. So với quốc phòng của Mỹ năm 2022 là $742.3 tỉ USD (gấp 11 lần của Nga) để bảo tồn 5,428 vũ khí nguyên tử. Trung bình mỗi năm quốc phòng Mỹ bỏ ra chừng 50 tỉ USD để bảo tồn vũ khí nguyên tử (3).
Đó cũng là lý do trong email cuả FSB cho biết Nga không xử dụng vũ khí nguyên tử vì những nhược điểm quốc phòng cuả mình vì thiếu ngân sách bảo trì sợ vũ khí nguyên tử đã bị lép .

Qua những email tiết lộ những bí mật sau hậu trường tình báo cuả điện Kremlin, chúng ta có thể an tâm hơn với những lời phát biểu xử dụng vũ khí của Putin và giới chức Kremlin chỉ để đe doạ Mỹ và các nước Tây Phương… chứ khó thực hiện thực. Từ khi Putin muốn tự tử để lại gia tài hàng trăm tỷ đô-la và nhiều vợ trẻ.

Source: Newsweek Magazine
Phiên dịch, biên soạn và hình ảnh: Admin https://vietquoc.org 


(1) Source: https://www.newsweek.com/leaked-fsb-letters-russia-putin-nuclear-war-weapons-ukraine-1762695
(2) https://en.wikipedia.org/wiki/Vladimir_Osechkin
(3) https://www.defensenews.com/space/2019/01/24/heres-how-many-billions-the-us-will-spend-on-nuclear-weapons-over-the-next-decade/