NHÀ KINH TẾ ĐÀI LOAN: MỸ CÓ 10 CÁCH NỮA ĐỂ ĐÁNH BẠI TRUNG CỘNG

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc thực chất là cuộc chiến giữa hai mô hình kinh tế – chính trị: dân chủ và toàn trị (Ảnh: rawf8/Shutterstocks)

Trong tình hình căng thẳng giữa Mỹ và Trung Cộng tăng lên mức cao nhất trong nhiều thập niên sau khi hai bên lần lượt đóng cửa Lãnh sự quán của nhau ở Houston và Thành Đô, ngày 24/7, nhà kinh tế học người Đài Loan Wu Chia-lung (Ngô Gia Long) tuyên bố rằng Mỹ có ít nhất 10 cách khác để chống lại sự bành trướng toàn cầu của Trung Cộng.

Sau đây là 10 cách của ông Ngô Gia Long, theo Taiwan News:

1) Yêu cầu bồi thường dịch Virus Vũ Hán

Mỹ có thể hợp tác với các quốc gia khác để buộc Trung Cộng phải chịu trách nhiệm bồi thường đối với đại dịch Virus Vũ Hán đang lây lan mạnh trên toàn cầu khiến hàng trăm nghìn người thiệt mạng và gây thiệt hại kinh tế hàng tỷ USD.

2) Hủy bỏ quyền miễn trừ chủ quyền của Trung Cộng

Một khi Hoa Kỳ lấy đi quyền miễn trừ chủ quyền của Trung Cộng, người Mỹ sau đó có thể kiện chính phủ Trung Cộng về những thiệt hại kinh tế do đại dịch gây ra.

3) Phá vỡ “Vạn lý tường lửa” của Trung Cộng

Trung Cộng xây dựng “Vạn lý tường lửa” (Great Firewall) để chặn người dân nước mình truy cập các thông tin từ thế giới bên ngoài. Mỹ có thể tận dụng Starlink – mạng lưới gồm 42.000 vệ tinh mà công ty hàng không vũ trụ Mỹ SpaceX dự định thiết lập trong những năm tới – để cho phép nhiều cư dân mạng Trung Cộng tìm hiểu sự thật về đất nước của họ.

4) Phá hủy hệ thống tỷ giá hối đoái được liên kết tại Hồng Kông

Một khi Mỹ cắt giảm nguồn cung đô la Mỹ cho Hồng Kông, dự trữ ngoại hối của đặc khu hành chính này sẽ cạn kiệt đến mức hệ thống tỷ giá hối đoái được liên kết của nó không thể hoạt động được nữa, khiến đồng Đô La Hồng Kông và đồng Nhân Dân Tệ mất giá. Khi điều này xảy ra, các công ty nước ngoài sẽ rút khỏi Hồng Kông.

5) Loại trừ Hồng Kông và Trung Cộng khỏi hệ thống tài chính dựa trên đồng Đô La Mỹ

Vì đồng đô la Mỹ vẫn là loại tiền được giao dịch nhiều nhất trên thế giới, Mỹ có thể cấm các ngân hàng Trung Cộng và Hồng Kông chuyển đô la Mỹ cho khách hàng của họ, điều này sẽ khiến thương mại của Trung Cộng với các quốc gia khác rơi vào tình thế nguy hiểm.

6) Tăng cường hoạt động quân sự ở Biển Đông

Căn cứ tàu ngầm hạt nhân lớn nhất của Trung Cộng nằm ở vịnh Yalong của đảo Hải Nam. Độ sâu của vùng biển này mang lại sự bảo vệ tự nhiên cho các tàu ngầm của Trung Cộng và khuyến khích Bắc Kinh xây dựng các đảo nhân tạo để đưa ra các yêu sách chủ quyền đối với các khu vực xung quanh. Phản ứng của Mỹ rất quan trọng trong việc ngăn chặn nỗ lực bành trướng của Trung Cộng.

7) Cấm vận dầu

Mỹ có thể thực hiện lệnh cấm vận dầu ở Biển Đông hoặc qua eo biển Malacca.

8) Xử phạt quan chức Trung Cộng

Dựa trên các quy định hiện hành, chẳng hạn như Đạo luật tự trị Hồng Kông và Đạo luật Magnitsky, Mỹ nên tiếp tục áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức cấp cao của Trung Cộng vi phạm nhân quyền và đe dọa quyền tự trị của Hồng Kông. Việc cấm các thành viên của Đảng Cộng sản Trung Cộng (ĐCSTC) vào Mỹ cũng là một lựa chọn.

9) Từ bỏ chính sách “một Trung Cộng”

Mỹ có thể khôi phục quan hệ ngoại giao với Đài Loan và công nhận đây là một quốc gia, đó sẽ là một cú đòn rất lớn đối với ĐCSTC.

10) Thiết lập trật tự thế giới mới

Mỹ nên tiếp tục tập hợp các đồng minh của mình để xây dựng một “trật tự thế giới tự do mới” nhằm ngăn chặn chiến tranh và đạt được sự thịnh vượng lớn hơn cho tất cả mọi người, đồng thời tái cấu trúc những tổ chức mới loại trừ Trung Cộng.

Theo Taiwan News