NGƯỜI TRỢ LÝ UKRAINE (Bông Lau)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

May be an image of 1 person

Cô trợ lý người mẫu. (Đăng hình chưa xin phép nên giấu mặt) BL.

May be an image of 1 person and outdoors

Cô phụ tá Ukraine thay mặt đặt hoa tưởng niệm nơi quân Nga thảm sát thường dân Ukraine vô tội ở Bucha. Hình chụp vào tháng 9, 2022.

May be an image of outdoors and tree

Quán O’panas bán thức ăn truyền thống Ukraine ở công viên Taras Shevchenko. Công viên này về sau trúng pháo của quân xâm lược. Nhớ O’panas có những món ăn dân tộc Ukraine và những giây phút bình yên sau ngày dài đó đây.

Trong những ngày xạ thủ BL ở Ukraine, tất cả công việc được thực hiện suôn sẻ nếu không nhờ công của hai nữ phụ tá người Ukraine.

Công viêc của họ là giúp sắp đặt các chương trình làm việc để đạt cho bằng được mục tiêu. Họ tìm phương tiện di chuyển, liên lạc móc nối, phiên dịch các buổi phỏng vấn. Nhứt là không hướng dẫn đi vào chỗ chết.
Hai người hai cá tính khác nhau. Một người bộc lộ vui buồn, ruột để ngoài da, người kia thâm trầm sâu sắc che giấu xúc cảm. Nhưng cả hai đều khả ái và nghiêm túc với công việc.
Nhưng cô trợ lý ở Kyiv là một người đặc biệt. Cô ấy tốt nghiệp môn Anh ngữ với văn bằng thạc sỹ, đã từng du học Hoa Kỳ, và làm làm việc ở Trung Hoa lục địa.
Cái đặc biệt của là cô là một người mẫu quyến rũ nhưng bản tính lại khiêm tốn ý nhị và lễ phép. Gốc là một cô gái lớn lên từ miền quê Ukraine và mang một giòng máu bất khuất. Cô từ chối đi tỵ nạn nước ngoài khi quân Nga xâm chiếm Ukraine hồi năm ngoái. Chung cư của cô ấy bị trúng một hỏa tiễn hành trình tan nát nên cô phải ở trọ với người quen.
Một buổi sáng trước khi lên đường xạ thủ BL chuẩn bị đồ nghề dã chiến để đào lấy đất ở Bucha, nơi bãi chôn người tập thể mà quân Nga đã tàn sát. Cô ấy quay mặt đi giấu đôi mắt đỏ nước mắt lưng tròng. Cô không muốn một người ngoại quốc thấy sự yếu mềm của một người Ukraine bất khuất.
Khi xạ thủ BL ngồi lui cui đào dất ở bãi chôn người Bucha. Qua đuôi mắt thoáng thấy bóng cô ấy đứng im lặng quan sát, nên anh xạ thủ xoay lưng về cô ấy vì không muốn thấy một người phụ nữ khóc vì công việc đang làm. Giọt nước mắt sẽ làm mềm lòng những người đang cần sự sắt đá và lý trí hơn bao giờ.
Khi về lại Mỹ thì có lần cô ấy có nhắn tin gởi cho tấm hình người cha của mình bị ung thư phải nhập viện. Nhìn một ông già Ukraine nằm trên cái giường ọp ẹp trong một căn phòng đơn giản không có nhiều máy móc như bịnh viện ở Mỹ mà không khỏi thương cảm.
Trong những ngày Kyiv bị pháo kích dồn dập, cô phải tạm rời thủ đô để về vùng quê giúp mẹ bán nông phẩm trồng trọt của nông trại gia đình. Những hình ảnh trái cây tươi tốt và đàn gia súc mạnh khỏe của vùng quê Ukraine đã cho anh xạ thủ một khái niệm về đời sống đồng nội Ukraine.
Có một lần cô trợ lý nhắn tin nói công viên Taras Shevchenko ở thủ đô vừa mới bị quân Nga pháo kích xong. Anh xạ thủ ngô nghê hỏi lại công viên đó ở đâu zậy cô? Cô giải thích thêm là cái công viên có quán ăn O’panas mà anh ăn mỗi ngày đó.
Bỗng thấy lòng chùng xuống với những kỷ niệm ở Kyiv. O’panas là một tiệm ăn truyền thống Ukraine tọa lạc trong công viên Taras Shevchenko có cây cối um tùm.
Có nhiều tiệm ăn khác cũng ngon và lịch sự. Nhưng anh xạ thủ mến tiệm này vì sự quen thuộc và thân thiết. Mỗi cuối ngày khi trở về từ những vùng đất khổ đau, thích vào tiệm kiếm một góc yên tĩnh ngồi nhìn ra ngoài cửa sổ thấy những gia đình Ukraine quây quần hay bách bộ trong công viên mà lòng dâng lên sự thương mến.
Những người phục vụ ở O’panas cũng quen mặt cái anh Á Châu phong sương và nhìn hơi bị điên điên. Ngày nào cũng mò tới bắt đem một món đặc sản của Ukraine ra để ăn thử. Có người phục vụ ghé qua bàn cảm ơn anh xạ thủ đã đến quê hương này để thu thập tin tức.
Lòng cũng chùng xuống vì người trợ lý thâm trầm kia biết được tại sao anh điên kia chỉ đến ăn độc nhứt tiệm ấy mà không đi thử các quán khác cho biết. Bởi vì khi đã yêu rồi thì sẽ yêu dài lâu. Yêu là vì sự thân tình mộc mạc hơn là thèm được ăn ngon.
Cô trợ lý là một người nhỏ nhẹ kín đáo khiêm tốn chớ không ồn ào bô lô bô la chứng tỏ sự hiểu biết rỗng tuếch. Đôi khi cô hé mở cho biết đời sống riêng tư để anh xạ thủ hiểu nhiều hơn về văn hóa Ukraine. Cô rất nghiêm túc không bao giờ cười cợt khiếm nhã bởi vì ranh giới rất rõ ràng cô là một nhân viên của xạ thủ BL, chớ hỏng phải là người yêu.
Anh xạ thủ cũng khó tánh và cứng đầu. Những gì hôm nay không thực hiện được hay chưa hoàn hảo thì ngày mai phải làm lại. Phong cách làm việc của Mỹ là làm cho xong ziệc chớ hỏng phải làm cho tới khi hết giờ. Và cấp trên hỏng có thả dê nhân viên của mình vì đó là “quấy rối tình dục” cấm kỵ ở Mỹ. Công việc và gái gú không thể quyện lại với nhau vì sẽ mất đi sự chuyên nghiệp.
Nhưng tình thân của những người làm việc với nhau thì không phai mờ. Mỗi lần đọc tin tức thấy quân Nga pháo vào Kyiv có người chết là xạ thủ nhắn tin hỏi cô trợ lý có OK không. Cô lịch sự cám ơn.
Tuần trước cô trợ lý nhắn tin nói cô ghi danh học thêm vì đất nước đang có chiến tranh nên công việc làm người mẫu không có là bao và cô vẫn không muốn rời xa thủ đô. Cha cô bị ung thư và bịnh tình không sáng sủa cho lắm.
Xạ thủ BL đề nghị cô hãy về quê với gia đình vài tuần lễ vì quân Nga có thể tổng công kích vào tuần tới và Kyiv sẽ là mục tiêu của các trận cường tập. Bỗng có cảm tưởng cô trợ lý người dưng nước lã ấy là một đứa em gái ruột thịt đáng thương và đáng kính.