AIM-9 SIDEWINDER (Bông Lau)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

F22 đang khai hỏa một hỏa tiễn AIM-9 Sidewinder.

May be an image of 1 person and airplane

Máy bay F22 là máy bay tàng hình nên hỏa tiễn AIM-9 Sidewinder được chứa trong hầm bên hông. Mỗi lần bắn là mở nắp tống một hỏa tiễn ra ngoài lâu chừng vài ba giây cũng đủ để radar địch phát hiện.

May be an image of airplane and outdoors

Máy bay F5E của Không Quân VNCH gắn hỏa tiễn AIM-9 Sidewinder ở đầu cánh.

Hoa Kỳ suốt tuần lễ qua bị căng thẳng vì không phận quốc gia bị nhiều “vật thể lạ” – unidentified flying object (UFO) xâm nhập.
Khởi đầu là khinh khí cầu của Trung Cộng bay lơ lửng lang thang qua các căn cứ nguyên tử tối mật của lục địa Hoa Kỳ. Sau khi bị phát giác Tàu Cộng mới thanh minh thanh nga nói khinh khí cầu “khí tượng” của mình bị đi lạc.
Sau khi được phép dạo chơi trên không phận Hoa Kỳ gần một tuần, khinh khí cầu “khí tượng” này mới bị bắn hạ ngoài khơi tiểu bang South Carolina. Hiện nay công cuộc tìm kiếm xác khinh khí cầu khí tượng đang tiếp diễn. Chỉ vài tuần nữa thôi thì thế giới sẽ biết rõ là khí tượng hay gián điệp nè.
Hai ngày qua lại có thêm hai vật thể lạ xâm nhập không phận Hoa Kỳ và Canada ở cao độ 40 ngàn bộ. Lần này thì Hoa Kỳ bắn trước và hỏi sau. Phản ứng chậm chạp như vụ khinh khí cầu “khí tượng” thì sẽ ảnh hưởng hỏng tốt đến cuộc tái đắc cử vào Tòa Bạch Ốc hai năm tới, cho nên phải bóp cò thiệt lẹ hỏng thôi mất phiếu.
Hai vật thể lạ mới bị máy bay tàng hình F22 bắn hạ hai ngày qua hỏng biết là của Nga hay Tàu. Nhưng rõ ràng là chúng đang giỡn mặt Mỹ Đế để coi là cọp thiệt hay cọp giấy ha ha. Có người lo âu cho rằng đây là dấu hiệu mở đầu của thế chiến thứ ba?
Tội nghiệp mấy ông phi công F22 được huấn luyện để không chiến với máy bay tiềm kích của quân thù, nhưng nay phải thi thố tài năng bắn bong bóng bay và mấy chiếc drone vô danh tiểu tốt. Ráng đợi đi, vì đó chỉ là sự dọ dẫm hệ thống phòng thủ của Hoa Kỳ hữu hiệu như thế nào thôi nhé. Lần tới có thể là máy bay tàng hình của Nga và Tàu đó.
Nhưng đồ chơi của Mỹ Đế thì rất đáng gờm. Bong bóng bay của Tàu Cộng bay ở độ cao 60 ngàn bộ thì chỉ có F22 và F15 có động cơ lớn và mạnh mới lên tới đó.
Hỏa tiễn AIM-9 Sidewinder dùng để bắn hạ các vật thể bay lạ này có từ thời chiến tranh Việt Nam và đã từng được gắn vào máy bay F5E của Không Quân VNCH. Tuy nhiên hỏa tiễn này đã được cải tiến lại rất nhiều lần suốt hơn nửa thế kỷ qua và đã trở thành một món đồ chơi lợi hại của không chiến.
AIM-9 Sidewinder được dùng bắn các mục tiêu gần mà phi công thấy được bằng mắt thường. Tầm xa tối đa của nó chỉ khoảng 35 km. Đây là hỏa tiễn tầm nhiệt dùng tia IR để dò tìm sức nóng mà đâm vào. Các mục tiêu xa hơn ngoài tầm mắt thì phải dùng hỏa tiễn AIM-120 AMRAAM do radar gắn ở hỏa tiễn tự động tìm kiếm mục tiêu có khoảng cách tối đa là 160 km.
Sự kiện AIM-9 Sidewinder bắn tan xác pháo bong bóng bay của Tàu Cộng chứng tỏ bộ phận hồng ngoại tuyến IR của nó vô cùng tối tân và bén nhạy. Bởi vì khinh khí cầu không có động cơ tỏa nhiệt như máy bay. Có thể khinh khí cầu trang bị các máy móc ghi hình đã tỏa nhiệt tuy không nhiều nhưng bị nổi bật ở không gian có độ lạnh kinh hồn. Hoặc khinh khí cầu có các động cơ cánh quạt để lái đi cũng tỏa nhiệt, và đã bị AIM-9 Sidewinder nhìn thấy.
Hiện nay mọi người đang nóng lòng chờ đợi kết quả tìm kiếm hai chiếc drone bị bắn hai ngày qua, để coi đứa nào dám giỡn mặt với cọp giấy hay cọp thiệt. Nếu là China hay Gấu Nga thì tính sao ta? Quan ngại quá…