NẾU TRUMP & POMPEO NẮM QUYỀN SẼ LÀM GÌ VỚI TÌNH HÌNH CUBA ?

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Cựu ngoại trưởng Mike Pompeo

Breitbart News đưa tin ngày 22/7, cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo bày tỏ, nếu ông và cựu Tổng thống Trump vẫn còn tại vị, họ sẽ có lập trường và hành động mạnh mẽ hơn đối với chính quyền cộng sản ở Cuba, để đáp lại các cuộc biểu tình của người dân vùng lên chống chế độ độc tài áp bức và chiến đấu cho tự do.

Breitbart News đã có cuộc phỏng vấn hậu trường độc quyền với cựu ngoại trưởng Pompeo trong Hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo gia đình (Family Leadership Summit) được tổ chức tại Des Moines, thủ phủ bang Iowa vào tuần trước.

Ngày 11/7, cuộc biểu tình quy mô lớn đã nổ ra và lan rộng khắp hòn đảo Cuba. Hàng ngàn người dân Cuba đổ ra đường hô vang “Chúng tôi muốn tự do” và “Đả đảo chế độ độc tài”, yêu cầu Chủ tịch kiêm Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba Miguel Diaz-Canel từ chức, chấm dứt chế độ độc tài Cộng sản tại Cuba. Có thông tin cho rằng đây là cuộc biểu tình chống chính quyền lớn nhất ở Cuba kể từ năm 1994.

Trong một cuộc phỏng vấn với Breitbart News tuần trước, cựu Ngoại trưởng Pompeo được hỏi rằng ông và Tổng thống Trump sẽ xử lý các cuộc biểu tình ở Cuba như thế nào và sẽ có khác biệt gì so với chính quyền Biden. Ông Pompeo trả lời: “Ban đầu sẽ có 3 điều khác biệt, và có thể có 1 danh sách dài hơn.”

Điều đầu tiên, ông Pompeo tin rằng nhóm của ông không cần đến 3 giây để chấp thuận đưa ra tuyên bố ủng hộ người dân Cuba và lên án chủ nghĩa cộng sản.

Ông nói: “Chúng tôi ủng hộ người dân Cuba và tự do của họ. Chủ nghĩa cộng sản đã phá hủy cuộc sống của họ và họ muốn thoát khỏi những điều đó – Chúa phù hộ cho các bạn, xin hãy đảm bảo rằng bạn đang làm mọi thứ có thể để mang lại kết quả, thay đổi chế độ để bạn có thể sống trong tự do.” “Theo nghĩa đen, nhóm của tôi biết điều này nằm trong trái tim mình và chúng tôi là ai – chúng tôi sẽ không mất 48 giây để làm điều đó, chưa phải nói là 48 giờ.”

Sau khi các cuộc biểu tình ở Cuba diễn ra vào ngày 11/7, các quan chức cấp cao của chính quyền Biden, bao gồm cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống, ngoại trưởng, người phát ngôn của Nhà Trắng và chính ông Biden, đã liên tiếp đưa ra các tuyên bố ủng hộ người dân Cuba. 48 giờ sau, Chính phủ Biden bắt đầu lên án chính quyền cộng sản của Cuba.

Điều thứ hai, ông Pompeo nhận định, chính quyền Trump đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ đối với chế độ Cộng sản Cuba, điều này đã làm chính quyền Cuba ngày càng suy yếu và điều này cũng tạo cơ hội cho người dân Cuba nổi dậy. Do đó, nếu Tổng thống Trump và ông còn nắm quyền, thì sẽ làm mọi cách để tăng cường hơn nữa các biện pháp trừng phạt chống lại chế độ Cuba.

Ông nói: “Thứ hai, chúng tôi đã gây áp lực rất lớn lên chế độ Cuba, và tôi nghĩ rằng điều này đã khích lệ người dân Cuba. Chế độ Cuba đang ở trong thời kỳ suy yếu nhất trong lịch sử, đã tạo cơ hội cho người dân Cuba nổi dậy. Sau cuộc nổi dậy này, chúng tôi sẽ tăng cường thực hiện các biện pháp trừng phạt mà chúng tôi đã đưa ra (cho chế độ Cuba).”

Ngày 22/7 (11 ngày sau khi bắt đầu cuộc nổi dậy ở Cuba), Chính phủ Biden tuyên bố đưa ra các biện pháp trừng phạt Bộ trưởng Các Lực lượng Vũ trang Cách mạng Cuba Alvarro Lopez Miera và Lữ đoàn Tác chiến Đặc biệt (còn được gọi là “Mũ nồi đen” (Boinas Negras) thuộc Bộ Nội vụ Cuba).

Chính quyền Cuba đã bắt giữ hàng trăm người biểu tình, Alvarro Lopez Miera và Lữ đoàn Tác chiến Đặc biệt đều tham gia đàn áp người dân Cuba.

Theo “Đạo luật về trách nhiệm nhân quyền Magnitsky toàn cầu”, tài sản của những người bị trừng phạt trong phạm vi quyền hạn của Hoa Kỳ sẽ bị phong tỏa và họ cũng sẽ bị cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Điều thứ ba mà ông Pompeo đề cập là việc cung cấp cho người dân Cuba quyền truy cập Internet, để đảm bảo họ có thể giao tiếp và trao đổi khi đối mặt với phe quyền lực.

Ông Pompeo nói: “Cuối cùng, chúng tôi sẽ bắt đầu thực hiện một số chiến thuật thực sự. Khi một phần tử của Chính phủ (Cuba) có đầy đủ súng ống, rất khó cho những người biểu tình này – tính mạng của họ sẽ bị đặt trong tình thế nguy hiểm. Ít nhất chúng tôi có thể đảm bảo rằng họ có khả năng giao tiếp với nhau trên khắp hòn đảo đó. Khoảng cách (từ bờ biển phía nam của Florida đến đảo Cuba) chỉ có 90 miles (145 km). Có thể giao tiếp đối với họ là vô giá. Họ có thể nói về nơi có các cuộc biểu tình, và họ có thể nói về vị trí của chính quyền Cuba.”

Chính quyền Cuba đã cắt Internet trên toàn đảo vào ngày diễn ra cuộc biểu tình (11/7). Chính quyền Biden cũng đã đề xuất cung cấp truy cập Internet cho đảo Cuba, nhưng nó vẫn đang trong quá trình thảo luận và lên kế hoạch.

Một số nhà cung cấp Internet của Mỹ đã tuyên bố rằng họ có thể nhanh chóng cung cấp cho Cuba quyền truy cập Internet sau khi nhận được sự chấp thuận và tài trợ của liên bang.

Một số công nghệ truy cập Internet khả thi bao gồm: sử dụng khinh khí cầu để cung cấp Internet cho đảo Cuba; cung cấp mạng riêng ảo VPN cho Cuba để người dân Cuba có thể vượt qua tường lửa Internet do chế độ Cuba đặt ra; cung cấp dịch vụ điện thoại vệ tinh cho người Cuba; để Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Cuba cung cấp dịch vụ WiFi không dây cho thủ đô Havana của Cuba.

Sau khi đề cập đến 3 điểm khác biệt chính nêu trên, ông Pompeo nói thêm rằng ông và Tổng thống Trump cũng sẽ vạch ra lằn ranh đỏ cho Nga để cảnh báo Nga không nên ủng hộ chế độ Cuba.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ cảnh cáo người Nga: ‘Các bạn đừng bước vào đây, đừng đến nơi cách chúng tôi 90 miles, và đừng ủng hộ chính quyền Cuba’. Chúng tôi sẽ vẽ một lằn ranh đỏ để nhân dân Cuba có dũng khí tiếp tục biểu tình và đòi tự do cho mình.”

Trình Văn, Vision Times