MỸ VẪN TRÒ CÂY GÂY & CỦ CÀ RỐT VỚI BẮC KINH

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Phái đoàn Trung Cộng ra đón Ngoại trưởng Antony Blinken tại phi trường Bắc Kinh

Chuyến đi của ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đến Trung Cộng có gì?

Chuyến đi ngoại giao 3 ngày của ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đến Bắc Kinh [1], trong ba ngày có nhiều việc đưa ra giữa Mỹ-Trung Cộng. Những điều quan trọng liên quan đến chuyến đi ngoại giao của ngoại trưởng Blinken:

1) Ông bộ Trưởng ngoại giao của Mỹ nhắc lại với Trung Cộng về sự lo lắng sâu sắc của Washington là Bắc Kinh đang tiếp tế cho Nga để tiếp tục cuộc chiến xâm lược Ukraine. Blinken kết án Trung Cộng là nhà cung cấp hàng đầu cho Nga các máy móc, các mạch vi điện tử, chất nitrocellulose (chế đạn và thuốc phóng hoả tiễn) cũng như các mặt hàng lưỡng dụng mà Nga xử dụng để tăng cường quốc phòng.

Antony Blinken gặp Tập Cận Bình tại Bắc Kinh

2) Căng thẳng hơn nữa Blinken nói với Trung Cộng về an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương là lợi ích cốt lõi của Mỹ. Ông tuyên bố nếu Trung Cộng không giải quyết an ninh trong khu vực này thì Mỹ sẽ làm.
3) Về Biển Đông, ngoại trưởng Blinken nói với Trung Cộng về những hành động nguy hiểm mà Trung Cộng chủ động chống lại các hoạt động thường lệ chuyên chở tiếp tế của Philippines ở bãi cạn Second Thomas là vi phạm an ninh khu vực. Ngoại trưởng Blinken cam kết xiết chặt quốc phòng với Philippines vẫn không bao giờ thay đổi.
4) Về Đài Loan, ông tái khẳng định chính sách “một Trung Quốc” của Mỹ không thay đổi. Nhưng cần phải duy trì hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan, không được gây chiến tranh với Đài Loan.

Những lời cảnh cáo của Blinken như là những cây gậy.

Nhưng khi Blinken trở về thì tỷ phú giàu nhất nước Mỹ Elon Musk lại thình lình đến thăm Bắc Kinh để trao cho củ cà rốt mà theo đài CNN: Elon Musk đã có mặt tại Trung Cộng để cho phép Bắc Kinh khai triển software của xe tự lái (FSD/Full Self-Driving) ở Trung Cộng và có thể chuyển dữ liệu của nó ra nước ngoài [2].

https://vietquoc.org


[1] https://www.state.gov/secretary-antony-j-blinken-at-a-press-availability-48/
[2]https://www.cnn.com/2024/04/29/cars/elon-musk-surprise-visit-china-premier-li-intl-hnk/index.html