ISRAEL TẤN CÔNG RAFAH, MỸ NGỪNG CUNG CẤP BOM CHO ISRAEL

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Chiến xa Israel đang tiến vào cửa khẩu Rafah

Tin Reuters ngày 8/05/2024: Quân Hamas đã giao tranh với quân đội Israel ở ngoại ô vùng Rafah hôm thứ Tư ngày 8/05. Washington cho biết họ đã đình chỉ chuyến bay chở bom cực mạnh tới Israel để ngăn chặn người dân Palestine thương vong ở Gaza nhất là Rafah.

Hoa Kỳ, thường có mục tiêu ngăn chặn thương vong người dân thường trong cuộc tấn công toàn diện của Israel vào Rafah, và Hoa Kỳ còn cho biết họ tin rằng đề xuất ngừng bắn của Hamas có thể sửa đổi dẫn đến bước khai phá bế tắc của đàm phán Israel, Hamas, Hoa Kỳ, Ai Cập và Quatar đang diễn ra ở thủ đô Cairo, Ai Cập vào thứ Tư ngày 7/05/2024.

Xe tăng Israel đã tiến vào cửa khẩu biên giới Rafah (biên giới giữa Ai Cập vá Gaza) chiều thứ Ba, cắt đứt tuyến đường viện trợ và cứu thương duy nhất cho người Palestine hiện nay.

Một giới chức Liên Hợp Quốc cho biết hiện nay không có nhiên liệu hoặc viện trợ nào được đưa vào Gaza do hoạt động quân sự. Một tình huống “thảm khốc đới với sự nhân đạo”. Ở Dải Gaza, nơi hơn một nửa dân số đang phải chịu nạn đói đe doạ.

Israel đã đe dọa một cuộc tấn công lớn vào Rafah để đánh bại hàng nghìn chiến binh Hamas mà Israel cho rằng đang ẩn náu ở đó. Thành phố này cũng là nơi tạm trú của hàng triệu người Palestine chạy nạn chiến tranh, họ đang sống chen chúc trong các lều trại, chịu cảnh thiếu lương thực, nước uống và thuốc men.

Hamas cho biết các máy bay chiến đấu của Thánh Chiến Hồi Giáo đã tấn công quân Israel bằng pháo hạng nặng gần sân bay. Thị trưởng Rafah, Ahmed Al-Sofi, kêu gọi: “Các đường phố Rafah đang vang vọng tiếng khóc của những sinh mạng vô tội đáng thương, các gia đình bị chia cắt và những ngôi nhà biến thành đống đổ nát. Chúng ta đang đứng trên bờ vực của một thảm họa nhân đạo với quy mô chưa từng có”. Yêu cầu cộng đồng quốc tế can thiệp.

Một quan chức cấp cao của Mỹ giấu tên cho biết Washington đã xem xét cẩn thận việc cung cấp vũ khí có thể được sử dụng ở Rafah và kết quả là đã tạm dừng chuyến bay chở bom gồm 1,800 trái bom nặng 2,000 pound, 1,700 trái bom nặng 500 pound (1pound là 0.45 kg).

Đại sứ Israel tại Liên Hiệp Quốc Gilad Erdan, gọi quyết định của Washington ngưng cung cấp bom là “rất đáng thất vọng” mặc dù ông không tin Mỹ sẽ ngừng cung cấp vũ khí cho Israel.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết quyết định này được đưa ra trong tình hình Israel có kế hoạch tấn công Rafah, điều mà Washington phản đối vì không có sự bảo vệ dân thường. Ông nói trong một phiên điều trần tại Thượng viện: “Chúng tôi đã nói rất rõ ràng… ngay từ đầu rằng Israel không nên tiến hành một cuộc tấn công lớn vào Rafah mà không tính đến và bảo vệ an toàn cho dân thường”.

Quân đội Israel cho biết quân đội của họ đã phát hiện ra cơ sở hạ tầng của Hamas ở một số nơi ở phía đông Rafah và đang tiến hành các cuộc tấn công có mục tiêu ở phía Gaza của cửa khẩu Rafah cũng như các cuộc không kích trên khắp Dải Gaza.

Theo Bộ Y Tế Gaza cho biết từ ngày cuộc tấn công của Israel vào Gaza đã giết chết 34,844 người Palestine. Khi Hamas tấn công Israel vào ngày 7/10, giết chết khoảng 1,200 người và bắt cóc 252 người khác, trong đó 128 người vẫn còn sống làm con tin ở Gaza và 36 người được tuyên bố là đã chết.

HTTP://VIETQUOC.ORG