LỄ TRAO GIẢI NHÂN QUYỀN VN 2017 & KỶ NIỆM 69 NĂM NGÀY QUỐC TẾ NHÂN QUYỀN CỦA MẠNG LƯỚI NHÂN QUYỀN VIỆT NAM TỪ NAM CALIFORNIA (Dec 10-2017)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

 “ Chào đòn Ngày Quốc Tế Nhân Quyền 2017, đồng bào hải ngoại đã không bỏ sót cơ hội đến tham dự buổi Lể Trao Giải Nhân Quyền 2017 cho các nhà tranh đấu cho nhân quyền tại Việt Nam đang còn trong các nhà tù của chế độ Cộng sản.

     Trưa ngày 10 tháng 12, 2017 Buổi Lể Trao Giải Nhân Quyền cho các tù nhân chính trị do Mạng Lưới Nhân Quyền tổ chức tại Hội trường Thành phố Westminster, California đã được rất đông đại diên các hội đoàn, báo giới và đồng bào đến tham dự.

      Tuy với tính cách khiếm diện vì những nhà đấu tranh còn tù tội; nhưng mọi người tham dự buổi lễ đếu hết sức xúc động khi các diển giả trình bày về tiểu sử của các cá nhân được trao giải.

      Nhà hoạt động tự do dân chủ nhân quyền hàng đầu của Trung Hoa Ngụy Kinh Sinh là diễn giả cho Buổi Lễ Kỷ Niệm Ngày Quốc Tế Nhân Quyền và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam.

         Ông Ngụy đã nói lên sự giống nhau giữa chính sách chà đạp nhân quyền giữa Trung Cộng và Tàu Cộng cũng như những tương đồng giữa những đấu tranh nhân quyền của dân chúng 2 nước.

         Ngụy Kinh Sinh vốn là tác giả bài phản biện nổi danh Đệ Ngũ Hiện Đại (The Fifth Mondernization) đăng trên Bức Tường Dân Chủ (Wall of Democracy) ở Bắc Kinh năm 1978 nhằm trực tiếp đối kháng Đặng Tiểu Bình và Trung Cộng.

      Cũng vì chống chính sách độc tài của Trung Cộng mà ông đã bị bắt giam và xét xử mấy lần với tổng cộng 18 năm ở tù rồi bị trục xuất lưu vong sang Mỹ cuối năm 1997.

      Ông được mệnh danh là lãnh đạo phong trào đấu tranh cho tự do dân chủ nhân quyền Trung Hoa. (Phong trào dân chủ tự do này được sơ khai thành hình ngay sau cái chết của nhà độc tài Mao Trạch Đông, khi mà cuộc tranh giành quyền lực sanh tử giữa các phe nhóm như Đặng Tiểu Bình và Tứ Nhân Bang.”  

 
         ” Đây là công khó của rất nhiều người để tổ chức thành công buổi lễ trao giải NQ 2017, trong đó có nhóm trẻ đến từ sớm treo biểu ngữ và hình ảnh cùng khuân bàn ghế vv… trong đó có lẽ Kim Bình là người mệt nhất vì phải làm đầu tầu … Anh Hiếu có công mời những người diễn giả có giá trị cho buổi lễ, và cô MC Bích Trâm nói chuyện rất lưu loát và đầy đủ ý nghĩa … nhất là tinh thần mọi người đều cao, mọi người đều hết lòng … ví dụ như anh Chính (Xây dựng nông thôn) leo lên cái thang cao để treo biểu ngữ, rồi ban nhạc của anh Xuân Điềm cũng hết lòng phục vụ khán giả. “