KHẢO SÁT TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU PEW : NGƯỜI DÂN CHÂU Á-THÁI BÌNH DƯƠNG XEM TRUNG CỘNG LÀ MỘT MỐI ĐE DỌA

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Trung Cộng chiếm đảo Biển Đông 

PEW Reserach Center là trung tâm nghiên của những bộ óc “chuyên viên siêu đẳng” có trụ sở tại Washington DC. Nghiên cứu  và phân tích về các lãnh vực chính trị, kinh tế, quân sự, xã hội… dựa trên những nguồn tin tin cậy của báo chí, và các nguồn tin tình báo khác, các dữ liệu qua thăm dò ý kiến số đông. PEW Reserach Center đã đưa ra nhận định sau những cuộc thăm dò ý kiến của người dân châu Á trong năm 2017 cho rằng: Người dân châu Á -Thái Bình Dương xem Trung Cộng là mối đe dọa hiện nay. Dưới đây là bốn phát hiện chính về cách các nước láng giềng đánh giá Trung Cộng.

Có nhiều quan điểm khác nhau về ảnh hưởng tăng trưởng kinh tế của Trung Cộng trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Có nhiều khác biệt giữa thái độ của người dân 7 nước được khảo sát về việc liệu sự tăng trưởng kinh tế của Trung Cộng là tốt hay không tốt. Có 3 nước cho rằng đó là điều không tốt, 2 nước cho là tốt và hai nước cho rằng gần như không ảnh hưởng.

Về gia tăng kinh tế của Trung Cộng (vàng là xấu, xanh là tốt)

Người Úc có quan điểm tích cực nhất về tăng trưởng kinh tế của Trung Cộng. Với tỷ lệ 3/1, nhiều người cho rằng tăng trưởng kinh tế của Trung Cộng là tốt cho Úc hơn là xấu. Ngược lại, chỉ có 20% người Ấn Độ thấy rằng sự tăng trưởng kinh tế của Trung Cộng là một điều tốt cho đất nước họ.

Tại Việt Nam, có đến 64% người được hỏi cho biết sự tăng trưởng kinh tế của Trung Cộng là một điều xấu, đây cũng là tỷ lệ cao nhất trong khu vực.

Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương cũng là một trong những khu vực mà hầu hết mọi người đều chọn Mỹ mới là nền kinh tế hàng đầu thế giới, chứ không phải Trung Cộng. 

Phần lớn người dân trong khu vực lo ngại về sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Cộng.

Ngân sách quân sự chính thức của Trung Cộng tăng khoảng 9% mỗi năm trong thập kỷ qua và hầu hết các nước đều tỏ ra e ngại sự lớn mạnh của quân đội Trung Cộng.

Về gia tăng sức mạnh quân sự của Trung Cộng (Vàng = xấu, xanh = tốt)

Tại Hàn Quốc, Nhật Bản và Việt Nam, các quốc gia đang vốn đang có tranh chấp với Trung Cộng về các cuộc triển khai quân sự hay vùng lãnh thổ ở biển Đông và biển Hoa Đông – có đến 9/10 số người được hỏi, hay nhiều hơn nữa cho rằng sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Cộng là một điều xấu đối với đất nước của họ.

Ở Ấn Độ, thậm chí trước thời điểm xảy ra cuộc tranh chấp biên giới gần đây ở dãy Himalaya, người ta đã có một cái nhìn tiêu cực về Bắc Kinh với tỷ lệ cao hơn 3/1.

Không những về mặt kinh tế, 90% người Việt Nam coi sức mạnh quân sự của Trung Cộng là một điều xấu. 

Ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Cộng được xem là mối đe dọa lớn trong khu vực

Mặc dù quyền lực và ảnh hưởng của Trung Cộng không bị coi là mối đe dọa hàng đầu trên toàn cầu, nhưng nhiều nước ở châu Á – Thái Bình Dương coi đó là mối lo ngại chính.

Bên ngoài khu vực, trung bình 27% người xem quyền lực và ảnh hưởng của Trung Cộng như là một mối đe dọa lớn đối với đất nước họ. Tuy nhiên, tỷ lệ đó trong số 7 nước châu Á – Thái Bình Dương được khảo sát còn cao hơn, với trung bình 47% cho rằng đó là một mối đe dọa lớn.

Về sự lớn mạnh của TC là mối đe dọa (xanh là cây đậm là đe dọa lớn, xanh là cây nhạt là đe dọa ít, màu lam không đe dọa)

Người Hàn Quốc và Việt Nam thậm chí đánh giá sức mạnh và ảnh hưởng của Trung Cộng như là mối đe doạ hàng đầu đối với quốc gia. Mối lo ngại về Trung Cộng cũng vượt qua những lo ngại về Hoa Kỳ trong khu vực, khi chỉ có 35% người cho rằng quyền lực và ảnh hưởng của Hoa Kỳ là mối đe dọa lớn đối với đất nước họ.

Rất ít người trong khu vực có thái độ tích cực đối với ông Tập Cận Bình

Các nước láng giềng của Trung Cộng không có nhiều tin tưởng rằng ông Tập sẽ làm điều đúng đắn trong các vấn đề thế giới. Trung bình 34% người dân  ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương cho biết họ rất tin tưởng hoặc phần nào tin vào sự lãnh đạo của Chủ tịch Trung Cộng. Cao nhất là 53% tại Philippines và thấp nhất 11% ở Nhật Bản – một quốc gia mà thậm chí không có đến 1% người nói rằng họ rất tin tưởng ông Tập.

Phần đông 74% người dân Việt Nam cho biết họ không có nhiều niềm tin hay hoàn toàn không có niềm tin đối với Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình, 4% rất tin tưởng vào Tập và 14% phần nào tin vào ông.

Về Tập Cận Bình có ảnh hưởng ngoại giao với thế giới (vàng đậm = không có, vàng nhạt = có ít, xanh lá cây = một vài, xanh lá cây nhật = có)

Tại Ấn Độ, Nhật Bản, Việt Nam và Philippines, số người tin ông Tập cũng thấp hơn Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tuy nhiên, đáng chú ý là trong hai nước đồng minh của Mỹ trong khu vực, Úc và Hàn Quốc, người dân lại có nhiều niềm tin đối với ông Tập hơn ông Trump.

Tổng hợp từ Pew Research Center,
Chân Hồ