Lễ Giỗ Tổng Thống Ngô Đình Diệm lần thứ 52 tại Arizona

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Cuộc binh biến ngày 01-11-1963 tại Miền Nam Việt Nam đã dẫn đến sự cáo chung của nền Đệ Nhất VNCH và sự sát hại Tổng Thống Ngô Đình Diệm cùng bào đệ là Ông Cố Vấn Ngô Đình Nhu. Sau 52 năm, tất cả những âm mưu đen tối, sự tiếp tay đồng lõa của ngoại bang đã được vạch trần, được ghi lại qua các tài liệu, sử sách bởi các tác giả tên tuổi, đã được phổ biến rộng rãi trên các cơ quan truyền thông báo chí, và mạng lưới tin học. Mọi người đã nhận rõ khách quan Tổng Thống Ngô Đình Diệm là một nhà lãnh đạo tài ba, đức độ, có công lớn trong việc thành lập nước VNCH độc lập, tự do, dân chủ và nhân quyền. Người dân Miền Nam Việt Nam đã có một cuộc sống ấm no thanh bình trong một thời gian dài dưới sự lãnh đạo anh minh của Ngô Tổng Thống.

Hàng năm mỗi độ tháng 11 về, khắp nơi trên thế giới từ Việt Nam, Úc châu, Âu châu tới Mỹ quốc, nhiều người Việt Quốc Gia qua các hội đoàn, đoàn thể đều đồng loạt tổ chức Lễ Tưởng Niệm Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm cùng các chiến sĩ và đồng bào vị quốc vong thân. Thông hiệp tâm ý cùng với mọi người khắp nơi trên toàn cầu tổ chức lễ giỗ lần thứ 52 của Cố Ngô Tổng Thống, Hội Hậu Duệ chúng tôi, xem đó như là một trách nhiệm đối với tiền nhân, đối với Người Việt Quốc Gia, chúng tôi rất tự hào và hãnh diện khi đứng ra tổ chức Lễ Tưởng Niệm Nhà Chí Sĩ khả kính và các Quân Dân Cán Chính đã hy sinh cho Tự Do và Dân Chủ. Buổi lễ đã được tổ chức tại Sun Tree Center, 4120 N. 20th Street Phoenix AZ 85016 vào ngày Chủ Nhật 1-11-2015 lúc 5 giờ chiều với sự tham dự đông đảo của quan khách, đồng hương và thân hữu.

Chương trình khai mạc bắt đầu bằng nghi lễ rước di ảnh Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm đặt lên bàn thờ, và phần nghi thức rước Quốc Kỳ Việt Mỹ. Kế đến là phần chào cờ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ và phút mặc niệm rất trang nghiêm và cảm động.

Chị Mai Trinh, chủ tịch hội Hậu Duệ lên tuyên bố lý do và cám ơn đồng hương đã đến tham dự buổi lễ Tưởng Niệm. Chị phát biểu: “…Sự hiện diện đông đảo của các vị đại diện các hội đoàn trong vùng như: các Cựu Quân Nhân QLVNCH, khu hội Á Mỹ Cao Niên Phoenix, hội Biệt Động Quân, hội Thủy Quân Lục Chiến, hội Cựu Nữ Sinh Gia Long, hội Cảnh Sát Quốc Gia, Liên Minh Dân Chủ Việt Nam, báo Bút Tre… cũng như quý vị đồng hương, và thân hữu, đã nói lên tấm lòng tri ân đối với những người đã khuất vì Tự Do Dân Chủ, và nhất là nhớ ơn những Người đã có công khai sáng ra nền Cộng Hòa Việt Nam…”

Tiếp theo là phần các quan khách cùng đồng hương lên thắp nến cầu nguyện cho đất nước Việt Nam, với ước mong Quê Mẹ Việt Nam luôn được thái bình thịnh vượng, cho người dân Việt luôn được an cư lập nghiệp và vui hưởng tự do, cùng niệm hương trước di ảnh Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm và bàn thờ tổ quốc tưởng nhớ đến các bậc tiền bối vị quốc vong thân.

Kế đến là phần trình chiếu video do anh chị em trong Hội Hậu Duệ phỏng vấn ông Lê Châu Lộc, nguyên Sĩ Quan Tùy Viên của Tổng Thống Ngô Đình Diệm, và cũng là cựu Thượng Nghị Sĩ Đệ Nhị Việt Nam Cộng Hòa, nội dung cuộc phỏng vấn nói về thân thế sự nghiệp của TT Ngô Đình Diệm, đặc biệt nhấn mạnh đến công cuộc lập quốc VNCH, bài phong kiến, đả phá thực dân và tiêu trừ cộng sản, đem lại đời sống thanh bình, ấm no cho toàn dân từ 1954 đến 1963. Rõ nét nhất là trong 9 năm TT Ngô Đình Diệm cầm quyền thời Đệ Nhất VNCH, Ngài không hề có tư tưởng hay hành động phân biệt tôn giáo như đồn đoán.

Ban tổ chức cũng mời quan khách và đồng hương phát biểu cảm tưởng về TT Ngô Đình Diệm. Nói chung, những lời phát biểu đều nhận định rằng TT Ngô Đình Diệm là nhân vật lịch sử, tài ba đức độ, có lòng yêu nước chân chính, quyết tâm chống cộng sản. Trong vai trò lãnh đạo, Tổng Thống luôn tận tình phục vụ đất nước và dân tộc. Có một đồng hương chia sẻ rằng, trong suốt 40 năm lưu vong, ông đã thờ ơ đến việc tưởng niệm cố TT, mặc dù ông và gia đình đã được hưởng một thời gian dài thanh bình sau cuộc di cư vĩ đại năm 1954, ông cảm thấy có lỗi với tiền nhân và rất cảm động khi lần đầu tiên được tham dự một buổi Lễ Tưởng Niệm đầy trang nghiêm như thế này.

Trong ngày Lễ Giỗ TT Ngô Đình Diệm còn có phần văn nghệ giúp vui của các em thanh thiếu nhi trong lớp Việt Ngữ Hội Hậu Duệ và phần ẩm thực nhẹ. Đặc biệt bài hát “Quê Hương Bỏ Lại” do chú Thuận Lê trình bày thật cảm động, lời ca thấm thía gợi nỗi nhớ quê hương ray rức trong nỗi lòng đời lưu vong viễn xứ.

Sau cùng là lời cảm ơn của ban tổ chức gửi đến quí quan khách, đồng hương, và những thân hữu thầm lặng trong khâu tổ chức và chuẩn bị, đặc biệt là toán Quốc Kỳ và bàn thờ trang trọng của Cố TT Ngô Đình Diệm. Mọi người ra về vui vẻ, thể hiện sự thoải mái và tinh thần đoàn kết.

Kết thúc bài tường thuật Lễ Giỗ TT Ngô Đình Diệm, một sự kiện lịch sử xảy ra năm 1963 làm sụp đổ nền Đệ Nhất VNCH, giết chết TT Ngô Đình Diệm và bào đệ Cố Vấn Ngô Đình Nhu. Là Hậu Duệ VNCH, chúng tôi đã rút ra được cái nhìn rõ nét về lịch sử VNCH. Hậu quả cuộc binh biến 1963 do một số người phản loạn đã đưa đất nước VNCH vào giai đoạn đen tối, rối loạn nhiều mặt và cuối cùng đất nước bị xích hóa bởi cộng sản Bắc Việt từ cuộc sụp đổ đau lòng vô tiền khoáng hậu ngày 30-4-1975. Mong rằng khi đất nước hết cộng sản, sẽ không còn tái diễn thực trạng bi đát này.

Sau đây là một số video và hình ảnh của buổi lễ.

Video phỏng vấn ông Lê Châu Lộc, nguyên Sĩ Quan Tùy Viên của Tổng Thống Ngô Đình Diệm, và cũng là cựu Thượng Nghị Sĩ Đệ Nhị Việt Nam Cộng Hòa :

Di ảnh cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm và Nến chuẩn bị cho buổi Lễ Tưởng Niệm. Mỗi đồng hương được BTC tặng một di ảnh khổ 5x7in.

Lễ rước Di Ảnh và Nghi Thức Chào Cờ trang trọng. Phần rước di ảnh do hai em thiếu nhi Hội Hậu Duệ mà một em nay đã là tân binh quân đội Hoa Kỳ.

Phần phát biểu của chị Chủ Tịch Hội Hậu Duệ VNCH

Phần đọc lời nguyện và thắp nến cho quê hương Việt Nam do anh Tuấn Nguyễn, thân hữu Hội Hậu Duệ đảm trách 

Phần đốt nến cầu nguyện cho đất nước Việt Nam, cùng niệm hương trước di ảnh cố TT Ngô Đình Diệm và bàn thờ tổ quốc tưởng nhớ đến các bậc tiền bối vị quốc vong thân.

Phần chiếu video phỏng vấn ông Lê Châu Lộc

Phần văn nghệ giúp vui của các em thanh thiếu nhi trong lớp Việt Ngữ của Hội Hậu Duệ

Các em xếp hình chữ “S” bản đồ Việt Nam để nhớ ơn Người khai sáng nền Cộng Hòa Việt Nam  

Con trâu, cánh diều, những em bé ngây thơ… tượng trưng cho sự yên ổn, thanh bình, tự do và thịnh vượng trong thời Đệ Nhất Cộng Hòa

Các em đồng ca chung với các giảng viên lớp Viêt Ngữ, tưởng nhớ về Cố Tổng Thống

Phần phát biểu cảm tưởng của các quan khách và đồng hương về nhân vật lịch sử, Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm khả kính

Hình ảnh quan khách, đồng hương và thân hữu

Chụp hình: Tuấn Nguyễn & Trường Phan
Hội Hậu Duệ VNCH/AZ