Giáo xứ St. Barbara tổ chức lễ giỗ cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm (Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

SANTA ANA, California (NV)Vào sáng Thứ Bảy vừa qua, Thánh Lễ giỗ cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm và các bào đệ của ông, cùng cầu nguyện cho các quân, dân, cán, chính VNCH vị quốc vong thân, đã được cộng đoàn St. Barbara tổ chức tại nhà thờ giáo xứ ở Santa Ana, dưới sự chủ tế của Giám Mục Mai Thanh Lương, giám mục phụ tá Giáo Phận Orange, và một số linh mục trong giáo phận.

Bàn thờ cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Khoảng 9 giờ 30 sáng, quan khách, đồng hương cùng các tín đồ Công Giáo tề tựu rất đông đảo nơi hành lễ.

Ông Trần Tuệ, trưởng ban tổ chức, ngỏ lời chào mừng mọi người đến tham dự và trình bày ý nghĩa Thánh Lễ giỗ.

Sau đó đoàn rước tiến vào nhà thờ theo thứ tự, thánh giá nến cao đi trước, sau đó đoàn cờ VNCH và cờ nhân vị, nghiêm trang chào kính và cắm cờ vào bục hai bên bàn thờ của vị cố tổng thống.

Toán quân nhân mặc quân phục ngồi ba hàng ghế của khách ngồi bên phải. Quan khách, thân hào nhân sĩ ngồi hàng ghế đầu chính giữa. Cả nhà thờ không còn chỗ trống, rất nhiều người đến dự Thánh Lễ phải đứng ở phía sau.

Toán Knights Columbus đến gần cung thánh đứng lại và quay ra giữa để làm dàn chào đón giám mục và linh mục đoàn tiến vào an tọa tại lễ đài.

Sau nghi thức khai mạc và Thánh Lễ, Linh Mục Vũ Ngọc Long, quản xứ St. Barbara, thuyết giảng, “Cụ Phan Bội Châu là một nhà văn, nhà thơ, nhà cách mạng yêu nước Việt Nam trong phong trào đấu tranh chống Pháp. Cụ Phan thường dùng thơ văn để thức tỉnh lòng yêu nước của nhân dân Việt Nam. Hai bài thơ rất nổi tiếng: Sống và Chết của cụ đã đánh động rất nhiều thanh thiếu niên yêu nước tham gia phong trào Đông Du xuất ngoại, học tập để tìm đường cứu nước.”

Linh mục đọc hai bài thơ: Sống và Chết của cụ Phan Bội Châu như sau:

Sống:
Sống tủi làm chi đứng chật trời?
Sống nhìn thế giới hổ chăng ai?
Sống làm nô lệ cho người khiến?
Sống chịu ngu si để chúng cười?
Sống tưởng công danh, không tưởng nước.
Sống lo phú quý chẳng lo đời.
Sống mà như thế đừng nên sống!
Sống tủi làm chi đứng chật trời?

Chết:
Chết mà vì nước, chết vì dân,
Chết đấng nam nhi trả nợ trần.
Chết buổi Đông Chu, hồn thất quốc,
Chết như Tây Hán lúc tam phân.
Chết như Hưng Đạo, hồn thành thánh,
Chết tựa Trưng Vương, phách hóa thần.
Chết cụ Tây Hồ danh chẳng chết,
Chết mà vì nước, chết vì dân.

Giám Mục Mai Thanh Lương dẫn đầu các linh mục tiến lên cung thánh trước giờ
cử hành Thánh Lễ. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Linh mục chia sẻ, “Con thấy hai bài thơ Sống và Chết của cụ Phan Bội Châu rất phù hợp và nói lên đầy đủ ý cách sống và cái chết của cụ cố Tổng Thống Gioan Baotixita Ngô Đình Diệm mà chúng ta dâng Thánh Lễ tưởng nhớ và cầu nguyện hôm nay.”

Linh mục nói tiếp, “Cách đây đúng 51 năm, khi cụ cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm và bào đệ là cụ cố vấn Ngô Đình Nhu bị bọn phản tướng, loạn tá ám sát thì con chưa sinh ra đời. Nhưng khi lớn lên, được bố của con hàng ngày kể chuyện về đời sống của cụ Diệm và cách thức của ngài, con tìm hiểu và đọc những sách sử và tài liệu của cụ cố tổng thống. Cho dù có người thương, kẻ ghét, con chưa tìm được ở đâu những lời chê trách cá nhân của cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm về nhân cách của cụ. Cho dù những người chống đối cụ, họ vẫn phải thưa với nhân gian, cụ Diệm là một người ngay thẳng, cương trực, đạo đức và liêm khiết.”

Cũng theo lời của Linh Mục Vũ Ngọc Long, cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm chịu ảnh hưởng sâu đậm của nền giáo dục Nho Giáo và Thiên Chúa Giáo. Vậy nếu Nho Giáo đã hun đúc cụ thành một con người trung với nước, hiếu với dân, thì nền giáo dục Thiên Chúa Giáo đã làm cho cố tổng thống trở thành một con người kính mến Thiên Chúa và yêu thương mọi người.

Vị linh mục quản xứ St. Barbara nói tiếp, “Con thấy chưa có một lãnh tụ nào có những đức tính kính mến Chúa, yêu tổ quốc và yêu thương người như vậy. Vì thế, cụ luôn luôn giúp cho Việt Nam của chúng ta thành một quốc gia thịnh vượng, tốt đẹp.”

Đông đảo quan khách và đồng hương đến tham dự Thánh Lễ.
(Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Cuối cùng, linh mục này nói, “Xin lời trăng trối của cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm luôn luôn được khắc ghi cho mỗi tâm trí và tâm hồn của chúng con: ‘Khi tôi tiến, đồng bào tiến theo tôi. Khi tôi lùi, đồng bào hãy giết tôi. Khi tôi chết, đồng bào hãy noi gương tôi.’

Cái chết của cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm phải nói là một cái chết mất mát cho dân tộc, một cái chết đau thương cho đất nước Việt Nam, nhưng là một cái chết ngẩng đầu, vì cái chết của ông là chết vì nước, chết vì dân, chết vì lý tưởng, chết vì niềm tin và chết vì nước Trời. Còn chúng ta thì sao?”

Sau đó, Giám Mục Mai Thanh Lương đọc lời cầu nguyện, “Các thánh đã chiến đấu vì vượt thắng của sự yếu đuối tội lỗi và bước vào lối sống thánh thiện, chúng ta dâng lời cầu xin cho chính mình luôn biết noi gương các ngài trong cuộc sống hôm nay.”

“Lại Chúa, chúng con hôm nay tổ chức Thánh Lễ giỗ sau 51 năm để tưởng nhớ và cầu nguyện cho linh hồn Gioan Baotixita Ngô Đình Diệm, cùng hai bào đệ là linh hồn Giacôbe Ngô Đình Nhu, linh hồn Giaon Baotixita Ngô Đình Cẩn và linh hồn các chiến sĩ đã vị quốc vong thân vì bảo vệ chính nghĩa quốc gia được sớm về thiên quốc,” vị giám mục đọc tiếp, rồi sau đó ban phép lành cho mọi người.

Ông Lê Tinh Thông, đại diện ban tổ chức, cảm ơn những thành viên đã giúp đỡ cho Thánh Lễ được hoàn tất tốt đẹp và cám ơn mọi người đến tham dự.

Cuối cùng là buổi cơm thân mật do ban tổ chức thết đãi mọi người đến tham dự tại hội trường của nhà thờ St. Barbara.