LẦU NĂM GÓC: NHIỆM VỤ ĐẦU TIÊN CỦA LỰC LƯỢNG AFGHANISTAN LÀ LẢM CHẬM ĐÀ TIẾN CỦA TALIBAN

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Quân Taliban nói đã kiểm soát 90% lãnh thổ Afghanistan…

Bình luận thêm tin tức về Afghanistan: Có hai nguồn tin của đài quốc tế một ở đài VOA (Mỹ) và một đài RFI (Pháp):

Thứ 1: Ông Loyed Austin, Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ hôm 24/7 nói rằng:  “công việc đầu tiên của các lực lượng an ninh Afghanistan là bảo đảm rằng họ có thể làm chậm đà tiến của Taliban trước khi cố gắng chiếm lại lãnh thổ, trong tình hình các lực lượng Afghanistan có kế hoạch củng cố lực lượng xung quanh các khu vực chiến lược quan trọng của nước này.” ….

Như vậy Hoa Kỳ đã phủi tay ra đi, ông BTQP Mỹ chỉ mong lực lượng an ninh của Afghanistan bảo đảm làm chậm đả tiến của Taliban trước khi tái chiếm lãnh thổ….”.  Thật cười ra nước mắt! tái chiếm lãnh thổ nào? Cả quân đội Mỹ va NATO 20 năm chưa chiếm lãnh thổ Taliban mà nay rút lui để quân Afghanistan một mình tái chiếm lãnh thổ! Phát ngôn vừa rồi là gián tiếp xác nhân quân Taliban tiến quá nhanh.  Quân của chính phủ Afghanistan làm chậm đà tiến để phòng thủ các khu vực chiến lược thì đồng nghĩa với “co cụm” lực lượng để quân Taliban tiêu diệt về sau. này. Chiến thuật này hạ sách!
Quân Afghanistan có 300,000 tay súng so với quân Taliban có nhiều  85,000 quân du kích đang bố trí thành đạo quân “thánh chiến”. So với miền Nam Việt nam trước đây là có 1 triệu quân so với 300,000 quân xâm lăng Cộng Sản Bắc Việt. Nhưng Quân Lực VNCH không chiến đấu được vì bị Mỹ cắt hết quân viện!

Câu hỏi lớn là quân Afghanistan còn có đạn dược và vũ khí để chiến đấu chận đứng đà tiến quân của quân khủng bố Taliban hay không? Hay rơi vào tình trạng như quân đồi Việt Nam Cộng Hòa trước năm 1975 thiếu vũ khí và đạn dược? Nhìn vào biểu đồ Viện Trợ của Hoa Kỳ và NATO cho Afghanistan từ năm 2001 đến 2021. Năm 2021 chỉ còn 54 triệu usd thì còn làm được cái gì, 54 triệu usd không đủ tiền để thả bom, chứ chưa nói đến những thứ quân viện khác. Tất cả đều phải căn cứ trên tiền bạc, nếu bị cúp viện trợ đồng nghĩa với “không một hành động quân sự nào được thực hiện thêm” tại Afghanistan. Số phận của Afghanistan cùng số phận ủa VNCH trước ngày 30/04/1975. Cắt quân viện toàn bộ.

Đây là biểu đồ của Mỹ và NATO viện trợ quân sự cho Afghanistan:  Bắt đầu 2001 là 92M usd, đến năm 2021 còn 54M usd – và không thấy tài khóa cho năm 2022

Cuối cùng ông Bộ Trưởng Quốc Phòng chỉ an ủi: “Ông Austin nói thêm rằng ông tin rằng người Afghanistan có khả năng và năng lực để đạt được tiến bộ, nhưng “chúng ta chờ xem điều gì sẽ xảy ra”

Trên đài RFI:

Lời bàn 2: Về đế tài Afghanistan đài RFI đưa tin: Hoa Kỳ dọa sẽ tiếp tục oanh kích vào lực lượng Taliban…  Chữ “dọa” với đám khủng bố Taliban chỉ là thừa thải, 20 năm không biết bao nhiêu bom hạng nặng dội lên đầu và trong hang động quân di kích Taliban mà chúng nó không sợ thì bây giờ “dọa” chẳng có nghĩa lý gì?

Tướng McKenzie, chỉ huy điều phối các hoạt động quân sự Mỹ tại 20 nước Trung Đông, Trung và Nam Á, cảnh báo: “Trong những ngày tới chính quyền Afghanistan sẽ bị đặt trước nhiều thử thách, quân Taliban tìm cách khẳng định thắng lợi, nhưng họ nhầm. Không có gì chắc chắn là họ sẽ nắm lấy phần thắng”, bởi vì Hoa Kỳ “tiếp tục hỗ trợ quân đội Afghanistan, ngay cả sau ngày 31 tháng 8”, thời hạn Mỹ thông báo hoàn tất việc rút quân khỏi nước này. Và đó sẽ là một sự can thiệp “từ ngoài lãnh thổ” Afghanistan.

Hy vọng những lời này là hiện thực chứ không phải “dọa”. Nên nhớ, quân du kích  Taliban không sợ dội bom, chúng chỉ sợ một lực lượng du kích của đối phương có mưu lược hơn chúng nó để tiêu diệt chúng từng giờ từng ngày. Quân du kích thường trốn trong hang, núp trong bụi (bush fighter) phi cơ không thấy họ. Đôi khi họ trà trộn trong dân làng – Lực lượng không quân Mỹ có ném bom để tiêu hủy cả làng mạc không?

Thứ 3: Trong 20 năm, chính quyền Afghanistan là một chính quyền tệ hại, không xây dựng được một nhà nước và quân đội vững mạnh để đối đầu với quân du kích khủng bố Taliban…. Họ không học được bài học của Việt Nam Cộng Hòa trước đây!

Good bye Afghanistan, những trại tị nạn sẽ mọc lên chào đón “lâm nhân” (người vượt biên xuyên rừng – không phải thuyền nhân) vượt biển như người Việt) vượt núi đồi thoát khỏi đất nước Afghanistan chạy trốn quân Taliban. 

Admin https://vietquoc.org