BỘ QUỐC PHÒNG MỸ THĂM VIỆT NAM, TRỌNG TÂM LÀ HỢP TÁC QUÂN SỰ VÀ AN NINH

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

 Ông Christopher Klein (đeo cravat đỏ) và Trung Tướng Vũ Chiến Thắng, Cục trưởng Cục Đối ngoại Bộ Quốc Phòng VN đón BTQP Mỹ Loyed Austin tại chân phi cơ riêng.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin vào chiều 28/7 đáp phi cơ riêng xuống phi trường Nội Bài, Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm nhà nước Việt Nam trong 2 ngày với cương vị người đứng đầu bộ quốc phòng nước Mỹ. 

Trang Facebook của Đại sứ quán Hoa Kỳ viết: ̀ ̛̀ ̣̂ ̛̛̉ ̂́ ̀  ̀    đ̂́ ̣̂ ! Xin gửi lời cảm ơn đặc biệt đến Trung tướng Vũ Chiến Thắng, Cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Quốc phòng Việt Nam, vì sự đón tiếp nồng hậu.”

Trang South China Morning Post (SCMP) chiều ngày 28/7 loan tin cho rằng mục tiêu chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin nhằm thảo luận tập trung vào vấn đề an ninh và hợp tác quân sự giữa hai đối tác từng là cựu thù của nhau. Ngoài ra trong tình hình bệnh dịch virus Vũ hán biến thể Delta hiện nay, Hoa Kỳ sẽ giúp Việt Nam chống đại dịch và kế hoạch hồi phục sau dịch.

SCMP dẫn các nguồn tin cho biết, trong cuộc gặp Đại tướng [CSVN] Phan Văn Giang, tại Hà Nội, hai phía sẽ thảo luận việc cung cấp thêm tàu tuần duyên cho Việt Nam để tiến hành tuần tra biển và khả năng về chuyến thăm Việt Nam lần thứ ba của một hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ. Ngoài ra hai phía có thể ký một Biên bản Ghi nhớ về di sản cuộc chiến Việt Nam.

Biên bản Ghi nhớ có phần Washington giúp Hà Nội trong công tác tìm kiếm binh sĩ Hoa Kỳ còn mất tích tại chiến trường Việt Nam.

Trong thời gian lưu lại Hà Nội, trong ngày 28/7 Bộ trưởng Lloyd Austin  sẽ đến thăm di tích Nhà tù Hỏa lò, thường được gọi là ‘Hanoi Hilton’ nơi từng giam giữ các tù binh phi công Mỹ. Vào sáng ngày 29/7, ông sẽ có những cuộc gặp với Thủ tướng nhà nước CSVN Phạm Minh Chính và Nguyễn Xuân Phúc.

Theo South China Morning Post, các nhà phân tích cho rằng chuyến viếng thăm Việt Nam của ông Austin nhằm chứng tỏ cam kết của Washington thắt chặt quan hệ với Hà Nội. Hai nước đã bình thường hóa bang giao từ năm 1995 và qua nhiều đời tổng thống Mỹ vẫn hợp tác ngày càng chặt chẽ, nhất là nhằm đối lại với ảnh hưởng của Trung Cộng ở Đông Nam Á. 

Thư ký báo chí Ngũ Giác Đài John F. Kirby nói trong một thông báo về chuyến công du hôm 26/7  mục đích g chuyến thăm của Bộ trưởng Austin tới các nước châu Á “nhấn mạnh cam kết lâu dài của Hoa Kỳ đối với khu vực và lợi ích của chúng tôi trong việc duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ trong khu vực và thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN”.

Chính quyền của tổng thống Joe Biden đã thể hiện ý định tăng cường quan hệ với Hà Nội qua việc bổ nhiệm ông Marc Knapper làm tân đại sứ Mỹ ở Việt Nam. Khi điều trần trước Thượng Viện Hoa Kỳ trong tháng này, ông Knapper cho biết có hy vọng nâng quan hệ Mỹ-Việt từ đối tác toàn diện lên thành đối tác chiến lược.

Tin tổng hợp https://vietquoc.org