HỒNG KÔNG BIỂU TÌNH LỚN TRONG DỊP NOEL & TẾT DƯƠNG LỊCH (Thụy My/ RFI)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Biểu tình ở Hồng Kông phản đối Bắc Kinh đàn áp người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, Trung Quốc, ngày 22/12/2019

Biểu tình ở Hồng Kông phản đối Bắc Kinh đàn áp người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, Trung Quốc, ngày 22/12/2019 REUTERS/Lucy Nicholson 

Người dân Hồng Kông từ hôm nay 23/12/2019 chuẩn bị biểu tình quy mô trong dịp lễ Giáng Sinh và cuối năm dương lịch, với những cuộc tập hợp trong tuần này tại nhiều nơi.

Các cuộc biểu tình sẽ diễn ra trong suốt tuần, và đặc biệt tại năm trung tâm thương mại, một hôm trước Noël. Một cuộc biểu tình khác dự kiến ở gần cảng Hồng Kông, tại khu phố Tiêm Sa Chủy (Tsim Sha Tsui) nhộn nhịp. Và đúng vào ngày Noël, một sự kiện mang tên « Suck the Christmas » được tổ chức tại nhiều quận.

Theo Hong Kong Free Press, các cuộc biểu tình ngồi sẽ diễn ra tại khu Loan Tể (Wanchai) để phản đối việc đánh thuế nhằm trả tiền làm giờ phụ trội, mua trang thiết bị mới cho cảnh sát, thậm chí tăng lương cho lực lượng này.

 

Hôm qua hơn 1.000 người đã xuống đường ôn hòa để ủng hộ người Duy Ngô Nhĩ – trên một triệu người thuộc sắc tộc này được cho là đang bị giam giữ trong các trại cải tạo ở Tân Cương.

Cuộc biểu tình này được cho phép, nhưng cảnh sát sau đó cho biết đã hành động vì bị « tấn công » để giải cứu một người bị bắt. Những người biểu tình che mặt, mặc đồ đen ném gạch đá vào cảnh sát, và bị trả đũa bằng hơi cay. Một cảnh sát đã rút súng chĩa vào đám đông nhưng không bắn – theo như các nhân chứng nói với Reuters.

Không ít người dân Hồng Kông lo sợ Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng, khiến họ không còn được hưởng các quyền tự do vốn được bảo đảm theo nguyên tắc « một đất nước, hai chế độ ».

Trong khi đó Bắc Kinh bác bỏ các cáo buộc đã can thiệp vào Hồng Kông, lên án bạo lực và tố cáo các chính phủ nước ngoài như Hoa Kỳ và Anh đã cổ vũ người biểu tình.

Từ tháng Sáu, cựu thuộc địa Anh được trao trả cho Bắc Kinh năm 1997 đã rung chuyển bởi phong trào phản đối dự luật dẫn độ sang Trung Quốc. Tuy dự luật này đã được hủy bỏ, nhưng phong trào nay đã bước sang tháng thứ bảy, mở rộng sang đòi hỏi phổ thông đầu phiếu, điều tra độc lập về bạo lực cảnh sát, trả tự do cho những người bị bắt.