HỘI NGỘ  60 NĂM TRẦN LỤC (1958-2018)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Một đại hội kỷ niệm 60 năm các lớp Đệ Thất nhập học năm 1958 của ngôi trường trung học Đệ Nhất Cấp Trần Lục tại vùng Tân Định, Sài Gòn đã có cơ duyên thành tựu tại Little Saigon, Nam California, Hoa Kỳ, sau một năm trời chuẩn bị. Mục đích của hội ngộ lần này nhằm đánh dấu một giai đoạn lịch sử 60 năm vừa qua (1958-2018), cũng để cho các đồng môn các lớp đệ thất và tất cả các lớp khác của ngôi trường này, cùng các thầy cô, có cơ hội gặp lại nhau, bởi vì nhiều cựu học sinh vì chiến tranh mà thất lạc nhau trong 60 năm qua.

Ngày Tiền Hội Ngộ 26 tháng 5, 2018, đã được tổ chức tại Clubhouse của khu Mobile Home Lake Park, Santa Ana, California và quy tụ được trên 60 đồng môn. Trong buổi gặp mặt thân tình này, các bạn cũ đã hàn huyên, tâm sự, và xúc động kể lại những kỷ niệm không thể quên được của những năm tháng mài đũng quần trên ghế nhà trường, và ôn lại ai còn ai mất sau cuộc chiến Quốc-Cộng 1954-1975.

Ngày Hội Ngộ Chính 27 tháng 5 năm 2018 diễn ra trong khung cảnh trang nhã nhưng ấm cúng của nhà hàng Golden Sea, Anaheim, Cali, với gần 140 đồng môn các lớp của Trần Lục, và các hội đoàn bạn như Trưng Vương, Gia Long, Nguyễn Bá Tòng, Nguyễn Đình Chiểu-Lê Ngọc Hân, và các thân hữu của Trần Lục. Đặc biệt có Thầy Cô Đỗ Kim Bảng và Thầy Doãn Quốc Sỹ đến tham dự. Trưởng Ban Tổ Chức Phạm Gia Đại đã ngỏ lời cám ơn quan khách và truyền thông báo chí, giới thiệu ban tổ chức, các đồng môn xa nhất đến từ Pháp Quốc và Úc Châu, từ các tiểu bang Texas, Virginia, Florida, từ San Jose Bắc Cali, và từ San Diego lên, và các hội đòan bạn cùng quý thân hữu. Ông cũng đề cập đến hội ngộ 60 năm Trần lục năm nay là lần tổ chức một lần trong đời mà thôi để đánh dấu mốc thời gian lịch sự này. Điểm đặc biệt nữa của Hội Ngộ 60 Năm lần này cũng nhằm nhắc lại những ngôi trường danh tiếng tại miền Nam, và nền giáo dục khai phóng, đầy tính nhân bản của hai chế độ VNCH. Những ngôi trường di cư như Chu Văn An, Trưng Vương, hay đã có trước tại Sài Gòn như Petrus Ký, Gia Long, Lê Văn Duyệt, v.v… nơi đã đào tạo bao nhiêu nhân tài cho đất nước trong suốt hai thập niên từ năm 1954 đến 1975. Ngoài ra, chương trình văn nghệ vui tươi sống động với hai MC Vũ Quốc Phong và Lê Tuấn cùng các ca sỹ thân hữu đã đem đến cho khán gỉa những nụ cười và những giây phút thoải mái. Mọi người có cảm giác như mình đang trẻ lại với những hồi tưởng về thời còn cắp sách đến trường 60 năm trước. Chương trình kéo dài liên tục hơn 4 giờ nhưng khi ban tổ chức lên cám ơn để kết thúc, mọi người còn lưu luyến hàn huyên mãi chưa muốn chia tay./.

(Phạm Gia Đại)