HOA KỲ VÀ EU SẼ HỌP BÀN THẢO LUẬN VỀ CÁCH ĐỐI PHÓ VỚI TRUNG CỘNG

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Ngoại trường Mike Pompeo bắt tay với ông Josep Borrell đứng đấu chính sách đối ngoại của 27 nước EU.chủ tịch EU

Theo SCMP, các nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ và Trung Cộng thời gian qua đã tăng tốc lấy lòng Châu Âu (EU)vào thời điểm lục địa này được cả hai bên coi là quan trọng trong tình hình cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa hai cường quốc về ảnh hưởng kinh tế, kỹ thuật công nghệ và địa chính trị trên toàn cầu.

Theo báo chí Ý, ông Pompeo dự kiến ​​sẽ đến thăm Ý và Vatican nhằm ngăn cản Ý chấp nhận đầu tư của Trung Cộng vào các cơ sở cảng biển, cũng như gây áp lực lên Tòa Thánh Vatican trong việc duy trì ​​mối quan hệ nồng ấm với Bắc Kinh.

Một nhà ngoại giao cao cấp của EU không tiết lộ danh tính đã xác nhận với tờ SCMP rằng người đứng đầu chính sách đối ngoại của khối EU, ông Josep Borrell, sẽ tham gia vào cuộc đối thoại về Trung Cộng khi ông gặp ngoại trưởng của 27 nước EU vào thứ Hai (21/9).

Đối thoại giữa EU và Mỹ về Trung Cộng sẽ diễn ra thường xuyên, nhà ngoại giao cho biết, nói thêm rằng dự kiến ​​sẽ bắt đầu sớm nhất là trong tháng này.

Nếu EU thống nhất đồng ý tổ chức các cuộc thảo luận với Washington về Trung Cộng vào thứ Hai tới đây, việc này sẽ chỉ diễn ra 1 tuần sau khi Tập Cận Bình chủ trì Hội Nghị Thượng Đỉnh đầu tiên với hai nhà lãnh đạo hàng đầu của EU là Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen.

“Điều này gửi một tín hiệu mạnh mẽ tới Bắc Kinh rằng EU rất vui khi thảo luận với Mỹ về những lo ngại ngày càng tăng về Trung Cộng của chúng tôi, ngay cả với chính quyền Donald Trump, vốn không được coi là thân thiện với EU”, một nhà ngoại giao Châu Âu nói với điều kiện ẩn danh.

Ý tưởng về một cuộc đối thoại chung đã được ông Borrell đề xuất vào tháng 6 khi ông Pompeo tham gia một cuộc họp trực tuyến với ông và 27 ngoại trưởng EU khác.

Ông Borrell cho biết: “Có những vấn đề mà chúng ta cùng nhau đối mặt trong mối quan hệ với Trung Cộng. Sự hợp tác chặt chẽ của chúng ta là rất quan trọng để cùng giải quyết chúng… Điều này chắc chắn bao gồm tình hình ở Hồng Kông.”

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đón tiếp các nhà ngoại giao hàng đầu của EU thứ Ba (15/09) tại Washington DC

Trong khi đó, truyền thông Ý đưa tin rằng ông Pompeo sẽ thăm Ý và Vatican vào cuối tháng này – chỉ vài tuần sau khi Ngoại trưởng Trung Cộng Vương Nghị công du Ý và 4 nước Châu Âu khác.

Các cuộc đàm phán sẽ diễn ra vì Vatican dự kiến ​​sẽ gia hạn một thỏa thuận gây tranh cãi với Trung Cộng về việc bổ nhiệm các giám mục.

Ông Pompeo dự kiến ​​cũng sẽ cảnh báo chính phủ Ý về kế hoạch của Trung Cộng sử dụng Sáng kiến ​​Vành Đai và Con Đường để mở rộng quyền sở hữu các hải cảng của Ý. Hiện Ý là nước duy nhất trong G7 tham gia vào sáng kiến này.

Cảng Trieste nằm ở phía Bắc nước Ý đang thu hút sự chú ý của dư luận khi nó được Công Ty Xây Dựng Truyền Thông Trung Cộng quản lý. 5 công ty con của công ty này nằm trong số thực thể bị Hoa Kỳ trừng phạt vào tháng trước vì liên quan tới việc quân sự hóa Biển Đông.

Chuyến đi của Ngoại trưởng Trung Cộng Vương Nghị trước đó được nhiều người coi là chuyến thăm nhằm “kiểm soát thiệt hại” do hình ảnh của Trung Cộng ngày càng xấu đi trong  biến cố đại dịch virus Vũ Hán và việc áp dụng Luật An ninh quốc gia ở Hồng Kông.

Ủy viên Bộ Chính trị Dương Khiết Trì, nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Cộng, sau đó đã đến thăm Tây Ban Nha và Hy Lạp. Khi ở Athens, ông nhấn mạnh sự quan tâm của Trung Cộng trong việc tiếp tục phát triển cảng Piraeus, hiện do Cosco Shipping thuộc sở hữu nhà nước của Trung Cộng điều hành.

Theo South China Morning Post