HÀNG KHÔNG MẪU HẠM MỸ ĐẾN ĐỊA TRUNG HẢI: “RĂN ĐE” NGA VÀ TĂNG NIỀM TIN CHO NATO

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

USS Herry Truman ở Địa Trung Hải

Theo Politico: Kể từ khi Nga xua quân tấn công Ukraine, các chiến đấu cơ của Hoa Kỳ đã thực hiện hơn 75 phi vụ tuần tra sát sườn phía Đông của NATO cho đến biên giới Ukraine, các chiến đấu cơ cất cánh từ Hàng Không Mẫu Hạm (HKMH) Truman ở Địa Trung Hải.

Cũng theo báo này, sàn đáp của Hàng Không Mẫu Hạm USS Harry Truman được bao phủ đầy hơi xăng và khói của các động cơ phản lực tiêm kích F-18 Super Hornet lần lượt phóng lên bầu trời.

Hành động này nằm trong chính sách tăng cường trên không, là một phần trong các biện pháp bảo đảm không phận các nước NATO khi Nga xâm chiếm bán đảo Crimea vào năm 2014.

HKMH Truman chạy bằng năng lượng nguyên tử là một đội tàu chiến với lực lượng chiến đấu gồm có 10 chiến hạm trong đó có khu trục hạm, tuần dương hạm, tàu ngầm, 8 phi đội máy bay và trang bị hoả tiễn đủ loại. Đội tàu chiến này có thể di chuyển đến bất cứ vùng biển nào trên thế giới để phóng hoả tiễn hoặc không kích. Đây là bằng chứng cho thấy sự hiện diện của USS Herry Truman tại vùng Địa Trung Hải nói lên quyết tâm của Mỹ sẵn sàng đối phó với Nga nếu cần.

Là một căn cứ không quân di động của Mỹ, HKMH Truman sẽ ở tuyến đầu nếu NATO quyết định thực thi vùng nhận dạng phòng không ở Ukraine, hoặc trường hợp xấu nhất của chiến tranh xảy ra và các lực lượng NATO bị kéo vào một cuộc đối đầu trực tiếp với Nga.

Bộ trưởng Hải quân Hoa Kỳ Carlos Del Toro nói với Politico rằng “Vai trò của HKMH Truman dùng ngăn chặn Nga hung hăng hơn nữa và sẵn sàng chờ đợi mệnh lệnh từ Washington để bảo vệ Ukraine và người dân Ukraine”. Nhóm tàu tấn công hiện đang ở Địa Trung Hải.

Ông Del Toro nói: “Do Nga hiện nay có rất nhiều khu trục hạm và tàu ngầm của Nga ở Địa Trung Hải, đó là lý do tại sao NATO phải có sự hiện diện tương xứng để “răn đe” Nga. – Điều duy nhất mà Putin nhìn ra chính là sức mạnh”.

Nhiệm vụ ở Địa Trung Hải không chỉ dành “răn đe” Nga mà còn đem niềm tin của các đồng minh NATO đối với Mỹ. Tờ Politico nhận định, sự hiện diện của HKMH Truman là gửi một thông điệp của Washington với các đồng minh NATO rằng Mỹ đã trở lại.

Theo Politico