GIÁO SƯ HARVARD BỊ TRUY TỐ VÌ CHE GIẤU NHẬN TIỀN CỦA TRUNG CỘNG

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Giáo S

Giáo Sư Charles Lieber

Một giáo sư trưởng khoa của Đại học Harvard đã bị Cục Điều Tra Liên bang Mỹ (FBI) bắt vào ngày 28/1 vì bị buộc tội nói dối khi phủ nhận có sự quan hệ với nhà cầm quyền Trung Cộng.

Trong một cuộc họp báo ngày 28/1, cơ quan công tố tiểu bang Massachusetts, Hoa Kỳ cho biết Giáo sư Charles Lieber, trưởng khoa Hóa Học và Sinh Hóa của Đại học danh tiếng Harvard đã bị cáo buộc tội nói dối về sự liên hệ với một số tổ chức Trung Cộng, nơi ông đã nhận hàng trăm nghìn USD tiền tài trợ. 

Về chi tiết, GS. Lieber đã không khai báo trung thực về việc hợp tác với Đại học Kỹ thuật Công nghệ Vũ Hán (WUT) và việc tham gia “Kế Hoạch Nghìn Nhân Tài” của Trung Cộng thành lập. Đây là kế hoạch của Bắc Kinh nhằm thu hút các chuyên viên nghiên cứu thượng thặng đang làm việc ở nước ngoài.

Theo đó, ông Lieber đã được trường Đại học Kỹ Thuật Công nghệ Vũ Hán trả 50,000 USD mỗi tháng và được tài trợ thêm 1.5 triệu USD để thành lập phòng thí nghiệm nghiên cứu khoa học nano tại WUT, cáo trạng cho biết. Trước sự việc này, trường Đại học Harvard xem đây là các cáo buộc cực kỳ nghiêm trọng. Trường Đại học Harvard cho hay.

“Harvard đang hợp tác với các cơ quan liên bang, trong đó có cả Viện Y Tế Quốc Gia [Hoa kỳ], và đang tiến hành đánh giá riêng về hành vi bị cáo buộc. GS. Lieber đã bị đình chỉ vô công việc tại Đại Học Harvard thời hạn”. 

Được biết, GS. Lieber, hiện 60 tuổi, là một nhà nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực Nanoelectronics và là 1 trong 26 giáo sư của trường Đại học danh tiếng Harvard. 

Nghi vấn về GS. Lieber đã bắt đầu vào năm 2018, khi các điều tra viên của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ đặt câu hỏi về nguồn thu nhập phụ của ông này. Số tiền tài trợ mà ông Lieber che giấu có thể lên tới 8 triệu USD, đến từ công việc tại Đại Học Vũ Hán và nhận tài trợ thông qua “Kế Hoạch Nghìn Nhân Tài” của nhà nước Trung Cộng.

Việc ông bị bắt giữ gây bất ngờ và ngạc nhiên cho giới nghiên cứu Tây phương, đồng thời thể hiện quyết tâm loại bỏ các nhà khoa học đánh cắp tài sản trí tuệ của Mỹ.

Ngoài GS. Lieber, gần đây công tố viên Mỹ còn truy tố hai công dân người Tàu vì tội nói dối và che giấu cấp bậc của mình trong quân đội Trung Cộng. Cô Yanqing Ye, 29 tuổi bị bắt vì tội gian lận visa nhập cảnh nước Mỹ, cô  Yanqing Ye là Trung Úy trong quân đội Nhân Dân Trung Cộng vào nước Mỹ âm mưu làm tình báo với visa là sinh viên nghiên cứu.

Yanqing Ye

Theo cáo trạng, Yanqing Ye là một Trung Úy quân đội nhưng đã tự nhận là “sinh viên” trong đơn xin visa. Ngoài ra, khi được tuyển dụng làm nhà nghiên cứu khoa học tại Đại học Boston, Hoa Kỳ, Yanqing đã không khai báo trung thực về vai trò của mình trong quân đội Trung Cộng. Cô này còn bị truy tố tội truy cập trái phép website quân sự Mỹ và gửi tài liệu, thông tin về Trung Cộng.

Tuần trước đó, nhà nghiên cứu ung thư Zaosong Zheng cũng đã bị buộc tội lấy trộm 21 ống nghiệm sinh học từ Mỹ và nói dối các nhà điều tra liên bang. Theo các công tố viên, Zaosong đã giấu các ống nghiệm vào tất để đem lên máy bay mang về Trung Cộng.

Giới chức liên bang cho biết các trường hợp này cho thấy rõ mối đe dọa từ Trung Cộng qua việc lôi kéo các học giả và nhà nghiên cứu nhằm đánh cắp kỹ thuật công nghệ và nghiên cứu của Mỹ.

Theo CNN, Chemical & Engineering News