ĐIỆP VIÊN, NHÀ VĂN ĐẶNG CHÍ BÌNH: TÁC GIẢ “THÉP ĐEN” QUA ĐỜI (20/2/1933-2/1/2023)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Tác giả “THÉP ĐEN”, Điệp viên nổi tiếng, với bí số X20 của VNCH vừa tạ thế lúc 12:30 trưa ngày 02 tháng 01 năm 2023.

Vô cùng thương tiếc và cầu nguyện linh hồn Ông yên nghỉ chốn Vĩnh Hằng.

May be an image of 1 person and text that says 'RIP CÃO PHO Trong sống t ta sẽ được vào Chúa đời đời" phục sinh gia đình chúng cùng tin ÔNG GIUSE TRẦN QUỐC HÙNG (Búthiệu Thép Đen Đặng Chi Bình) ngày Được tháng về 1933 Phát iệm ngày tháng giêng nâm 2023 Chương hâm viêng James Murphy Son Funeral Home Ave, Boston Medical Ce ter Thánh Táng Giáo Thánh Ambrose Sau tháng Adams orchester Nghĩa trang 02122 Mary's 245 Tang đồng quá ν báo: Street, Randolph 02368 Ngu yên Tommy cháu nam: Trần Quố‘cMinh'

TIỂU SỬ TÓM TẮT:
Điệp viên Đặng Chí Bình: Tên thật là Châu, còn có tên là Lê Viết Hùng, Gia nhập Quân Đội Việt Nam Cộng Hòa thời đệ Nhất VNCH do Tổng Thống Ngô Đình Diệm Lãnh Đạo. Ông sinh ngày 20 tháng 2 năm 1933, tại Kim Sơn, Phát Diệm.
Năm 17 tuổi vào tháng 3 năm 1950, Ông theo gia đình ra Hà Nội, đến tháng  8 năm 1954 di cư vào Saigon lúc 21 tuổi. Thời gian này Ông muốn thi hành nhiệm vụ của một thanh niên thời chiến, Đặng Chí Bình đã đến Bộ Tổng Tham Mưu tình nguyện vào khóa 6 Sĩ Quan Thủ Đức. Trong khi chờ, thì xảy ra binh biến Bình Xuyên, Ông và gia đình chạy lên Hố Nai – Biên Hoà, 
Cho đến cuối năm 1959 Ông tình nguyện vào ngành tình báo, trong khi chờ gọi lâu quá, Ông lại thi vào khóa 11 Thủ Đức. Đang Thụ Huấn tại Trường Võ Khoa Thủ Đức hơn một tuần, thì được tuyển về thụ huấn đặc biệt của Quân báo.
Sau khi ra trường vào tháng 5 năm1962, nhận một công tác đặc biệt ra Hà Nội.  và xâm nhập nối kết tổ chức: người dân Bắc Việt Nam có cuộc sống tự do – no ấm như Miền Nam. Sau hơn một tháng đấu tranh với phản gián Cộng Sản tại Hà Nội. Cuối tháng 6 Ông bị Cộng sản bắt vào Hỏa Lò. Sau gần 6 năm khai thác. Ngày 30/12/1967 Cộng Sản đưa ra tòa án Hà Nội xử tuyên án18 năm tù, 5 năm mất quyền công dân.
Sau khi Cưỡng chiếm miền Nam vào nngày 30 tháng 4 năm 1975, nhưng mãi cho đến cuối năm 1980, CSVN  cho về Sàigon, và phải trình diện hàng ngày với công an khu phố. Vì hiểu rõ CS và biết không thể nào sống yên ổ dưới chế độ CSVN, vào đầu năm 1983, Ông và gia đình vượt biên đến Indonesia, cuối năm 1983 được định cư tại Boston Tiểu bang Massachusetts.
Đặng Chí Bình can trường trong 18 năm tù dưới chế độ CS, người tù hoả lò bị tra tấn gông cùm với bí danh X20. Lịch sử nửa thế kỷ ngăn chặn làn sóng cộng sản bành trướng ở Miền Bắc, xâm lăng ở Miền Nam, đã tạo nên nhiều anh hùng, trong đó có không biết bao nhiêu anh hùng âm thầm, cô đơn, một mình một bóng, phải vật lộn giữa vòng vây đầy thù hận của kẻ thù, mà vẫn một lòng một dạ giữ tròn khí tiết cùng tấm lòng thuỷ chung đối với Tổ quốc, Dân tộc, Đồng đội… cho đến khi từ giã gia đình bạn bè thân thuộc Thép Đen Đặng Chí Bình luôn làm tròn nhiệm vụ của một chiến sĩ Quân Lực VNCH.
Từ năm 1983, hầu hết những người Việt Nam tỵ nạn CS đã ưu ái dành nhiều cảm tình cũng như ngưỡng mộ ông qua tác phẩm THÉP ĐEN. Nhiều người bạn ngoại quốc và những người yêu chuộng Hoà Bình trên thế giới đều trân quý ông qua Tác phẩm BLACK  STEEL.
Ông đã đi vào lích sử của người Tỵ Nạn CSVN. Không những Ông đi nhiều tiểu bang tại Hoa Kỳ, nhưng nếu có thì giờ Ông đã đi nhiều quốc gia khác để tố cáo tội ác CS VN “nó còn tệ hại hơn cả Killin Field của Cam Bốt”… Ông đã nói lên Hiểm Hoạ CS và Ông cho mọi người biết “The Death By China”…
Thép Đen Đặng Chí Bình  Ông đã ra đi, nhưng Tổ Quốc Việt Nam – Quê Hương Việt Nam và đồng hương tỵ nạn CS sẽ luôn tưởng  nhớ tên Ông .
Hồi ký Thép Đen được nhà văn Đặng Chí Bình viết ròng rã suốt 20 năm trời, gồm có 4 quyển. Thép Đen được xem như một ‘Thiên Hồi Ký’ kể lại một cách sống động và chân thực về chế độ lao tù cộng sản.

Tác phẩm Thép Đen đã khiến hàng trăm ngàn độc giả mê say qua giọng đọc của Xướng ngôn viên Trần Nam.

Điệp viên Đặng Chí Bình với bí danh “X20” là một trong những tù binh chiến tranh ở Bắc Việt từ năm 1962.
Lịch sử nửa thế kỷ ngăn chặn làn sóng cộng sản bành trướng ở Miền Bắc, xâm lăng ở Miền Nam, đã tạo nên nhiều anh hùng, trong đó có không biết bao nhiêu anh hùng âm thầm, cô đơn, một mình một bóng, phải vật lộn giữa vòng vây đầy thù hận của kẻ thù, mà vẫn một lòng một dạ giữ tròn khí tiết cùng tấm lòng thuỷ chung đối với tổ quốc, dân tộc, đồng đội… Đặng Chí Bình, bút hiệu của một điệp viên VNCH được lệnh thâm nhập Miền Bắc, móc nối các tổ chức kháng chiến chống cộng, chẳng may lọt vào tay kẻ thù, và phải trải qua gần 20 năm trong lao tù cộng sản, là một trong những người anh hùng âm thầm, cô đơn trên con đường đấu tranh chống cộng sản đầy máu và nước mắt nhưng vô cùng cao thượng và chan hoà lòng nhân ái, của dân tộc Việt Nam. Giống như tất cả những ai có lòng yêu nước, đã sống trong lao tù của cộng sản, đều âm thầm tự trao cho mình sứ mạng, tiếp tục chiến đấu chống lại cái tàn nhẫn bất nhân của chủ nghĩa cộng sản đến hơi thở cuối cùng, điệp viên Đặng Chí Bình, sau khi ra hải ngoại, đã tiếp tục miệt mài suốt 20 năm để hoàn thành thiên hồi ký Thép Đen dầy ngót 2000 trang, gói ghém tất cả những bi kịch phi nhân đầy rùng rợn trong chế độ lao tù cộng sản mà tác giả đã trải qua; đồng thời thắp sáng chân lý: Ngay cả trong những nơi tận cùng của tăm tối, phi nhân, đói khát, đầy thù hận nhất do chế độ cộng sản tạo dựng, tình yêu thương người, lòng hướng thiện, khát khao cái đẹp, tôn thờ chân lý vẫn luôn luôn hiện hữu và được ấp ủ, trong lòng người dân Việt. Nhận xét về thiên hồi ký Thép Đen, thi sĩ Nguyễn Chí Thiện đã xúc động nhận xét: “Chúng ta đã được đọc khá nhiều hồi ký của những người cựu tù trong chế độ lao tù Cộng Sản. Mỗi cuốn hồi ký là một mặt của vấn đề, nhưng theo tôi, “Thép Đen” là cuốn hồi ký trung thực nhất về những điều mà người tù mấy chục năm Đặng Chí Bình đã phải trải qua. Những sự việc được tả chân, những tâm tư được diễn tả chân thực mà mỗi người cựu tù khi đọc đều thấy có mình trong đó.” thiên hồi ký Thép Đen vô cùng hào hùng (Đỗ Tiến Đức)

Một câu chuyện hé lộ bí mật ở Hoả lò và những gì sau bức màn sắt kín bưng của Miền Bắc Cộng Sản, trong khoảng thời gian Chiến tranh VN vừa bắt đầu .

 https://thepden.wordpress.com/

Nghe Thép đen với giọng đọc của Trần Nam : 

http://chinhnghiavietnamconghoa.com/HoiKyButKy/ThepDen/index.html