ĐẦU NĂM QUÝ MÃO 2023 ĐỌC BÁO…

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Nguyễn Xuân Phúc (phải) gặp Bộ Trưởng Ngoại Giao Úc Penny Wong (trái) và tháng 7/2022 tại Hà Nội

Ngày mồng một Tết Quý Mão năm 2023, đọc báo nước Ta rồi báo Tây. Báo ta trong nước thì nói láo (láo như Vẹm) để tuyên truyền cho chế độ tham nhũng mục nát, báo ta ngoài nước thì khai thác sự việc quá đà theo cảm tính… Báo Tây, tiêu biểu một bài báo đăng trên trên tạp chí online The Diplomat (Ngoại Giao) có tựa đề “The Communist Party of Vietnam’s New Approach to Accountability” (Cách tiếp cận mới của Đảng Cộng Sản Việt Nam về trách nhiệm phải giải thích), với lời mào đầu “Nguyen Xuan Phuc has become the first Vietnamese president to resign from office, amid an ongoing graft scandal linked to the country’s COVID-19 response” (Nguyễn Xuân Phúc thành chủ tịch nước Việt Nam đầu tiên từ chức, trong tình trạng về vụ bê bối tham nhũng đang xảy ra liên kết đến phản ứng với COVID-19 của đất nước”).

Nghe qua, đảng CSVN có vẻ thanh tao quá ha!

Toàn bộ nội dung của bài báo tiếng Anh này xoay quanh vụ Nguyễn Xuân Phúc xin từ chức… không gì khác dựa trên luận điệu những việc đã đưa ra bởi những báo trong nước cho rằng Nguyễn Phú Trọng đang biểu diễn thành tích “đốt lò”, lặp lại những lời của Nguyễn Phú Trọng nói những ai thấy mình “tay nhúng chàm” phải tự rửa cho sạch, ý nói là những ai tham nhũng thì phải từ chức, CSVN bây giờ đã có “văn hóa từ chức” v.v và v.v.

Đây là bài báo thuộc loại “làm báo xa lông”… Kiểu “làm báo xa lông” này trước năm 1975 đã viết những bài “negative” về quân đội Việt Nam Cộng Hòa cho là: không đủ sức chống lại Việt Cộng, tham nhũng trong quân đội, lại có những đoạn “rất tệ” nói về một quân đội hào hùng khi không còn sự giúp đỡ của đồng minh và Mỹ mà vẫn đánh lui một đội quân Cộng Sản Bắc Việt xâm lược được khối Cộng Sản Nga-Hoa hết sức yểm trợ vũ khí tối tân từ sau ngày ký hiệp định Paris năm 1973 đến cuối tháng 04/1975. Những thành tích lẫy lừng với một quân lực từng đánh bật Cộng Sản xâm lăng tết Mậu Thân Mậu Thân, năm 1968 trên toàn cõi miền Nam Việt Nam, đã bị những “nhà báo xa lông” uốn cong ngòi bút, từ đó những “chính trị xa lông” tại Tây Phương và Mỹ lặp đi lặp lại như một tên hề.

Hôm nay đọc bài báo trên The Diplomat mà tác giả được giới thiệu 20 năm kinh nghiệm trong nghề làm báo cho một đài truyền thông lớn quốc tế. Qua đó tôi mới “thấm thía” về cái nhìn của những “nhà báo xa lông” nông cạn và ngây thơ như thế nào! Nói đơn giản, là tác giả không có một chút hiểu biết sơ đẳng về Cộng Sản nói chung và Cộng Sản Việt Nam nói riêng! Một người làm báo thiếu cái nhìn trung thực, thiếu hiểu biết về chủ đề bài viết mà cứ phóng bút trên bàn phím computer thì gọi là “nhà báo xa lông”!

Xin thưa:

“Báo chí trong nước là PHẢI viết theo chỉ đạo của Tuyên Giáo Trung Ương đảng CSVN, viết không sót một chữ, không thiếu một câu, không sai một ý… Nếu ai lập lại luận điệu của chúng thì vô tình đã tuyên truyền dùm cho chế độ CSVN.

Ở Việt Nam không có chuyện chống tham nhũng. Chẳng qua chỉ là cách để triệt hạ nhau trong nội bộ CSVN mà thôi. Vì trong nước Việt Nam những người làm việc trong nhà nước từ cấp xã, phường đến trung ương đều là đảng viên đảng CSVN. Đó là một hệ thống tham nhũng cấu kết từ dưới lên trên không sót một ai, làm nhỏ tham nhũng nhỏ, làm lớn tham nhũng lớn. Những ai không tham nhũng sẽ bị loại…

Cán bộ cấp Trung Ương đặc biệt lên tới Chủ Tịch Nước không có chuyện “từ chức vì nguyện vọng cá nhân” mà “bị ép từ chức” – đó cũng là cách chơi chữ để giữ thể diện cái Đảng quá thối rữa. Nguyễn Xuân Phúc bị thanh trừng là do phe nhóm chính trị nội bộ CSVN thanh toán lẫn nhau. Chúng lấy tham nhũng dùng làm cái cớ để thanh trừng.

Ba điểm chính trên mà chưa nắm được thì chưa có tư cách viết tin về đảng CSVN. Hoặc có viết chỉ là con vẹt lập lại lời tuyên truyền của báo chí CSVN trong nước. Làm như vậy, sẽ bị giới hạn về sự hiểu biết của người làm báo! Đánh mất giá trị của đệ tứ quyền mà mọi người trong xã hội tự do dân chủ dành cho.

LTN